Thứ Tư, ngày 18/07/2018 02:11 AM (GMT+7)

Vụ lình xình cung cấp đường ống nước Sông Đà: "Ưu ái" nhà thầu?

authorVinh Hải Thứ Năm, ngày 07/04/2016 10:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 6.4, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý kiến nghị của UBND TP.Hà Nội về việc yêu cầu chủ đầu tư dự án cấp nước Sông Đà 2 tạm dừng ký kết hợp đồng với nhà thầu cung cấp ống gang dẻo cho dự án.

   

Trao đổi với NTNN/Dân Việt, PGS-TS Nguyễn Văn Hùng - nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng cho biết: “Đây là phản ứng tốt vì UBND thành phố đã biết lắng nghe dư luận, người dân và cân nhắc trước khi chủ đầu tư đặt bút ký hợp đồng với nhà thầu. Những phản hồi kịp thời trước bức xúc của người dân cần được nhân rộng, thành điểm sáng trong nhiệm kỳ mới ở Thủ đô”.

"Tôi đánh giá cao phản ứng của UBND TP.Hà Nội, nhưng thế là chưa đủ bởi dù sao họ cũng lựa chọn nhà thầu rồi. Quan trọng là phải giám sát cả quy trình để xem có yếu tố cài thầu hay không. Những yếu tố này, họ cài ngay từ ban đầu, muốn loại nhà thầu nào là loại được ngay bởi chỉ cần cài thêm tiêu chuẩn này hay kỹ thuật khác vào".

PGS-TS Nguyễn Văn Hùng

Tuy nhiên, ông Hùng cũng cho rằng lẽ ra những kiến nghị như trên phải được đưa ra từ những bước đầu tiên khi chủ đầu tư thực hiện dự án, từ trước khi đấu thầu cung cấp đường ống, chứ không phải chờ đến lúc có dư luận.

Ông Hùng cho hay: “UBND TP.Hà Nội nên có chỉ đạo ngay từ đầu, bởi  quyết định đầu tư dự án này có ảnh hưởng đến hàng triệu người dân. Nếu anh biết nhìn xa thì đã không phải lo gần”.

Theo thông tin mà NTNN/Dân Việt có được, trước khi có ý kiến của UBND TP.Hà Nội (thuê đơn vị tư vấn quốc tế có đủ năng lực thực hiện kiểm định, đánh giá chất lượng toàn diện của đoạn đường ống mẫu do nhà thầu cung cấp), chủ đầu tư dự án nước sạch Sông Đà giai đoạn 2 đã cho phép nhà thầu cung cấp đường ống được thuê đơn vị tư vấn giám sát từ khâu sản xuất tại nhà máy.

Cụ thể, để kiểm soát chất lượng ống gang dẻo và phụ kiện cho dự án nước sạch Sông Đà giai đoạn 2, tháng 11.2015, Công ty CP Nước sạch Vinaconex (Viwasupco) đã tổ chức hội thảo liên quan đến vấn đề này. Lãnh đạo công ty này đã thống nhất: “Nhà thầu được lựa chọn cung cấp đường ống phải có trách nhiệm thuê đơn vị tư vấn giám sát độc lập có đủ uy tín để giám sát chất lượng ống ngay từ khâu sản xuất tại nhà máy”.

 vu linh xinh cung cap duong ong nuoc song da: "uu ai" nha thau? hinh anh 1

Đường ống sông Đà giai đoạn 1 liên tục vỡ. Ảnh: Nguyễn Đức

Đồng thời, tại hồ sơ dự thầu nhà thầu cung cấp các tài liệu minh chứng cho chất lượng của hàng hóa. Theo giải thích của chủ đầu tư thì “đây được hiểu là cam kết của nhà thầu về chất lượng hàng hóa của mình. Chủ đầu tư sẽ căn cứ trên các tài liệu đó để kiểm soát chất lượng hàng hóa trước khi lắp đặt”.

Câu hỏi đặt ra là nếu như không có chỉ đạo của Chính phủ, ý kiến của UBND TP.Hà Nội thì việc chủ đầu tư cho phép nhà thầu tự thuê đơn vị giám sát độc lập và chẳng may đơn vị giám sát này kém năng lực thì hậu quả liệu sẽ như nào…?

Không đạt sẽ huỷ kết quả thầu

UBND TP.Hà Nội đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về dự án hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Nội - Hà Đông (dự án Sông Đà 2) mà nhà thầu Trung Quốc đã trúng thầu cung cấp đường ống.

Thời gian qua, báo chí trong đó có Báo NTNN/Dân Việt đã nêu lên những lo ngại nhà thầu trúng thầu cung cấp ống gang dẻo và phụ kiện là Công ty TNHH Xinxing, Trung Quốc sẽ không đảm bảo chất lượng, tiến độ dự án cũng như chất lượng, độ bền vật liệu ống gang dẻo và nguy cơ nhiễm chì không đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Do vậy, UBND TP.Hà Nội đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chủ đầu tư dự án tạm dừng việc ký kết hợp đồng với nhà thầu cung cấp vật tư ống gang dẻo cho dự án để nghiên cứu, đánh giá kỹ các vấn đề liên quan.

Đồng thời, chủ đầu tư cũng phải thuê đơn vị tư vấn quốc tế có đủ năng lực thực hiện kiểm định, đánh giá chất lượng toàn diện của đoạn đường ống mẫu do nhà thầu cung cấp. Trong trường hợp kết quả kiểm định không đạt yêu cầu về kỹ thuật, chủ đầu tư phải thông báo hủy ngay kết quả đấu thầu.

Chiều 6.4, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về vấn đề trên. Theo đó, Phó Thủ tướng đã đồng ý với kiến nghị của UBND TP.Hà Nội tạm dừng việc ký kết hợp đồng với nhà thầu cung cấp vật tư ống gang dẻo cho dự án cấp nước sạch Sông Đà giai đoạn 2.

Phó Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với UBND TP.Hà Nội và các cơ quan liên quan chỉ đạo Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng (Vinaconex - chủ đầu tư dự án) tiếp thu ý kiến của UBND TP.Hà Nội, chỉ đạo thực hiện dự án theo đúng quy định, đáp ứng yêu cầu cung cấp nước sạch cho nhân dân Thủ đô.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Dù không thường xuyên gần con, nhưng anh Dũng vẫn liên lạc để nắm...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...