Thứ Năm, ngày 21/03/2019 08:56 AM (GMT+7)

Vụ lở đá chết người ở Thái Nguyên: Những thông tin trái ngược

authorHà Thanh Thứ Tư, ngày 06/03/2019 11:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù ông Nguyễn Bá Ngọc - Giám đốc mỏ đá Phú Lương khẳng định với PV Dân Việt, nạn nhân không phải công nhân của công ty, tuy nhiên trong báo cáo gửi cơ quan điều tra lại cho thấy sự trái ngược hoàn toàn.

   

Ngày 5.3, Dân Việt có bài "Vụ lở đá chết người ở Thái Nguyên: Nạn nhân đang đi khảo sát mỏ đá". Theo đó, vào lúc 14h ngày 2.3, khi đang đi vào khu vực khai thác đá của mỏ đá Phú Lương để lấy dây gió an toàn, anh Bùi Văn Hằng (SN 1972, trú tại xóm Hin, xã Yên Đổ, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên) không may bị đá lở rơi vào người dẫn đến tử vong. Theo một số nguồn tin ban đầu, anh Hằng hiện là công nhân làm việc tại mỏ đá Phú Lương.

Ngày 4.3, PV Dân Việt đã có buổi trao đổi với ông Nguyễn Bá Ngọc - Giám đốc điều hành phụ trách mỏ đá Phú Lương. Ông Nguyễn Bá Ngọc cho biết, anh Bùi Văn Hằng không phải công nhân của mỏ đá Phú Lương. Sở dĩ hôm đó, anh Hằng có mặt tại mỏ đá là do anh đang có mong muốn vào phụ việc tại đây nên đã đi tham quan, khảo sát xem công việc có phù hợp hay không. Tuy nhiên, trong quá trình đi khảo sát, anh Hằng không chú ý mà đi vào khu vực khai thác đá có cắm biển báo nguy hiểm nên không may bị đá lở rơi trúng người dẫn đến tử vong.  

 vu lo da chet nguoi o thai nguyen: nhung thong tin trai nguoc hinh anh 1

Trao đổi với PV Dân Việt Giám đốc điều hành mỏ đá Phú Lương khẳng định, anh Hằng không phải công nhân của mỏ.

Tuy nhiên, trong buổi làm việc với Thanh tra Sở Lao động – Thương Binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên ngày 5.3, PV Dân Việt được thông tin, từ sau khi sự việc xảy ra cho đến thời điểm hiện tại, phía doanh nghiệp vẫn chưa có bất cứ thông báo gì gửi đến Sở. Còn hồ sơ vụ việc là do Sở lấy từ cơ quan Công an huyện Phú Lương.

Ngoài ra, trong báo cáo về việc đá lở tại mỏ đá Phú Lương gửi Công an huyện Phú Lương, anh Bùi Văn Hằng là công nhân thời vụ được ông Bùi Văn Đương – một công nhân khoan đá bắn nổ mìn của mỏ thuê để khai thác đá. Điều này trái ngược với lời khẳng định trước đó của ông Nguyễn Bá Ngọc.

Cũng qua kết quả khám nghiệm hiện trường, nạn nhân đã trèo lên vách đá cao 3m so với mặt đất để cậy đá rồi mới bị đá rơi vào người dẫn đến tử vong. Điều này tiếp tục trái ngược với lời khẳng định của ông Nguyễn Bá Ngọc rằng, anh Hằng đang đi tham quan, khảo sát tại mỏ. 

 vu lo da chet nguoi o thai nguyen: nhung thong tin trai nguoc hinh anh 2

Báo cáo gửi Công an huyện Phú Lương của chủ mỏ đá cho thấy anh Hằng là công nhân thời vụ được thuê để khai thác đá.

Mặt khác, tuy ông Nguyễn Bá Ngọc khẳng định anh Hằng không phải là công nhân của mỏ, nhưng phía mỏ đá lại chủ động thỏa thuận với gia đình nạn nhân về phương án hỗ trợ, bồi thường sau khi xảy ra tai nạn. 

Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Mai Hương – Phó Giám đốc Công ty Khoáng sản An Khánh (đơn vị quản lý trực tiếp mỏ đá Phú Lương) khẳng định, công ty không bao giờ tuyển lao động thời vụ. Việc phía mỏ đá có thỏa thuận hỗ trợ với gia đình nạn nhân thế nào, phía công ty cũng không được biết.

Báo Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin.

Xem bình luận
Lê Đình Cừ (Trưởng xóm Yên Thịnh) Nơi mỏ đá đóng quân Khẳng định; Bùi Văn Hằng (Nạn nhân tử vong) là...
Bình luận có 0 phản hồi
Lê Đình Cừ (Trưởng xóm Yên Thịnh) Nơi Mỏ đá Phú Lương - Công ty CP Khoáng sản An Khánh đóng quân...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã thông tin về nhân thân của Đỗ...
"Gia đình, dòng họ tôi không biết gì về việc này, cũng không có đứa...
Sau gần 1 tuần nằm điều trị tại bệnh viện trong sự bảo vệ của cơ...