Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 11:46 AM (GMT+7)

Vụ lũ quét bãi vàng: Chính quyền nhiều lúc bất lực với "thổ phỉ"

authorHòa Nguyễn Thứ Sáu, ngày 26/08/2016 09:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính quyền huyện Văn Bàn đã thừa nhận, tại khu vực bãi vàng Mà Sa Phìn có "thổ phỉ" và nhiều khi chính quyền đã bất lực với những người khai thác trái phép này.

   

Đã 7 ngày trôi qua kể từ vụ lũ quét kinh hoàng gây sạt lở nghiêm trọng ở thôn Mà Sa Phìn (Nậm Xây, Văn Bàn), đến nay, giới chức địa phương đã xác định được 7 người thiệt mạng trong cơn “giận dữ” của thiên nhiên.

 vu lu quet bai vang: chinh quyen nhieu luc bat luc voi "tho phi" hinh anh 1

Ông Đặng Xuân Phong - Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo tại cuộc họp ngày 25.8 tại UBND xã Nậm Xây.

Theo tìm hiểu của Dân Việt, tại khu vực bãi vàng Mà Sa Phìn không chỉ có lực lượng công nhân của công ty vàng Nhẫn đang tiến hành làm vàng mà còn rất nhiều chủ tư nhân khác cũng huy động người vào đây khai thác. Quá trình tiến vào hiện trường, qua lời kể của những phu vàng trốn chạy khỏi vùng “tử địa” này, những cái tên chủ vàng Minh Sẹo, Tuấn Kiên, Hằng Dương… hiện lên khiến PV càng thêm tò mò.

Chính tại “tâm bão” Mà Sa Phìn, ông Hoàng Văn Thuận - Phó giám đốc công ty vàng Nhẫn đã nói rằng, ngoài công ty của ông cũng có khoảng 3, 4 mỏ thổ phỉ khác cũng đang khai thác vàng.

Để tìm hiểu kỹ hơn về việc này, sáng 25.8, PV đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Bình Minh - Phó chủ tịch UBND huyện Văn Bàn. Ông Minh cho biết, vào thời điểm xảy ra sạt lở, có khoảng 200 công nhân của Công ty cổ phần vàng Nhẫn có mặt.

Trước câu hỏi về các mỏ "thổ phỉ" khai thác vàng, ông Minh cho biết chính quyền huyện Văn Bàn có biết và đã xử lý. “Đúng là có hiện tượng "thổ phỉ", hàng năm chúng tôi có nhiều đợt truy quét thế nhưng cứ đuổi đi sau đó họ vẫn quay lại. Nói chung còn vàng là họ còn tìm đến đây. Nhiều lúc chính quyền địa phương đã phải bất lực với tình trạng này" - ông Minh thừa nhận.

Cũng trong sáng 25.8, ông Đặng Xuân Phong và đoàn công tác gồm lãnh đạo đầu ngành của các đơn vị trực thuộc đã có chuyến đi thực địa vào hiện trường vụ sạt lở gây thương vong nặng nề ở Mà Sa Phìn.

 vu lu quet bai vang: chinh quyen nhieu luc bat luc voi "tho phi" hinh anh 2

Những lán trại của phu vàng bị lũ cuốn trôi. (Ảnh Hòa Nguyễn).

Sau khi trở về từ hiện trường, tại trụ sở UBND xã Nậm Xây, vị Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã chủ trì một cuộc họp nhỏ để thông tin với báo chí.

Ông Đỗ Văn Duy – Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn khẳng định, con số nạn nhân tử vong trong vụ sạt lở đến thời điểm hiện tại là 7 người. Tất cả những người này đều là công nhân của Công ty vàng Nhẫn.

Người đứng đầu huyện Văn Bàn cũng cho biết các lực lượng chức năng đang tiếp tục tìm kiếm cứu nạn tại đây và sẽ báo cáo khi có con số tiếp theo.

Trước câu hỏi về việc chậm trễ thông báo về số lượng người thiệt mạng, ông Duy nói rằng do đường đi khó khăn, phương tiện liên lạc không dùng được do điện và sóng điện thoại không có.

Về phía chính quyền sở tại, ông Hoàng Văn Phủ - Chủ tịch UBND xã Nậm Xây cho biết, ông sống từ bé đến giờ chưa từng thấy một cơn bão nào lớn đến vậy. Ông Phủ khẳng định không có chuyện sập hầm vàng, không có nổ mìn, không có người Trung Quốc thiệt mạng tại bãi vàng Mà Sa Phìn.

Khi các đơn vị có liên quan đã báo cáo tình hình sự việc xong, ông Phong cho biết sẽ sớm lập tổ công tác kiểm tra toàn diện công ty vàng Nhẫn để làm rõ có sử dụng lao động trái phép hay không, có đảm bảo an toàn lao động, có giấy phép khai thác không…

Ông Phong cũng yêu cầu công ty này phải có báo cáo chính thức bằng văn bản với tỉnh Lào Cai vào hôm nay (26.8). Ông cũng đề nghị phía huyện Văn Bàn phải thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình và phải báo ngay khi có tình tiết mới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...