Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 18:53 PM (GMT+7)

Vụ lũ quét bãi vàng ở Lào Cai: 18 người chết, mất tích, bị thương

authorHòa Nguyễn Thứ Ba, ngày 30/08/2016 14:46 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo danh sách đi kèm báo cáo của UBND tỉnh Lào Cai ngày 26.8, con số người chết, mất tích và bị thương trong vụ sạt lở kinh hoàng đêm 19.8 tại khu vực xã Nậm Xây (Văn Bàn, Lào Cai) là 18 người.

   

Vào 16h chiều 29.8, tại cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai có đăng tải thông tin cập nhật “Thêm 2 người chết và 2 người mất tích do cơn bão số 3 gây ra”. Trong nội dung bài viết có đính kèm một danh sách số người chết, mất tích và bị thương do cơn bão số 3 gây ra tại khu vực xã Nậm Xây.

 vu lu quet bai vang o lao cai: 18 nguoi chet, mat tich, bi thuong hinh anh 1

Thông tin được đăng tải trên cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai.

Cụ thể, trong bản danh sách này UBND tỉnh Lào Cai đã xác định rõ danh tính, quê quán, năm sinh và ghi chú các nạn nhân thuộc đơn vị nào. Tuy nhiên, có đến 12 người chết, mất tích và bị thương là những lao động tự do trên tổng số 18 người mà không phải là công nhân của Công ty CP vàng Nhẫn hay người thuộc công ty này. Điều này hoàn toàn trái ngược với những gì trước đó chính quyền tỉnh Lào Cai đã nói.

Theo tìm hiểu của PV, tại thôn Mà San Phìn (Nậm Xây, Văn Bàn), Công ty CP vàng Nhẫn chi nhánh tại Lào Cai là đơn vị duy nhất được cấp phép quyền khai thác vàng. Tại văn bản 368/GP-UBND, tỉnh Lào Cai đã cấp phép khai thác vàng cho Công ty cổ phần vàng Nhẫn với tổng diện tích khai thác 26,03ha, thuộc khu vực Sà Phìn và Tsu Ha. Thời hạn khai thác là 11 năm với công suất 59kg vàng/năm.

Và theo nguồn tin PV ghi nhận được, ở đây không chỉ có vàng mà còn có những khoáng sản quý hiếm như vonfram, titan... Giá của vonfram lúc cao nhất lên đến 300 triệu/tấn nên đã khiến cho tình trạng khai thác khoáng sản thổ phỉ diễn ra rất phức tạp.

 vu lu quet bai vang o lao cai: 18 nguoi chet, mat tich, bi thuong hinh anh 2

Những lán trại của phu vàng bị mưa lũ làm sạt lở đêm 19.8 tại Mà Sa Phìn (Nậm Xây, Văn Bàn). (Ảnh: Hòa Nguyễn)

Ông Vũ Đình Thủy, Trưởng phòng Quản lý khoáng sản, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Lào Cai cho biết, tại khu vực Mà Sa Phìn không có tình trạng khai thác thổ phỉ. Nhưng, theo danh sách đi kèm theo báo cáo số người chết, mất tích và bị thương được đăng tải trên cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai, có đến 12 người là lao động tự do. Mà tại khu vực Mà Sa Phìn, Công ty CP vàng Nhẫn chi nhánh tại Lào Cai là đơn vị duy nhất được cấp phép khai thác vàng với tổng diện tích gần 30ha thì đương nhiên tại khu vực này chỉ công nhân của công ty này mới được phép làm việc và khai thác.

Vậy, 12 lao động tự do kia ở đâu, thuộc đơn vị nào, công ty nào? Có phải là số người khai thác khoáng sản thổ phỉ, có phải là vàng tặc đang gây nhức nhối trên địa bàn.

Về những bất cập này, câu trả lời rõ nhất nằm ở chính quyền sở tại tỉnh Lào Cai.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Hưng Yên đã có thông tin chính thức về việc hai nữ...
Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng sáng 21.6, nhiều...
Thống kê nhanh công tác quản lý cán bộ đi công tác nước ngoài tại 4...