Thứ Năm, ngày 19/07/2018 09:12 AM (GMT+7)

Vụ “lừa đảo nghìn tỷ tại 1 Cty ở Sóc Trăng”: Đề nghị truy tố 25 cán bộ ngân hàng

authorHồng Cẩm Thứ Ba, ngày 01/07/2014 10:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) 25 cán bộ ngân hàng bị đề nghị truy tố trong “Vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Công ty cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam và một số ngân hàng trên địa bàn các tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang và Bạc Liêu”.

   

Ngày 30.6, nguồn tin của phóng viên Dân Việt nắm được: Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có bản kết luận điều tra về “Vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Công ty cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam và một số ngân hàng trên địa bàn các tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang và Bạc Liêu”; đề nghị truy tố 27 người liên quan đến vụ vỡ nợ của công ty (trong số 27 bị can này có 25 người là cán bộ ngân hàng).

 vu “lua dao nghin ty tai 1 cty o soc trang”: de nghi truy to 25 can bo ngan hang hinh anh 1

Dưới thời điều hành của ông Khuân, Thủy sản Phương Nam bị cho là sử dụng sai mục đích vốn vay gần 10.000 tỷ đồng. Nguồn: VNE

 vu “lua dao nghin ty tai 1 cty o soc trang”: de nghi truy to 25 can bo ngan hang hinh anh 1 Photo: ..

Theo hồ sơ vụ án, Công ty  Phương Nam do Lâm Ngọc Khuân làm đại diện theo pháp luật kiêm Chủ tịch HĐQT.

Từ năm 2008 - 2012, đơn vị này đã vay nợ các tổ chức tín dụng với số tiền lên đến hàng ngàn tỷ đồng, dư nợ từ năm trước sang năm sau ngày càng cao và kết quả kinh doanh hàng năm đều thua lỗ. Để có tiền kéo dài hoạt động và tiêu xài cá nhân, Lâm Ngọc Khuân đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện nhiều hành vi gian dối như lập báo cáo tài chính khống báo cáo kết quả kinh doanh hàng năm đều có lãi; nâng khống số lượng và giá trị hàng hoá; dùng một tài sản thế chấp vay nhiều ngân hàng…

Sau khi thực hiện các giao dịch vay nợ với các ngân hàng trót lọt, Lâm Ngọc Khuân đã giao tài sản và uỷ quyền cho vợ và con trai rồi sang Mỹ để… trị bệnh (!). Dư nợ tại 8 ngân hàng cho đến ngày 31.10.2012 của Công ty Phương Nam tổng nợ vay lên đến trên 1.750 tỷ đồng. Sau khi thanh toán, số tiền thiệt hại do Lâm Ngọc Khuân và các đồng phạm gây ra trên 1.000 tỷ đồng.

Riêng đối với bị can Lâm Ngọc Khuân và bị can Lâm Ngọc Hân (giám đốc công ty) là người chịu trách nhiệm chính về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời chịu trách nhiệm chính về thiệt hại gây ra cho các ngân hàng, sau khi phạm tội đã bỏ trốn; Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra quyết định truy nã toàn quốc và đề nghị truy nã quốc tế.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, việc điểm thi tốt nghiệp THPT...