Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 12:52 PM (GMT+7)

Vụ mất Co-60: Có dấu hiệu tội chiếm đoạt chất phóng xạ

authorLê Mai Thứ Sáu, ngày 10/04/2015 19:41 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 10.4, theo báo cáo của Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cơ quan điều tra xác định một số nhân viên và lãnh đạo Nhà máy thép Pomina 3 đã thiếu trách nhiệm dẫn đến việc mất thiết bị nguồn phóng xạ Co-60; có dấu hiệu của tội chiếm đoạt chất phóng xạ và tội vi phạm quy định về quản lý chất phóng xạ.

   
Đến hết ngày 10.4, các lực lượng chức năng vẫn khẩn trương tìm kiếm nguồn phóng xạ bị thất lạc tại các điểm thu mua ve chai trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và tính toán triển khai phương án mở rộng địa bàn tìm kiếm.


Thiết bị phóng xạ (ảnh minh họa).

Theo đại tá  Bùi Văn Thảo, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, qua điều tra ban đầu, xác định nguồn phóng xạ nhiều khả năng bị mất khoảng tháng 11.2014. Phía Công ty Pomina 3 cho rằng, thiết bị phóng xạ bị mất từ tháng 11.2014. Tuy nhiên, biên bản kiểm tra vào tháng 12.2014 của Sở KH&CN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiểm tra định kỳ ghi rõ thiết bị này vẫn còn.

“Trong thời gian sắp tới, cơ quan điều tra sẽ tiến hành lấy lời khai một số cá nhân liên quan để làm rõ vụ việc. Nếu trường hợp lời khai của ông Hùng về thời gian mất đúng là tháng 11.2014 thì cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân vì sao Nhà máy thép Pomina 3 lại báo cáo thông tin chậm trễ. Từ những chứng cớ thu thập được sẽ xử lý các đơn vị, cá nhân theo quy định của pháp luật” - ông Thảo nói.

Về việc biên bản kiểm tra vào tháng 12.2014 của Sở KH&CN, đại tá Thảo cũng cho biết, hồ sơ của Sở KH&CN cho thấy đoàn kiểm tra có kiểm tra định kỳ các thiết bị phóng xạ tại Nhà máy Pomina 3 vào tháng 12.2014. Biên bản thể hiện vẫn còn nguyên vẹn các thiết bị dây chuyền, nhưng chỉ là trên hồ sơ sổ sách. Đoàn không kiểm tra thực tế nơi hoạt động của các thiết bị phóng xạ.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Kim Trường, Phó Giám đốc Sở KH&CN cũng xác nhận, đoàn kiểm tra của Sở KH&CN chỉ kiểm tra trên hồ sơ sổ sách, không đi kiểm tra thực tế.

Theo đại tá Thảo, khả năng nguồn phóng xạ được mua bán để sử dụng vào mục đích hại người là rất thấp. Có khả năng rất cao là nguồn phóng xạ vẫn đang nằm trong nhà máy và đã huy động lực lượng tìm kiếm, nhưng vẫn chưa tìm thấy.

Trong những ngày qua, cũng có một số tin báo về vật khả nghi nguồn phóng xạ đang tìm kiếm. Trong đó có thông tin của một công nhân máy xúc báo trong quá trình xúc than, anh này phát hiện một vật khả nghi là nguồn phóng xạ. Tuy nhiên, qua xác minh lại là bình chữa cháy cũ.

Cơ quan điều tra cũng loại trừ khả năng nguồn phóng xạ đang nằm trong bãi rác, bởi thời gian mất và thời gian nhìn thấy vật khả nghi có sự chênh lệch nhau. Nếu trong thời gian tới không tìm được nguồn phóng xạ thì sẽ lên phương án tìm kiếm lâu dài.

Phía Công an tỉnh cũng sẽ kiến cơ quan chức năng có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn đối với các nguồn phóng xạ hiện tại có trên địa bàn. Về trách nhiệm và cách xử lý sẽ được xem xét khi cơ quan điều tra làm rõ vụ việc. Trước mắt sẽ tập trung vào công cuộc tìm kiếm nguồn phóng xạ đang bị thất lạc.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...
Rạng sáng nay (24.5), một vụ tai nạn đường sắt thảm khốc xảy ra ở...