Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 16:44 PM (GMT+7)

Vụ mẫu cá nhiễm phenol: Chủ vựa cá mòn mỏi chờ đợi kết quả

authorNgọc Vũ Thứ Năm, ngày 04/08/2016 10:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Gần 2 tháng nay chủ vựa 20 tấn cá nhiễm phenol mong ngóng kết quả và cách xử lý chính thức của cơ quan chức năng để tiếp tục kinh doanh, buôn bán.

   

Ngày 10.6, Sở Y tế Quảng Trị có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Trị về việc phát hiện mẫu phẩm đại diện cho 30 tấn cá nục đông lạnh của gia đình bà L. T. T. (thị trấn Cửa Tùng, Vĩnh Linh) bị nhiễm phenol và đề nghị cho phép tiêu hủy vì cho rằng phenol là chất cực độc không được có trong thực phẩm.

Chiều 11.6, đoàn liên ngành gồm các sở NNPTNT, Y tế, Công an, đại diện chính quyền đã niêm phong toàn bộ lô cá nục trên.

 vu mau ca nhiem phenol: chu vua ca mon moi cho doi ket qua hinh anh 1

Cơ quan chức năng niêm phong lô cá nục nhiễm phenol của bà L.T.T vào chiều 11.6 (Ảnh: Ngọc Vũ)

Ngày 12.6, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản hỏa tốc gửi các Bộ Y tế, Khoa học Công nghệ, NNPTNT và Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ đề nghị sự giúp đỡ, xem xét, chỉ đạo cụ thể hướng xử lý lô cá nhiễm phenol.

Ngày 14.6, UBND tỉnh Quảng Trị chủ trì cuộc họp khẩn với các Sở có liên quan để tìm hướng xử lý cá nhiễm phenol. Tại đây, ông Hồ Sỹ Biên, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và ông Trần Văn Thành, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị bảo vệ quan điểm cho rằng phenol là chất cực độc không thể có trong thực phẩm; đồng thời cho biết sau khi đo đếm lại thì số cá thực tế là 20 tấn, không phải 30 tấn như chủ vựa cá L. T. T. khai.

Tại cuộc họp, ông Biên cho biết, ngày 13.6, Chi cục ATVSTP Quảng Trị đã lấy thêm 5 mẫu cá gửi Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia kiểm nghiệm, khoảng ngày 17.6 sẽ có kết quả. Và lúc đó Cục trưởng Cục an toàn thực phẩm sẽ phát ngôn chính thức, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có công bố và cách giải quyết dứt điểm vụ việc.

 vu mau ca nhiem phenol: chu vua ca mon moi cho doi ket qua hinh anh 2

Cơ quan chức năng lấy thêm mẫu cá tại lô nhiễm phenol xét nghiệm vào ngày 13.6 (Ảnh: Ngọc Vũ)

Sở Khoa học Công nghệ Quảng Trị cũng tiến hành lấy mẫu lô cá 20 tấn gửi Viện Hàn lâm khoa học nhưng đến nay chưa có thông tin kết quả.

Trong khi lô cá của bà T. chưa được giải quyết thì tại huyện Vĩnh Linh lại tiếp tục phát hiện thêm 7 tấn cá bị nhiễm phenol và đã bị niêm phong hơn 1 tháng nay.

Những chủ vựa có cá bị nhiễm phenol đang như ngồi trên đống lửa vì không thể kinh doanh, buôn bán được, cuộc sống khó khăn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rạng sáng nay (24.5), một vụ tai nạn đường sắt thảm khốc xảy ra ở...
Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...