Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 12:22 PM (GMT+7)

Vụ mua toa xe cũ: Cách chức TGĐ Công ty Đường sắt Hà Nội

authorVinh Hải Thứ Năm, ngày 04/02/2016 19:52 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đã đưa ra hướng xử lý vụ việc Công ty CP Vận tải Đường sắt Hà Nội đề xuất mua 160 toa xe cũ từ Trung Quốc.

   

Chiều nay (4.2), Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) đã tổ chức họp Hội đồng thành viên (HĐTV) để làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc chấp hành sự chỉ đạo của Tổng công ty đối với việc đầu tư toa xe, trong đó có việc nghiên cứu khảo sát đầu tư mua toa xe hàng đã qua sử dụng của Trung Quốc.

 vu mua toa xe cu: cach chuc tgd cong ty duong sat ha noi hinh anh 1

Ảnh minh họa.

Lãnh đạo Tổng công ty ĐSVN cho biết: "Cuộc họp đã đưa ra kết luận Tổng công ty ĐSVN không có bất cứ văn bản nào cho phép đầu tư cũng như chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhập khẩu toa xe hàng của Trung Quốc đã qua sử dụng".

Theo Tổng công ty ĐSVN, văn bản số 1442/ĐS-VTĐM ngày 3.6.2015 đơn thuần là văn bản hành chính nhằm trao đổi thông tin giữa Tổng công ty ĐSVN với Cục ĐS Côn Minh Trung Quốc và không phải là văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định pháp luật về đầu tư.

Đề xuất chủ trương nhập khẩu 160 toa xe hàng của Công ty VTĐS Hà Nội mới chỉ đang trong giai đoạn khảo sát, nghiên cứu.

Công việc này chưa được HĐQT Công ty VTĐS Hà Nội và HĐTV Tổng công ty ĐSVN xem xét quyết định. Vì vậy, việc đầu tư nhập khẩu toa xe hàng của Trung Quốc đã qua sử dụng hiện mới dừng ở bước khảo sát, nghiên cứu.

Tổng Công ty ĐSVN đã yêu cầu người đại diện phần vốn của Tổng Công ty tại Công ty CP Vận tải Đường sắt Hà Nội biểu quyết tại HĐQT công ty để hủy bỏ toàn bộ hoạt động khảo sát, nghiên cứu việc mua toa xe hàng đã qua sử dụng của Cục ĐS Côn Minh - Trung Quốc.

Đồng thời, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến hoạt động khảo sát, nghiên cứu việc mua, nhập khẩu toa xe hàng đã qua sử dụng kể trên.

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Đinh La Thăng, Tổng công ty ĐSVN cũng quyết định miễn nhiệm người đại diện 35% vốn của tổng công ty tại Công ty CP Vận tải Đường sắt Hà Nội.

Điều này có nghĩa là ông Nguyễn Viết Hiệp không còn là người đại diện vốn Nhà nước tại Công ty CP Vận tải Đường sắt Hà Nội.

Đồng thời, HĐTV Tổng công ty ĐSVN giao cho người đại diện phần vốn tại Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội biểu quyết tại HĐQT Công ty để ông Nguyễn Viết Hiệp thôi giữ chức Tổng Giám đốc.

Ông Hiệp sẽ được điều động, bố trí làm Phó Trưởng ban Vận tải Tổng công ty.

Trước đó, ngày 3.2, ông Đinh La Thăng - Bộ trưởng Bộ GTVT có văn bản yêu cầu HĐTV Tổng công ty ĐSVN chỉ đạo cách chức ông Nguyễn Viết Hiệp - Tổng Giám đốc Công ty CP Vận tải Đường sắt Hà Nội trong việc đề nghị mua toa xe chở hàng cũ của Trung Quốc.

Bộ trưởng Thăng cũng yêu cầu Tổng công ty ĐSVN tổ chức kiểm điểm nghiêm, làm rõ trách nhiệm của HĐTV, Ban Lãnh đạo và các cán bộ liên quan thuộc Tổng công ty trong việc giao cho các đơn vị đường sắt trực tiếp thương thảo, ký hợp đồng và làm thủ tục mua toa xe đã qua sử dụng của Trung Quốc.

Xem bình luận
Hoan hô bộ trưởng Thăng. Nếu đất nước có nhiều người như ông thì bà con được nhờ nhiều lắm. Cám ơn...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cho rằng, trong khi người lao...