Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 00:03 AM (GMT+7)

Vụ mua toa xe cũ của TQ: Xem xét kỷ luật Chủ tịch TCty Đường sắt

authorVinh Hải Thứ Sáu, ngày 26/02/2016 10:57 AM (GMT+7)

(Dân Việt) TCty Đường sắt Việt Nam đã có chủ trương thực hiện việc khảo sát, nghiên cứu mua toa xe đã qua sử dụng khi chưa có sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải (GTVT).

   

 vu mua toa xe cu cua tq: xem xet ky luat chu tich tcty duong sat hinh anh 1

Bộ GTVT sẽ thực hiện các quy trình thủ tục xem xét việc kỷ luật ông Trần Ngọc Thành - Chủ tịch Hội đồng thành viên TCty Đường sắt Việt Nam.

Sáng nay (26.2), Bộ GTVT đã ra thông báo về vụ việc TCty Đường sắt Việt Nam nghiên cứu, khảo sát mua toa xe cũ.

Cụ thể, ngày 25.2 Bộ GTVT đã nghe báo cáo của Tổ công tác kiểm tra quy trình mua toa xe cũ của TCty Đường sắt Việt Nam.

Tổ công tác đánh giá tại Danh mục các dự án phát triển phương tiện đường sắt giai đoạn 2012 - 2015 kèm theo Quyết định số 682/QĐ-TTg ngày 7.6.2012 của Thủ tướng Chính phủ, mục dự án đầu tư toa xe chỉ được đầu tư đóng mới toa xe, không có danh mục đầu tư toa xe đã qua sử dụng.

Tuy nhiên, TCty Đường sắt Việt Nam, Công ty TNHH MTV Vận tải đường sắt Hà Nội và các đơn vị có liên quan đã có chủ trương thực hiện việc khảo sát, nghiên cứu mua toa xe đã qua sử dụng khi chưa có sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ và Bộ GTVT.

Đồng thời, lãnh đạo TCty Đường sắt Việt Nam đã cung cấp thông tin cho cơ quan ngôn luận không đầy đủ, thiếu chính xác nên đã gây dư luận hiểu lầm, ảnh hưởng đến uy tín của ngành và Bộ GTVT.

Lãnh đạo Bộ GTVT cho biết: “Để thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước, Bộ GTVT sẽ thực hiện các quy trình thủ tục xem xét việc kỷ luật Chủ tịch Hội đồng thành viên TCty Đường sắt Việt Nam trong việc chỉ đạo khảo sát, nghiên cứu đầu tư chưa đúng chủ trương của Thủ tướng Chính phủ”.

Đồng thời, yêu cầu Hội đồng thành viên TCty Đường sắt Việt Nam nghiêm túc tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Hội đồng thành viên, Ban lãnh đạo TCty và các cán bộ có liên quan theo đúng chỉ đạo của Bộ GTVT tại Công văn số 1484/BGTVT-TCCB ngày 3.2. Việc kiểm điểm phải được thực hiện, báo cáo trước ngày 15.3.

Trước đó, ngày 3.2 ông Đinh La Thăng - Bộ trưởng Bộ GTVT - đã ký Công văn 1484 yêu cầu TCty Đường sắt Việt Nam tổ chức kiểm điểm nghiêm, làm rõ trách nhiệm của Hội đồng thành viên, ban lãnh đạo và các cán bộ liên quan thuộc TCty trong việc giao cho các đơn vị đường sắt trực tiếp thương thảo, ký hợp đồng và làm thủ tục mua toa xe đã qua sử dụng của Trung Quốc.

Tại công văn này, Bộ GTVT cũng chỉ đạo TCty Đường sắt Việt Nam cho ông Nguyễn Viết Hiệp - Tổng Giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội - thôi giữ chức Tổng giám đốc.

Tuy nhiên, sau khi TCty Đường sắt Việt Nam thực hiện việc xử lý kỷ luật ông Nguyễn Viết Hiệp, báo chí đã phát hiện nhiều văn bản chỉ đạo việc khảo sát, nghiên cứu mua toa xe cũ từ Trung Quốc có bút phê của lãnh đạo TCty Đường sắt Việt Nam.

Trước đó, ngày 4.2 ông Trần Ngọc Thành - Chủ tịch Hội đồng thành viên TCty Đường sắt Việt Nam - ký văn bản đã báo cáo Bộ GTVT: “TCty Đường sắt Việt Nam không có bất cứ văn bản nào cho phép đầu tư cũng như chấp thuận chủ trương đầu tư dự án mua toa xe hàng của Trung Quốc đã qua sử dụng”.

Ông Thành cho biết, việc đề xuất chủ trương nhập khẩu 160 toa xe hàng của Cty Vận tải đường sắt Hà Nội mới chỉ đang trong giai đoạn khảo sát, nghiên cứu chưa được Hội đồng quản trị Cty và Hội đồng thành viên TCty Đường sắt Việt Nam xem xét quyết định.

Xem bình luận
Ông này làm bậy mà còn đổi thừa cho người khác. Ngụy quân tử. Không đủ tư cách làm phó thường dân...
Bình luận có 0 phản hồi
Vậy mà chủ tịch TCTĐSVN chối bay chối biến...Qua đây xem lại tư cách đạo đức đi?
Bình luận có 0 phản hồi
Oan cho ông Hiệp quá.
Bình luận có 0 phản hồi
Nên cắt chức ngay chủ tịch hội đồng thành viên tổng công ty đường sắt và những người có liên quan...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...
Rạng sáng nay (24.5), một vụ tai nạn đường sắt thảm khốc xảy ra ở...