Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 09:09 AM (GMT+7)

Vụ ngộ độc khí ở Đồng Nai: Nhiều công nhân tiếp tục nhập viện

authorMinh Thăng Thứ Tư, ngày 27/05/2015 16:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 27.5, lại có thêm 23 công nhân Cty ASIA Garment manufacturer VN (KCN Amata, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) nhập viện để cấp cứu.

   
Trước đó, tối 26.5 có 52 trường hợp công nhân Công ty ASIA Garment manufacturer nhập viện cấp cứu, trong đó có nhiều công nhân đã bị ngộ độc hôm 25.5 phải nhập viện trở lại, với các triệu chứng buồn nôn, khó thở, tức ngực... Trước đó - ngày 25.5, có 95 công nhân công ty trên được xác định ngộ độc nguồn khí amoniac (NH3) bị rò rỉ từ hệ thống làm lạnh của Công ty Amanda Foods bên cạnh, phải nhập viện cấp cứu với các triệu chứng mệt, buồn nôn, khó thở.

 vu ngo doc khi o dong nai: nhieu cong nhan tiep tuc nhap vien hinh anh 1
Công nhân Công ty TNHH ASIA Garment manufacturer lại nhập viện cấp cứu.
Sáng 27.5, đoàn liên ngành tỉnh Đồng Nai đã làm việc tại hiện trường để xác định nguyên nhân khiến công nhân liên tục nhập viện trong 3 ngày qua. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Sở Y tế cùng các sở, ngành liên quan có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH ASIA Garment manufacturer để giải quyết vụ việc.

Theo báo cáo của Trung tâm Bảo vệ sức khỏe lao động và môi trường (Sở Y tế), trung tâm đã tiến hành kiểm ra nồng độ amoniac trong không khí tại xưởng làm việc có công nhân bị ngất xỉu, nhưng kết quả bình thường.

Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và xã hội Nguyễn Văn Thuộc cho biết, hiện Công ty ASIA Garment manufacturer đã dán thông báo với nội dung: Các công nhân bị cấp cứu bởi sự cố trong những ngày qua thì tiếp tục được nghỉ việc cho đến khi khỏe và vẫn được hưởng lương, thưởng. Ngoài ra, công ty cho ca chiều 27.5 được nghỉ làm để ổn định tâm lý cho công nhân.

Tại buổi làm việc, theo nhận định của một số chuyên gia y tế, tình trạng ngất xỉu hàng loạt có thể do phản ứng tâm lý dây chuyền, chủ yếu xảy ra ở nữ, vì trên thực tế khí amoniac không còn phát tán ngoài không khí. Trong ca làm việc sáng 27.5, có khoảng 1 ngàn công nhân làm việc nhưng có 23 ca bị mệt, ngất xỉu. Nếu thật sự còn khí amoniac phát tán bên ngoài thì sẽ xảy ra tình trạng ngộ độc cấp tính hàng loạt, chứ không chỉ 23 trường hợp như trên.

Ông Huỳnh Minh Hoàn - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cũng cho biết: Cơ quan liên ngành đã lấy mẫu test không khí ở xung quanh khu vực công nhân bị ngộ độc để xét nghiệm, đánh giá lại tác động môi trường. Các công nhân nhập viện trở lại chưa thể xác định nguyên nhân là do khí NH3, do chưa có kết luận xét nghiệm cuối cùng.

Cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai cũng yêu cầu lãnh đạo Công ty ASIA Garment manufacturer cho di tản khoảng 800 công nhân ra khỏi nhà xưởng, tạm thời cho người lao động nghỉ làm.

Đại diện Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết: Có thể các nữ công nhân chưa hồi phục sức khỏe và do nhạy cảm với khí NH3 nên khi quay lại làm việc thì tiếp tục bị ngộ độc. "Đây là lần đầu xảy ra việc ngộ độc khí tái nhập viện sau khi cho về. Chúng tôi đang tích cực cấp cứu các bệnh nhân" – vị đại diện này cho biết.

Theo các công nhân, khi quay lại công ty làm việc, dù không còn ngửi thấy mùi khí amoniac nhưng thấy rất mệt, buồn nôn. Đặc biệt, sau khi ăn cơm tối xong vào làm việc tiếp thì hàng loạt công nhân ngất xỉu.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng sáng 21.6, nhiều...
Thống kê nhanh công tác quản lý cán bộ đi công tác nước ngoài tại 4...
Lửa bốc cao thiêu rụi nhiều gian hàng tại chợ Sóc Sơn, cảnh sát...