Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 10:31 AM (GMT+7)

Vụ nhà 8B Lê Trực: Truy trách nhiệm nguyên PGĐ Sở Xây dựng HN

authorMinh Phong Thứ Tư, ngày 06/01/2016 13:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Giám đốc (PGĐ) Sở Xây dựng TP.Hà Nội, hiện đã nghỉ hưu - bị quy trách nhiệm trong vụ nhà 8B Lê Trực.

   

Thanh tra TP.Hà Nội vừa có kết luận về việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của các tổ chức, cá nhân liên quan đã để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng tại nhà 8B Lê Trực.

 vu nha 8b le truc: truy trach nhiem nguyen pgd so xay dung hn hinh anh 1

Thanh tra TP.Hà Nội đã đề nghị UBND TP.Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng, UBND quận Ba Đình xử lý trách nhiệm của cán bộ, đơn vị liên quan đến vụ việc nhà 8B Lê Trực.

Theo đó, nhiều cá nhân là cán bộ UBND phường Điện Biên, UBND quận Ba Đình, Sở Xây dựng TP.Hà Nội đã buông lỏng quản lý, để xảy ra nhiều sai phạm trong việc xây dựng công trình nhà 8B Lê Trực.

Cụ thể, từ tháng 2.2010 - 12.2012, chủ đầu tư nhà 8B Lê Trực tiến hành thi công cọc thí nghiệm và từ tháng 3.2011 - 12.2012 thi công khi chưa có giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, UBND phường Điện Biên không kiểm tra, giám sát đối với việc xây dựng của Công ty CP May Lê Trực.

Đồng thời, Thanh tra xây dựng quận Ba Đình (sau này là Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình), Thanh tra Sở Xây dựng TP.Hà Nội cũng không kiểm tra, giám sát.

Thanh tra TP.Hà Nội cho rằng các cơ quan quản lý nhà nước đã buông lỏng quản lý, không tiến hành kiểm tra, khi kiểm tra lại không có biện pháp ngăn chặn.

Trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư là Công ty CP May Lê Trực; ông Trần Mạnh Quân - Chủ tịch UBND phường Điện Biên; ông Nguyễn Cương Quyết và ông Nguyễn Tiến Dũng - thanh tra viên thuộc Thanh tra xây dựng quận Ba Đình.

Khi lập hồ sơ xin cấp phép xây dựng, chủ đầu tư đã thi công công trình. Tuy nhiên, Phòng Quản lý cấp phép của Sở Xây dựng đã không có biên bản kiểm tra hiện trạng.

Trách nhiệm này thuộc về ông Nguyễn Quốc Tuấn - PGĐ Sở Xây dựng; bà Lê Thị Nhung - Trưởng phòng Quản lý cấp phép, Sở Xây dựng (hiện ông Tuấn và bà Nhung đã nghỉ hưu) và ông Lê Văn Đức - chuyên viên Phòng Quản lý cấp phép.

Tiếp đó, sau khi được cấp phép xây dựng, chủ đầu tư lại tiếp tục xây dựng sai giấy phép. Đó là tự ý tăng chiều cao một số tầng, xây vượt chiều cao so với giấy phép khoảng 16m, không giật cấp theo đúng hồ sơ thiết kế khi lên các tầng cao.

Tuy nhiên, các cơ quan quản lý từ cấp phường, cấp quận, cho đến cấp sở của Hà Nội tiếp tục “buông lỏng quản lý, không phát hiện, không có biện pháp ngăn chặn cụ thể”.

Thanh tra TP.Hà Nội cho rằng, trách nhiệm thuộc về các ông: Trần Mạnh Quân - Chủ tịch UBND phường Điện Biên; ông Nguyễn Cương Quyết - Đội trưởng, ông Phạm Hùng Phương - Đội phó và ông Nguyễn Tiến Dũng - cán bộ Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình, Thanh tra Sở Xây dựng.

Ngoài các cá nhân kể trên, Thanh tra TP.Hà Nội cũng cho biết, để xảy ra vi phạm có trách nhiệm của Sở Xây dựng, Phòng Quản lý cấp phép và Thanh tra Sở Xây dựng.

Hiện Thanh tra TP.Hà Nội đã đề nghị UBND TP.Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng, UBND quận Ba Đình xử lý trách nhiệm của cán bộ, đơn vị liên quan.

Chiều 5.1, UBND TP.Hà Nội cũng đã có văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng, UBND quận Ba Đình kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức kỷ luật đối với tập thể cá nhân để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng tại 8B Lê Trực và báo cáo đề xuất xử lý đối với cán bộ thuộc diện quản lý của UBND TP.

Xem bình luận
Phải xử lý nghiêm người đứng đầu cơ quan xây dựng vì do thiếu trách nhiệm ... mới răn đ người khác...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau chiến thắng giành chức vô địch của đội tuyển, người đầu tiên...
Khi hàng triệu người dân đang “đi bão” sau chiến thắng lịch sử của...
Dù thời tiết không thuận lợi nhưng tại Quảng trường Lâm Viên vẫn...