Thứ Bảy, ngày 20/07/2019 06:35 AM (GMT+7)

Vụ nhà máy rác chôn cất xác thai nhi: Thành lập tổ kiểm tra mẫu vật

authorChúc Ly Thứ Năm, ngày 02/05/2019 22:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến việc Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau (Cà Mau) “cầu cứu” tỉnh về việc liên tục phát hiện hơn 300 xác thai nhi trong vòng 7 năm qua, ngày 2.5, UBND tỉnh này vừa có văn bản chỉ đạo thành lập tổ công tác kiểm tra mẫu vật được cho là xác thai nhi.

   

Văn bản gửi đến UBND TP.Cà Mau, Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý - chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau) và các đơn vị có liên quan.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Sở Y tế thành lập tổ công tác kiểm tra mẫu vật được cho là xác thai nhi tại Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau. Thành phần tổ công tác gồm: Giám đốc Sở Y tế làm tổ trưởng, một số bác sĩ pháp y; đại diện lãnh đạo các Sở LĐTBXH; Sở TNMT; Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh và UBND TP.Cà Mau.

 vu nha may rac chon cat xac thai nhi: thanh lap to kiem tra mau vat hinh anh 1

UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo thành lập tổ công tác kiểm tra mẫu vật được cho là xác thai nhi trong nhà máy rác. Ảnh: Chúc Ly

Tổ công tác này có nhiệm vụ kiểm tra hiện trạng từng hũ sành đựng mẫu vật được cho là xác thai nhi. Đồng thời, đánh số thứ tự từng hũ sành, kiểm tra cụ thể từng hũ, ghi nhận chi tiết hiện trạng bên trong hũ theo thứ tự từ trên xuống, từ ngoài vào trong mẫu vật…

Bên cạnh đó, lập biên bản có chữ ký của các bên có liên quan, ghi hình ảnh, ghi nhận hiện trạng của từng hũ, sau đó niêm phong lại bảo vệ theo đúng quy định. Đặc biệt, trong quá trình kiểm tra phải có sự chứng kiến đại diện hợp pháp của Công ty Công Lý.

 vu nha may rac chon cat xac thai nhi: thanh lap to kiem tra mau vat hinh anh 2

Nhà máy rác TP.Cà Mau cho rằng từ khi hoạt động đến nay đã phát hiện và chôn cất hơn 300 xác thai nhi. Ảnh: Chúc Ly

Như Dân Việt đã thông tin, Công ty Công Lý vừa có tờ trình UBND tỉnh Cà Mau xem xét hỗ trợ chi phí chôn cất cho thai nhi, đồng thời kiểm tra, kiểm soát rác từ đầu nguồn để giảm thiểu việc thai nhi theo xe rác được chở về nhà máy xử lý rác thải. 

Theo nội dung tờ trình, Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau phát hiện nhiều xác thai nhi khi xử lý rác thải. Tính từ khi đi vào hoạt động đến nay đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi. Công ty Công Lý cho biết, nhà máy đã phải chôn cất các thai nhi này trong khuôn viên nhà máy, đến nay hết quỹ đất, không còn chỗ chôn cất, hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí.

Sau khi Công ty Công Lý có tờ trình trên, UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP.Cà Mau thành lập tổ công tác đến Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau. Theo đó, báo cáo của UBND TP.Cà Mau cho biết trong 2 ngày làm việc thực tế (25 và 26.4), tổ công tác chỉ phát hiện 9 hũ sành tại khu đất mà phía công ty cho rằng đã chôn cất hơn 300 xác thai nhi (chưa kiểm tra toàn bộ khu đất - PV).

Xem bình luận
Hũ đựng cái gì đúng là phải kiểm tra cho rõ ràng.
Bình luận có 0 phản hồi
Mẫu vật kiểm tra chắc cũng cần một thời gian.
Bình luận có 0 phản hồi
Làm nhanh chóng để trấn an dư luận.
Bình luận có 0 phản hồi
Thật là mong kết quả cuối cùng.
Bình luận có 0 phản hồi
Cần nhanh chóng kiểm tra mẫu vật để mọi việc rõ ràng.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin của Dân Việt, chiều nay (19/7) tại Tỉnh ủy Đắk Lắk...
Ngày 18/7, Ban Biên tập Báo điện tử Dân Việt đã chính thức có văn...
Cơ quan công an điện báo tin cho gia đình đã tìm thấy xe của chị...