Thứ Hai, ngày 23/07/2018 00:05 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 19/12/2013 06:57 AM (GMT+7)

Vụ nhà ngoại giao Ấn Độ bị giam chung với con nghiện: New Delhi phẫn nộ

Ấn Độ đã bày tỏ sự phẫn nộ trước việc một nhà ngoại giao của nước này bị Mỹ bắt giữ và giam chung với những con nghiện ma túy.

   
Ngày 18.12, Ngoại trưởng Ấn Độ Salman Khurshid tuyên bố, Ấn Độ cam kết sẽ đưa Phó Tổng lãnh sự của nước này tại Mỹ, bà Devyani Khobragade về nước bằng mọi giá. Bà Khobragade đã bị Washington bắt giữ và buộc phải cởi đồ để lục soát ở New York hồi tuần trước. Theo nguồn tin báo chí, bà Khobragade bị kiểm tra tư trang ngay trên phố, sau đó bị giam giữ chung một buồng với người nghiện ma túy. Hiện bà Khobragade đã được tại ngoại sau khi đóng 250.000USD tiền bảo lãnh. Bà Khobragade bị bắt với cáo buộc trả tiền công quá thấp cho người giúp việc và khai gian trên đơn xin thị thực của người này.

Hàng rào chắn an ninh xung quanh Đại sứ quán Mỹ tại New Delhi bị dỡ bỏ. Reuters
Hàng rào chắn an ninh xung quanh Đại sứ quán Mỹ tại New Delhi bị dỡ bỏ. Reuters

Quá phẫn nộ trước cách hành xử của Washington, New Delhi đã bắt đầu một loạt hành động trả đũa đối với các quan chức Mỹ. Chính phủ Ấn Độ đã ra lệnh thực hiện một loạt biện pháp với cấp độ ngày một mạnh, bao gồm việc thu hồi các thẻ căn cước vốn để giúp các quan chức lãnh sự quán Mỹ có thể nhập cảnh và đi lại thuận tiện, nhanh chóng ở Ấn Độ.

AFP đưa tin, Chính phủ Ấn Độ sẽ ngừng tất cả các giấy phép miễn thuế dành cho Sứ quán Mỹ, bao gồm cả giấy phép nhập khẩu rượu, đồng thời lực lượng an ninh Ấn Độ sẽ dẹp bỏ các rào ngăn phía bên ngoài Sứ quán Mỹ ở New Delhi. Trong khi đó, một loạt chính trị gia cấp cao khác thuộc cả 2 đảng lớn ở Ấn Độ đã tỏ ra lạnh nhạt với một đoàn nghị sĩ Mỹ đang thăm Ấn Độ. Narendra Modi, ứng cử viên phe đối lập tranh chức thủ tướng phát biểu trên mạng rằng ông đã từ chối gặp đoàn này vì vụ bắt giữ.

Về phản ứng của Mỹ, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho biết, Mỹ đang xem xét lại các chi tiết liên quan tới vụ bắt giữ "để đảm bảo các thủ tục hợp pháp đã được tuân thủ một cách lịch thiệp". Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, Mỹ và Ấn Độ đang có một mối quan hệ thân thiết sâu rộng, và sự việc cá biệt này không thể gây tác động tới mối quan hệ gần gũi và tôn trọng lẫn nhau mà 2 nước đang có. Bà Harf cũng cho biết bà Khobragade không có quyền miễn trừ ngoại giao hoàn toàn, mà chỉ được miễn truy tố theo chức vụ của một quan chức lãnh sự theo quy định của Công ước Vienna về Quan hệ Lãnh sự.

Theo Mai Tiến Dũng (Mai Tiến Dũng)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng...