Thứ Hai, ngày 20/01/2020 21:19 PM (GMT+7)

Vụ BV Cà Mau bị tố tắc trách gây chết người: Không trích xuất được camera

authorChúc Ly Thứ Năm, ngày 12/12/2019 14:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến vụ nhân viên Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau bị tố thiếu trách nhiệm gây chết người, ngày 12/12, bà Lê Thị Lệ (ngụ xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, Cà Mau) cho biết đã nhận được văn bản của Sở Y tế về việc giải quyết đơn yêu cầu của bà.

   

Liên quan đến vụ nhân viên Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau bị tố thiếu trách nhiệm gây chết người, ngày 12/12, bà Lê Thị Lệ (ngụ xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, Cà Mau) cho biết đã nhận được văn bản của Sở Y tế về việc giải quyết đơn yêu cầu của bà.

Trước đó, bà Lệ có đơn yêu cầu Giám đốc Sở Y tế làm rõ sự tắc trách, thiếu trách nhiệm của kíp trực tại Khoa Hồi sức tích cực - chống độc (HSTC - CĐ), Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau vào đêm 20/8, dẫn đến cái chết của bà N.N.H (mẹ bà Lệ, SN 1944, ngụ xã Lý Văn Lâm, TP.Cà Mau).

Theo đó, Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết đã thành lập Hội đồng chuyên môn để đánh giá lại quá trình tiếp nhận, thăm khám, điều trị, chăm sóc… đối với bệnh nhân N.N.H.

Ngày 17/8, bệnh nhân H từ tuyến trên chuyển về vào Khoa HSTC - CĐ của Bệnh viện đa khoa Cà Mau, được chẩn đoán bị viêm phổi tác nhân đa kháng/suy kiệt.

Tại đây, bệnh nhân H được điều trị theo phác đồ xử trí bệnh viêm phổi nặng. Đến khoảng 1h25 ngày 20/8, bệnh nhân tăng tiết nhiều đàm, thở mệt, người nhà đến báo cho điều dưỡng trực đến hút đàm. Hồ sơ đã ghi nhận, sau hút, bệnh nhân tím tái, ngưng tim,… Sau hơn 30 phút hồi sức, kết quả tim đập lại, phổi có rale nổ. Kíp trực đã cho bệnh nhân thở máy, tiếp tục điều trị theo phác đồ.

 vu bv ca mau bi to tac trach gay chet nguoi: khong trich xuat duoc camera hinh anh 1

Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau.

Tuy nhiên, diễn biến bệnh không cải thiện, đến khoảng 20h30 ngày 20/8, bệnh nhân tử vong. “Bệnh nhân tử vong do sốc nhiễm trùng do viêm phổi nặng, tác nhân đa kháng thuốc, suy đa cơ quan”, trả lời của Sở Y tế Cà Mau nêu rõ.

Đồng thời, Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho rằng, trong quá trình tiếp nhận, xử trí bệnh nhân H, các kíp trực đã thực hiện đúng quy trình quy định chuyên môn. Các bác sĩ đã tích cực trong khám, chẩn đoán, điều trị, cấp cứu; còn điều dưỡng ở kíp trực đã thực hiện đúng chức trách được phân công trong theo dõi, chăm sóc.

Sở Y tế tỉnh Cà Mau cũng xác định: “Tuy nhiên, qua rà soát, trong suốt quá trình bệnh nhân vào viện, nhân viên y tế không giải thích đầy đủ về tình trạng và mức độ bệnh của bệnh nhân H cho người nhà biết”.

Đáng chú ý, sự việc xảy ra lúc 1h25 ngày 20/8, khi bệnh nhân diễn biến nặng, người nhà bệnh nhân H không hài lòng với thái độ xử lý của điều dưỡng trực, Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho rằng, kiểm tra camera tại Khoa HSTC - CĐ “tại thời điểm trên, do quá tải nên không trích xuất được nội dung cần đánh giá”.

Hội đồng chuyên môn Sở Y tế kết luận, điều dưỡng thực hiện thủ thuật hút đàm cấp cứu cho bệnh nhân không có biểu hiện tắc trách. Thiếu sót mà nhân viên y tế tại các ê kíp trực của Khoa HSTC - CĐ cần rút kinh nghiệm là phải thông tin, giải thích rõ tình hình, mức độ, diễn biến của bệnh nhân cho người nhà biết để hợp tác trong quá trình điều trị, tránh sự hiểu lầm và bức xúc.

Trao đổi với PV về câu trả lời này, bà Lệ cho biết, gia đình không đồng ý với nhiều nội dung của Sở Y tế tỉnh Cà Mau đề cập, đồng thời sẽ tiếp tục có đơn yêu cầu, mong muốn được giải quyết thỏa đáng.

Trước đó, như đã thông tin, bà Lệ cho biết, bà H nhập viện Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) do viêm phổi, suy hô hấp, choáng nhiễm trùng. Qua thời gian điều trị, bà H đã có tiến triển tốt, cai máy thở để chuyển sang tự thở oxy, nên sáng 17/8, bệnh viện cho bà xuất viện về dưỡng bệnh.

Theo bà Lệ, do tình trạng bệnh lý, bà H thường bị nghẹt đàm dẫn đến khó thở. Đêm 20/8, ông Lê Văn Hiệp (anh bà Lệ) thấy mẹ mình bị nghẹt đàm nên nhanh chóng gọi nhân viên điều dưỡng trực. Lúc này, nhân viên điều dưỡng hỏi số giường và nói sẽ qua liền.

“Tuy nhiên, 10-15 phút sau, nhân viên điều dưỡng vẫn chưa qua, lúc này, tình trạng mẹ tôi bắt đầu có diễn biến xấu đi. Nóng lòng nên anh tôi đi gọi nhân viên điều dưỡng một lần nữa, lúc này nhân viên mới có mặt để thực hiện nghiệp vụ. Nhưng theo lời anh Hiệp, nhân viên chỉ hút một lần”, bà Lệ cho biết.

Cũng theo bà Lệ, do bị nghẹt đờm quá lâu nên khi hút xong, bà H có biểu hiện không thở được, người nhà gọi bác sĩ. Các bác sĩ cấp cứu cho bà H 2 lần, nhưng bà vẫn hôn mê sâu cho đến tối 29/8. Mặc dù vẫn tiến hành điều trị và cấp cứu liên tục nhưng bà H đã không qua khỏi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe chữa cháy liên tục hú còi, phát loa thông báo xin nhường đường...
Ngày 20/1, tại Công an tỉnh Lâm Đồng, Bộ Công an đã tổ chức Lễ công...
Chiều 18/1, Thứ trưởng Bộ Công an, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc tới...