Thứ Hai, ngày 25/03/2019 09:10 AM (GMT+7)

Vũ “nhôm” chuyển nhượng nhà, Bùi Văn Thành không báo ai?

authorPV Thứ Năm, ngày 17/01/2019 11:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 28.1 tới đây, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội sẽ đưa 5 bị can gồm Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân, Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”), Nguyễn Hữu Bách, Phan Hữu Tuấn ra xét xử. Quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã xác định rõ các vi phạm nghiêm trọng của các cá nhân này.

   

Theo đó, bị can Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”), Nguyễn Hữu Bách (Phó cục trưởng thuộc Tổng cục Tình báo), Phan Hữu Tuấn (Cục trưởng, sau là Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo) cùng bị truy tố tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo cáo trạng, Vũ “nhôm” được tuyển dụng làm nhân viên tình báo của Tổng cục V, Bộ Công an năm 2009. Mọi hoạt động nghiệp vụ của Vũ do Nguyễn Hữu Bách, Phan Hữu Tuấn và Trần Việt Tân trực tiếp chỉ đạo. Quá trình hoạt động, Vũ được phép sử dụng thêm 2 tên là Lê Văn Sáu và Trần Đại Vũ.

Với ông Bùi Văn Thành, giai đoạn 2014 – 2018 là Thứ trưởng Bộ Công an được giao nhiệm vụ phụ trách Tổng cục Hậu cần – đơn vị có trách nhiệm trực tiếp quản lý các nhà đất công sản Bộ Công an.

Vi phạm của ông Thành được xác định như sau: Tuy không phụ trách Tổng cục Tình báo nhưng tháng 5.2015, trên cơ sở tờ trình của Phan Văn Anh Vũ và báo cáo đề xuất của Phan Hữu Tuấn, ông Bùi Văn Thành đã ký tờ trình đề nghị Thủ tướng cho bán chỉ định cơ sở nhà đất tại số 129 Pasteur (TP.HCM) cho Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79 (công ty này và công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 do Vũ “nhôm” làm chủ tịch HĐQT) để phục vụ hoạt động nghiệp vụ.

 vu “nhom” chuyen nhuong nha, bui van thanh khong bao ai? hinh anh 1

Khi còn đương chức, Bùi Văn Thành đã có nhiều vi phạm khi tạo điều kiện cho Vũ "nhôm". (Ảnh ông Bùi Văn Thành khi đương chức)

Năm 2015, ông Thành ký công văn đề nghị cơ quan chức năng TP.HCM trình Hội đồng thẩm định giá nhà đất TP và UBND TP phê duyệt giá bán bất động sản số 129 Pasteur là 301 tỷ đồng không đúng chức năng, thẩm quyền.

Sau đó, Tổng cục Hậu cần Bộ Công an có văn bản báo cáo Bùi Văn Thành về việc công ty thẩm định giá ban hành dự thảo chứng thư thẩm định giá xác định giá trị nhà đất tại số 129 Pasteur chỉ còn 294 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Thành không chỉ đạo làm rõ lý do giảm giá này.

Ngoài ra, cựu thứ trưởng Bùi Văn Thành còn không chỉ đạo Tổng cục Hậu cần có văn bản thông báo để Tổng cục Tình báo quản lý, theo dõi cơ sở nhà đất, phục vụ mục đích an ninh. Khi Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng nhà, đất này cho tư nhân bên ngoài, ông Thành đã không báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời ngăn chặn, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền là 222 tỷ đồng.

Với ông Trần Việt Tân, vi phạm của ông này cũng được xác định rõ như sau: giai đoạn 2009 - 2016 giữ chức Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, sau đó là thứ trưởng trực tiếp phụ trách Tổng cục Tình báo.

Sau khi được các cán bộ dưới quyền tham mưu, đề xuất, Trần Việt Tân đã ký 7 văn bản gửi các cơ quan, tổ chức đề nghị cho các công ty bình phong do Phan Văn Anh Vũ được thuê các nhà đất phục vụ công tác nghiệp vụ ngành công an, gồm nhà, đất tại số 16 Bạch Đằng (Đà Nẵng), nhà đất tại số 15 Thi Sách và nhà đất tại số 8 Nguyễn Trung Trực (TP.HCM).

 vu “nhom” chuyen nhuong nha, bui van thanh khong bao ai? hinh anh 2

Vũ "nhôm" đã lợi dụng danh nghĩa là tổ chức bình phong đã đề nghị các bộ, ngành và chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền các dự án bất động sản... gây thiệt hại 1.159 tỷ đồng. (Ảnh: Zing.vn)

Sau đó, ông Tân thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo đối với Tổng cục Tình báo, không kiểm tra, giám sát chặt chẽ dẫn đến việc không kịp thời phát hiện và ngăn chặn được các hành vi vi phạm của Vũ.

Từ đó để Vũ lợi dụng danh nghĩa công ty bình phong và các văn bản của ngành công an để được thuê các nhà, đất công sản theo hình thức chỉ định không qua đấu giá, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Ngân sách Nhà nước, số tiền 155 tỷ đồng.

Với Vũ “nhôm”, bị can này là người đại diện theo pháp luật, làm tổ chức bình phong Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79, mọi hoạt động của công ty đều do Vũ trực tiếp điều hành, quyết định.

Lợi dụng danh nghĩa trên, Vũ đã đề nghị các bộ, ngành và chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền 7 dự án bất động sản, nhà đất công sản có diện tích lên tới hàng nghìn m2 tại Đà Nẵng và TP.HCM không qua đấu giá hoặc xin giảm giá, giảm hệ số sinh lợi... gây thiệt hại 1.159 tỷ đồng.

Trao đổi với Dân Việt, luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho biết, theo quy định của pháp luật, ông Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân bị Viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại khoản 2, Điều 285 Bộ luật hình sự năm 1999.

Hai bị can này có thể phải đối diện có thể lên đến 12 năm tù. Ngoài ra người phạm tội có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Với Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”), Nguyễn Hữu Bách (Phó cục trưởng thuộc Tổng cục Tình báo), Phan Hữu Tuấn (Cục trưởng, sau là Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo) cùng bị truy tố tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại khoản 3, Điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015. Theo đó mức phạt có thể lên đến 15 năm tù. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm, có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bùi Kim Thu thấy nữ sinh giao gà bị hãm hiếp trong buồng của mình...
Trao đổi với PV Dân Việt, Thiếu tướng Lê Đình Luyện, nguyên Cục...
Trưởng Công an TP.Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, tới thời điểm hiện...