Thứ Ba, ngày 22/10/2019 00:46 AM (GMT+7)

Vũ “nhôm” đẩy em vợ và bạn vào lao lý vụ thâu tóm đất công Đà Nẵng

authorLương Kết Thứ Sáu, ngày 06/09/2019 11:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong số 20 bị can liên quan đến việc Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) thâu tóm đất công sản ở Đà Nẵng, có 2 trường hợp vướng vào lao lý bởi lý do đơn giản.

   

 vu “nhom” day em vo va ban vao lao ly vu thau tom dat cong da nang hinh anh 1

Vũ "nhôm" trao đổi với luật sư tại một phiên tòa (ảnh Hồ Văn).

Trong số các bị can bị đề nghị truy tố trong vụ án Vũ “nhôm” thâu tóm đất công sản ở Đà Nẵng đại đa số đều là những người từng có chức vụ, quyền hạn. Như trường hợp ông Trần Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng; ông Văn Hữu Chiến, nguyên Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng; ông Nguyễn Ngọc Tuấn, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng…

Chỉ có 2 trường hợp không có chức vụ quyền hạn trong cơ quan Nhà nước nhưng vì họ đứng ra giúp Vũ “nhôm” nên vướng vào lao lý, đó là trường hợp bị can Nguyễn Quang Thành và Phan Minh Cương.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, bị can Nguyễn Quang Thành là em vợ của Phan Văn Anh Vũ, được Vũ nhờ đứng tên giám đốc Công ty TNHH Minh Hưng Phát; mọi hoạt động của công ty này đều do Vũ “nhôm” chỉ đạo, điều hành.

Theo chỉ đạo của Vũ “nhôm”, Nguyễn Quang Thành đã ký các tờ trình, hợp đồng và giấy tờ để giúp Vũ mua, thâu tóm các nhà đất công sản tại TP. Đà Nẵng trái quy định, gây thiệt hại cho Nhà nước tại 3 nhà đất công sản, với số tiền hơn 15,7 tỷ đồng (thời điểm xảy ra hành vi phạm tội) và gần 299 tỷ đồng (thời điểm khởi tố vụ án). Hành vi này của Nguyễn Quang Thành đã phạm vào tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. 

Ngoài ra, Nguyễn Quang Thành còn phạm vào tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, với giá trị quyền sử dụng đất được quy thành tiền hơn 287,7 tỷ đồng (thời điểm xảy ra hành vi phạm tội) và hơn 2.991 tỷ đồng (thời điểm khởi tố vụ án).

Đối với bị can Phan Minh Cương, bị can này vốn là bạn của Vũ “nhôm”, được Vũ nhờ đứng tên Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng 79 và giám đốc Công ty TNHH I.V.C; mọi hoạt động kinh doanh của 2 đơn vị trên đều do Vũ “nhôm” chỉ đạo, điều hành.

Theo chỉ đạo của Vũ “nhôm”, Phan Minh Cương đã ký các tờ trình, hợp đồng, giấy tờ để Vũ mua, thâu tóm nhà, đất công sản và các dự án bất động sản tại TP. Đà Nẵng trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Nhà nước.

Căn cứ vào kết quả điều tra vụ án, Cơ quan Cảnh điều tra Bộ Công an xác định hành vi của bị can Phan Minh Cương đã cấu thành 2 tội, cụ thể: Tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát lãng phí (với 6 nhà đất công sản, với số tiền hơn 54 tỷ đồng (thời điểm xảy ra hành vi phạm tội) và hơn 1.144 tỷ đồng thời điểm khởi tố vụ án).

Tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai (đối với 1 dự án, với giá trị quyền sử dụng đất được quy thành tiền hơn 38 tỷ đồng (thời điểm xảy ra hành vi phạm tội) và hơn 1.312 tỷ đồng (thời điểm khởi tố vụ án).

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, cả bị can Nguyễn Quang Thành và Phan Minh Cương đều thành khẩn, hợp tác nên được đề nghị xem xét, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trong quá trình truy tố, xét xử.

Xem bình luận
Kiểu mafia của Vũ nhôm thật đáng sợ
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều người có mặt tại Nhà Tang lễ Quốc gia (số 5 Lê Thánh Tông)...
"Đồng chí Lê Hải An là nhà giáo, nhà khoa học, nhà lãnh đạo, nhà...
Trước khi kết hôn, cặp đôi cô dâu 41 tuổi, chủ rể 20 tuổi đã chịu...