Thứ Ba, ngày 26/03/2019 07:15 AM (GMT+7)

Vũ “nhôm”: Điều lớn nhất là gia đình, vợ con, không còn ham hố gì

authorNgọc Lương Thứ Hai, ngày 28/01/2019 16:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều nay (28.1), trong phần xét hỏi vụ án Vũ “nhôm” có chi tiết rất đáng chú ý. Ban đầu Phan Văn Anh Vũ thừa nhận hành vi phạm tội và có đơn xin giao nộp 7 tài sản do phạm tội mà có để khắc phục hậu quả. Nhưng sau đó lại bị cáo này lại có đơn xin không giao nộp tài sản.

   

 vu “nhom”: dieu lon nhat la gia dinh, vo con, khong con ham ho gi hinh anh 1

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ. (Ảnh: P.V)

Tại phiên tòa chiều nay, luật sư bào chữa cho bị Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) đã tham gia xét hỏi. Ông hỏi bị cáo Vũ việc trong quá trình điều tra, ban đầu có thừa nhận hành vi phạm tội và có đơn xin giao nộp 7 tài sản bất động sản do phạm tội mà có để khắc phục hậu quả. Nhưng tại sao đến nay lại có đơn xin không giao nộp 7 tài sản này.

Trả lời câu hỏi này, bị cáo Vũ “nhôm” nói, khi mới khởi tố vụ án, bị cáo rất buồn, hoang mang, tinh thần không ổn định và cơ quan điều tra có đặt vấn đề khuyên bị cáo nên tự nguyện nộp lại tất cả tài sản này thì sẽ đề xuất lên cơ quan cấp trên không xử lý hình sự, không khởi tố vụ án.

“Bị cáo nghĩ là đúng, bởi làm doanh nghiệp kinh tế. Đối với bị cáo điều lớn nhất là gia đình, vợ con, ngoài ra không ham hố bất cứ tài sản gì, không muốn liên lụy đến gia đình, vợ con, không muốn mang tiếng với lãnh đạo cấp trên”, bị cáo Vũ cho biết.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho biết đã viết 3 tờ giấy, 1 tờ viết cho cơ quan điều tra, 1 tờ viết cho Ban Nội chính, 1 tờ viết cho Viện trưởng VKSND Tối cao.

Bị cáo này nói thêm, khi bị cáo hiểu được vấn đề thấy không phải bị cáo sai, bị cáo nhận thức việc mình làm đúng pháp luật nên đã làm đơn xin rút lại việc giao tài sản. Bị cáo mong HĐXX đánh giá.

“Ông có thay đổi việc giao nộp, rút lại phần tài sản nào đó và có đề nghị gì với Cơ quan CSĐT không?”, vị luật sư hỏi. Bị cáo Vũ "nhôm" đáp: Trong thâm tâm bị cáo cũng muốn giao nộp cả 7 dự án chứ không muốn giữ lại làm gì và còn muốn giao nộp luôn cả số cổ phần ở Ngân hàng Đông Á đã mua nhưng vì có một số khó khăn nên chưa thể làm được.

"Cụ thể, bị cáo có những dự án đang hợp tác, liên doanh, có dự án đang làm công ty, trường học. Có 2 dự án chưa sử dụng là ở đường Lê Duẩn và khu đất ven biển, bị cáo sẵn sàng giao nộp 2 tài sản này còn các dự án còn lại đang triển khai, lấy lại rất khó và mong muốn HĐXX có biện pháp xử lý để cho tiếp tục triển khai", Vũ thú nhận.

Sau khi luật sư dừng hỏi, Chủ tọa phiên tòa Trương Việt Toàn yêu cầu Phan Văn Anh Vũ đứng nguyên ở bục khai báo để nói thêm về việc tự nguyện giao nộp các bất động sản.

Chủ tọa Trương Việt Toàn nêu lại lời khai của bị cáo Vũ khi bị cáo nói rằng, mình khai viết đơn nộp tài sản là do cơ quan điều tra đề nghị nên đã đồng ý giao. Việc làm này để tránh ảnh hưởng tới gia đình, vợ con…

Bị cáo Vũ nói rằng, có thể câu từ chưa chuẩn xác nên xin được trình bày lại. “Tại thời điểm mới bắt tạm giam, tinh thần bị cáo không ổn định và cơ quan điều tra có nói tài sản vi phạm mà có cần giao nộp, bị cáo nghĩ là tài sản vi phạm nên giao nộp ngay. Nhưng sau khi cơ quan điều tra điều tra bị cáo thấy không vi phạm”, bị cáo Vũ nói.

Chủ tọa phiên tòa nhắc lại, đơn tự nguyện của bị cáo viết vào ngày 21.4.2018 còn tống đạt quyết định khởi tố vào ngày 7.2.2018. Như vậy giữa thời gian viết đơn và bị bắt là hơn 2 tháng, không phải bị cáo viết đơn tự nguyện giao nộp tài sản ngay sau khi mới bị khởi tố bị can trong vụ án này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan vụ nữ sinh đi giao gà chiều 30 Tết bị hiếp, giết cơ quan...
Chiều tối nay (25.3), tại buổi họp báo của Bộ Công an, báo chí đã...
Chiều nay (25.3), tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), đứng trước báo...