Thứ Hai, ngày 16/07/2018 16:01 PM (GMT+7)

Vụ nổ đạn làm 8 học sinh thương vong: Xé lòng cảnh đầu bạc khóc người tóc xanh

author Thứ Tư, ngày 17/04/2013 20:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Chứng kiến gia cảnh của hai em học sinh tử vong trong vụ nổ đạn tại trường bắn Núi Lửa (thuộc xã Thuận An, huyện Đăk Mil, Đăk Nông) vào ngày 16.4, thấy thấm nỗi đau tận cùng của người mẹ, người cha mất con.

   

Khoảng 13 giờ 30 phút ngày 16.4 tại trường bắn Núi Lửa (thuộc xã Thuận An, huyện Đăk Mil, Đăk Nông), một vụ nổ đạn đã xảy ra làm hai học sinh tử vong và sáu em khác bị thương. Vụ nổ làm em Châu Ngọc Trung chết tại chỗ. Do vết thương quá nặng, em Trần Hoài Giang cũng tử vong sau gần 4 giờ cứu chữa tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đăk Lăk.

Nỗi đau tột cùng

Từ hôm qua đến giờ, chị Hoàng Thị Bích Kiều-mẹ của em Hoài Giang, cứ vật vã bên xác đứa con trai. Hàng xóm đến động viên nhưng nỗi đau của chị làm sao nguôi ngoai được. Chị Kiều cứ vậy, khư khư cái cặp của đứa con mà khóc lóc…

Hiện trường vụ nổ.

Từ khi em Trần Hoài Giang đi học, dù vợ chồng rất bận việc nương rẫy nhưng chưa bao giờ chị Kiều để con đến trường một mình. Đều đặn như thế, Trần Văn Phương, chồng chị Kiều ngày ngày đón con đi về. Hôm 16.4 là lần đầu tiên anh Phương không đón con buổi trưa do không thể dứt việc trên rẫy. Đã rất lo lắng, buổi sáng anh Phương nhờ người quen trước trường nấu cơm cho Giang ăn, ngủ để chiều đi học, thế mà ngờ đâu anh vĩnh viễn mất con…

Cách nhà chị Kiều không xa, tại gia đình anh Châu Ngọc Hải và chị Nguyễn Thị Như Trúc nỗi đau cũng đang vây kín bởi cái chết của đứa con Châu Ngọc Trung. Sắp đến ngày sinh, nhận được tin dữ, chị Trúc gần như không còn gượng nổi. “Vợ chồng phải đi làm rẫy xa nên buổi sáng tôi mua cho cháu gói mỳ tôm để trưa ăn tạm. Thế mà khi bế cháu về gói mỳ tôm vẫn còn trong túi…”- anh Cường nghẹn ngào.

Trong nỗi bàng hoàng chưa nguôi, anh Trần Văn Toàn kể lại: “Tôi đang làm rẫy gần đó thì nghe tiếng nổ lớn nên chạy ra xem. Khi đến nơi đã thấy mấy đứa trẻ nằm la liệt dưới đất, máu me đầy người, đứa bất động, đứa gào khóc thảm thiết. Ngay lập tức tôi gọi xe cấp cứu nhưng đợi lâu quá nên nhờ xe của người dân trong xã chở đi. Thật kinh hoàng!”

Tìm thấy thêm một quả đạn

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, cơ quan chức năng đã phong tỏa hiện trường để khám nghiệm làm rõ vụ việc. Sáng 17.4, công tác khám nghiệm hiện trường đã được tiến hành. Đồng thời lực lượng chức năng cũng tiến hành rà phá bom mìn trong khu vực.

Tại khu vực này, lực lượng chức năng đã tìm thấy một quả đạn cối 61mm của Mỹ. Theo xác định ban đầu, thì quả đạn cối này còn sót sau chiến tranh. Sau khi xem hình chúng tôi chụp lại quả đạn, em Phạm Tín-một nạn nhân trong vụ nổ, cho biết, quả đạn mà các em đã nghịch gây nổ giống quả đạn này.

Theo một nạn nhân quả đạn đã phát nổ giống quả đạn này.
Chiều 17.4, bác sĩ Y Bliu Arul, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đăk Lăk, cho biết: hiện 3 trong số 6 học sinh bị thương do vụ nổ, đã an toàn tính mạng. 3 em còn lại vẫn đang trong tình trạng nguy kịch, diễn biến sức khỏe rất phức tạp. Một trong số 3 em này bị tràn dịch màng tim, một mảnh đạn nằm trong não, dập phổi.., nên có nguy cơ tử vong.

Theo ông Hoàng Công Thắng, Chủ tịch UBND huyện Đăk Mil, trước đây, khu vực xảy ra vụ nổ là thao trường của các lực lượng vũ trang tập luyện. Hiện khu vực này đã được UBND tỉnh quy hoạch làm điểm du lịch sinh thái. Tuy nhiên do chưa có địa điểm để chuyển thao trường nên dự án chưa được tiến hành.

Theo tìm hiểu chúng tôi, năm 2000, Quân khu 5 có quyết định thành lập thao trường Thuận An, với diện tích 24 ha. Nhưng do việc quản lý đất đai quá lỏng lẻo trước đó nên người dân lấn chiếm để sản xuất. Vì vậy cho đến nay việc bàn giao trên thực địa diện tích thao trường vẫn chưa được thực hiện.

Hiện có khoảng 22 ha đất thao trường bị người dân lấn chiếm sản xuất, diện tích còn lại là đất trống lâu nay được các đơn vị quân đội, công an, biên phòng và dân quân tự vệ sử dụng làm thao trường kiểm tra bắn đạn thật và ném lựu đạn trong quá trình huấn luyện. Và tại khu vực đất trống này, Bộ chỉ huy Quân sự Đăk Nông đang cho Trung đoàn bộ binh 994 san ủi, hạ thấp độ cao để bảo đảm thực hành kiểm tra bắn an toàn.

Theo các bác sỹ, 1 trong số 6 em đang điều trị tại bệnh viện có khả năng tử vong.

“Sau sự việc này, chúng tôi sẽ lập các dự án rà phá bom mìn trên địa bàn huyện. Bởi trước đây, trên địa bàn huyện có rất nhiều điểm từng là điểm nóng trong chiến tranh. Cùng với đó, chúng tôi sẽ tiến hành khoanh vùng, cảnh báo những khu vực nguy hiểm để đảm bảo an toàn tính mạng cũng như sản xuất cho người dân”- ông Thắng cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...