Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 21:17 PM (GMT+7)

Vụ nữ sinh bị cưa chân: Ngành y tế phải xin lỗi

authorDiệu Linh Thứ Năm, ngày 17/03/2016 14:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 18.3, TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết đã nhận được báo cáo nhanh của Sở Y tế Đắk Lắk về vụ việc. Tuy chưa có kết luận cụ thể nhưng trước mắt ngành y tế phải xin lỗi và có sự chia sẻ với bệnh nhân.

   

TS Khuê cho biết, Bộ Y tế đã nhận được báo cáo nhanh của Sở  y tế Đắk Lắk về vụ việc bệnh nhân Lê Thị Hà Vi (SN 2000, ngụ xã Ea B’hốk, huyện Cư Kuin – Đắk Lắk) bị cưa chân vì sự tắc trách của nhân viên y tế tại Bệnh viện đa khoa Cư Kuin. Bước đầu, bệnh viện đã tạm thời đình chỉ công việc của 4 nhân viên y tế có liên quan.

Sở Y tế cũng đã thành lập Hội đồng chuyên môn với nhiều chuyên gia y tế để xem xét nguyên nhân trực tiếp xảy ra tai biến y khoa kể trên. Đồng thời quy rõ trách nhiệm của từng cá nhân và tập thể có liên quan. Sau khi có kết quả cụ thể sẽ báo cáo về Bộ Y tế.

 vu nu sinh bi cua chan: nganh y te phai xin loi hinh anh 1

Nữ sinh Hà Vi rất buồn khi bị cưa mất một chân

“Cho dù chưa đợi kết quả thì Bộ Y tế cũng chỉ đạo ngành y tế Đắk Lắk phải có sự chia sẻ về cả vật chất, tinh thần với bệnh nhân và gia đình người bệnh. Cụ thể như miễn phí khám chữa bệnh, điều trị cho bệnh nhân, miễn phí lắp chân giả cho bệnh nhân” – TS Khuê cho biết.

Theo TS Khuê, Hội đồng chuyên môn phải làm việc dựa trên Luật Khám chữa bệnh và các thông tin, nghị định hướng dẫn chuyên môn, xử lý sai sót y khoa, quy định về chuyển tuyến, hội chẩn trong khám chữa bệnh… để tìm hiểu lỗi sai sót đồng thời quy trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân.

Nếu gia đình bệnh nhân không thấy thoả đáng với kết luận của Hội đồng thì Bộ Y tế sẽ thành lập Hội đồng chuyên môn cấp Bộ để xem xét. Nếu vẫn chưa thoả đáng có thể kiện ra toà, căn cứ vào giám định y khoa, luật định để xử lý theo luật pháp. Còn trước mắt, ngành y tế sẽ phải có sự chia sẻ với người bệnh và gia đình…

Khi có kết luận sẽ biết trách nhiệm thuộc về ai. Nếu sai sót thuộc về cán bộ y tế thì cá nhân, bệnh viện phải chịu trách nhiệm. Bộ Y tế cũng sẽ theo dõi sát để xử lý vụ việc một cách nghiêm minh, đúng lỗi, đúng người.

Xem bình luận
Bác sĩ đậu ở đâu ra, con ông cháu chú.chúng mày, việc này phải cần bác La Thăng thôi
Bình luận có 0 phản hồi
Bác sĩ đậu ở đâu ra, con ông cháu chú.chúng mày, việc này phải cần bác La Thăng thôi
Bình luận có 0 phản hồi
Tất cả phải tạo điều kiện tốt nhất cho gia đình cháu Vi và phải hoàn toàn miễn phí và sau đó sẽ...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù mới có chủ trương của tỉnh chấp thuận cho đầu tư, chưa có bất kỳ...
Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Đang ở bể bơi dành cho trẻ em, C bất ngờ đến bể bơi người lớn rồi...