Vụ nữ sinh bị cưa chân ở Đắk Lắk: Đề nghị kiểm điểm Ban giám đốc

authorDuy Hậu Thứ Sáu, ngày 17/06/2016 21:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sở Y tế Đắk Lắk kiến nghị kiểm điểm Ban giám đốc và Khoa ngoại Bệnh viện Cư Kuin. Ngoài ra, Bệnh viện Đa khoa Cư Kuin họp kiểm điểm làm rõ trách nhiệm các cá nhân là Giám đốc, Phó giám đốc, Trưởng khoa ngoại và bác sĩ thăm khám và điều trị cho bệnh nhân Lê Thị Hà Vi.

   

 vu nu sinh bi cua chan o dak lak: de nghi kiem diem ban giam doc hinh anh 1​Do những sai sót của các bác sĩ mà nữ sinh xinh xắn này đã bị mất một chân

Ngày 17.6, Sở Y tế Đắk Lắk đã có kết luận xác minh làm rõ nguyên nhân dẫn đến việc bệnh nhân Lê Thị Hà Vi (16 tuổi, trú tại thôn 3, xã Ea B’Hốk, huyện Cư Kuin, Đắk Lắk) bị cưa chân. Vi là bệnh nhân bị tai nạn giao thông và được đưa đến Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Cư Kuin lúc 12h15’ ngày 6.3. Đến ngày 11.6 Vi được chuyển đến BVĐK Đắk Lắk và sau đó chuyển đến BV Chợ Rẫy để điều trị. Tuy nhiên khi đến BV Chợ Rẫy các bác sĩ buộc phải cưa chân Vi.

 vu nu sinh bi cua chan o dak lak: de nghi kiem diem ban giam doc hinh anh 2

Hà Vi tiếp tục theo học sau gần 2 tháng điều trị bệnh

Theo kết luận của Sở Y tế Đắk Lắk, bệnh nhân đã được BVĐK Cư Kuin đón tiếp chu đáo, chỉ định cận lâm sàng, chẩn đoán và xử trí cấp cứu ban đầu phù hợp; có phương pháp điều trị tích cực sớm, tổ chức hội chẩn khi bệnh nhân có biểu hiện chèn ép khoang cấp, các bác sĩ điều trị đã cho y lệnh cắt bó bột và điều trị chống viêm giảm phù nề. Trong quá trình điều trị, đội ngũ nhân viên y tế Bệnh viện thăm khám, xử trí, chăm sóc theo quy trình.

Tuy nhiên, hồ sơ ghi chép chưa đầy đủ; Lần hội chẩn thứ nhất (7.3) biên bản không đầy đủ nội dung, không ghi nhận thời gian,tên phẫu thuật viên; Các thành viên tham gia không nhận định được tình trạng diễn biến của bệnh. Đến 8 giờ ngày 8.3, bệnh nhân được cắt bó bột đưa lên mổ, bác sĩ phẫu thuật thấy chân sưng căng đau, nhiều phỏng nước nên hoãn mổ, đưa về khoa Ngoại để tiếp tục theo dõi, điều trị. Tuy nhiên, bệnh nhân không được theo dõi liên tục các dấu hiệu chèn ép khoang sau đó (từ ngày 8- 11.3, bác sĩ điều trị Y Tâm không thăm khám, mô tả chân tổn thương trên hồ sơ bệnh án). Các bác sĩ trực tiếp điều trị chưa ý thức cảnh giác phòng, chống hội chứng chèn ép khoang cấp tính. Do đó, bệnh nhân chưa được thăm khám các nội dung phù hợp với bệnh cảnh hiện tại.

Về trách nhiệm của từng cá nhân trong sự việc trên, Sở Y tế khẳng định thuộc về Ban giám đốc và các phòng tuyến chuyên môn, khoa Ngoại của BVĐK Cư Kuin và các cá nhân liên quan gồm Giám đốc BV, ông Nguyễn Văn Tâm, các bác sĩ Y Tâm, Trịnh Đức Lam (Phó giám đốc BVĐK Cư Kuin kiêm trưởng khoa Ngoại) , và Lê Quang Nghĩa (Phó giám đốc BVĐK Cư Kuin). Trong đó, bác sĩ Y Tâm là bác sĩ điều trị chỉ định bó bột ban đầu là không đúng chuyên môn; là bác sĩ điều trị nhưng không theo dõi diễn biến của bệnh sau khi bó bột. Bác sĩ Lam là bác sĩ phẫu thuật cho BN nhưng không có tên trong biên bản hội chẩn.

Ngày 8.3, bác sĩ Lam phát hiện chân BN căng cứng, nổi phỏng nước nhưng không đánh giá tiên lượng được tổn thương sâu dẫn đến biến chứng, chỉ chú ý đến xương gãy mà không chú ý đến biến chứng sau gãy xương vùng này (đầu gối). Bác sĩ Nghĩa là người trực lãnh đạo hội chẩn nhưng không nắm được về mặt chuyên môn để chỉ đạo các bác sĩ trong khoa xử lý. Ngoài ra, Sở Y tế cũng khẳng định việc bố trí bác sĩ Y Tâm là không phù hợp (bác sĩ Y Tâm được cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh nội khoa nhưng được phân công vị trí làm việc tại khoa Ngoại).

Từ kết luận này, Sở Y tế Đắk Lắk kiến nghị 5 nội dung trong đó, yêu cầu BVĐK Cư Kuin họp kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến vụ việc; Kiểm điểm Ban Giám đốc BVĐK Cư Kuin và các cá nhân có liên quan nêu trên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đó là thông báo của VTV vào sáng 17/6 sau hàng trăm trường hợp vi...
Sáng nay (17.6), tại buổi tiếp xúc cử tri, sau khi nghe các ý kiến...
Chiều nay (17.6), phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại...