Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 09:56 AM (GMT+7)

Vụ nữ sinh bị đánh ngất xỉu: Giáo dục đạo đức học sinh quá xuống cấp

authorNgọc Vũ Thứ Năm, ngày 29/06/2017 10:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến vụ nữ sinh bị đánh đến ngất xỉu, có ý kiến cho rằng giáo viên cần kết bạn facebook với học sinh để nắm được tâm tư, tình cảm của các em.

   

Dấu hiệu “cố ý gây thương tích”

Sáng 29.6, UBND tỉnh Quảng Trị đã làm việc với UBND TP.Đông Hà về vụ nữ sinh T.N.N.Q. (16 tuổi, trú khu phố 2, phường Đông Lễ, Đông Hà, vừa học xong lớp 9E, trường THCS Phan Đình Phùng) bị đánh hội đồng gây nhiều thương tích, thủng màng nhĩ.

 vu nu sinh bi danh ngat xiu: giao duc dao duc hoc sinh qua xuong cap hinh anh 1

Q. bị đánh đến ngất xỉu, thủng màng nhỉ. Ảnh: Cắt từ clip

Trung tá Lê Phi Hùng, Trưởng Công an TP.Đông Hà cho biết, kết quả điều tra cho thấy, do có mâu thuẫn trên mạng xã hội với Đào Thị Chung (SN 2001, đã bỏ học) nên Q. hẹn Chung đến nhà riêng nói chuyện.

Sáng 16.6, Chung cùng 10 bạn khác gồm: Đào Thị Lụa (SN 2002, vừa học xong lớp 9 Trường THCS Đường 9), Nguyễn Thị Phương Anh (vừa xong lớp 9 Trường THCS Trần Hưng Đạo), Lâm Kỳ Duyên (SN 2002, vừa xong lớp 9 Trường THCS Nguyễn Huệ), Phạm Thị Ngọc Châu (SN 2002, vừa xong lớp 9 Trường THCS Phan Đình Phùng), Huyền Phương (SN 2002, vừa xong lớp 9 Trường THCS Phan Đình Phùng, Nguyễn Lê Phương Nguyên (SN 2002, vừa xong lớp 9 Trường THCS Phan Đình Phùng)… đến nhà Q. Tại đây, Chung, Lụa, Phương Anh, Ngọc Linh liên tiếp đánh Q.

Cũng vì mâu thuẫn trên mạng xã hội, khoảng 15 giờ chiều cùng ngày có 3 nữ sinh gồm Trương Thị Phương Linh (SN 2002, vừa xong lớp 9, Trường Trưng Vương), Trần Thảo Nhiên (SN 2002, vừa xong lớp 9 Trường Trưng Vương), Trịnh Nguyễn Thu Uyên (SN 2002, vừa xong lớp 9 Trường THCS Nguyễn Trãi) tìm đến nhà Q. nói chuyện. Trên đường đi, cả 3 gặp nhóm lúc sáng đánh Q. nên nhập đoàn đi với nhau.

Cả nhóm ép nên Q. phải rời nhà đi lên khu vực rừng thông (gần hồ Khe Mây, phường 3, TP.Đông Hà). Tại đây, Chung, Lụa, Thảo Nhiên, Phương Linh, Ngọc Châu, Phương Anh, Thu Uyên, Phương Nguyên đã đánh Q. đến ngất xỉu. Sau đó, cả nhóm buộc Q. phải quỳ xin lỗi mới được tha.

Công an TP.Đông Hà xác định hành vi của các em học sinh trực tiếp đánh em Q. có dấu hiệu của tội phạm “cố ý gây thương tích” quy định tại điều 104, Bộ luật hình sự. Khi xác định được tỷ lệ thương tật công an sẽ có kết luận về hình thức xử lý.

Phải xử lý nghiêm

Theo Trung tá Hùng, nguyên nhân sâu xa dẫn đến vụ việc trên do sự thiếu nhận thức và xem thường pháp luật, xuống cấp về lối sống, tha hóa về đạo đức của nhóm học sinh đánh em Q. Đồng thời, do sự buông lỏng quản lý giáo dục của gia đình đối với con em mình, cũng như sự thiếu quan tâm quản lý của nhà trường và các cơ quan đoàn thể đối với trẻ em vị thành niên nói chung.

 vu nu sinh bi danh ngat xiu: giao duc dao duc hoc sinh qua xuong cap hinh anh 2

Hành vi của nhóm nữ sinh đánh hội đồng em Q. là côn đồ. Ảnh: Cắt từ clip

Ông Nguyễn Tăng, Phó Chủ tịch UBND TP.Đông Hà cho biết, hành vi của các em rất côn đồ nên phải xử lý nghiêm. “Nhiều người không dám xem hết clip vì các em đánh quá hung bạo, dùng cả mũ bảo hiểm để đánh” – ông Tăng nói.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Giám đốc Sở GDĐT cho rằng, các em vi phạm phải xử lý nghiêm khắc nhưng việc kỷ luật các em này rất khó vì các học sinh đang trong giai đoạn nghỉ hè, đã giao cho địa phương quản lý, không thuộc trường quản lý.

Bà Thủy cho rằng, phương án hạ hạnh kiểm của một số người đưa ra không khả thi vì các em đã tốt nghiệp, hồ sơ đã hoàn thành.

Ông Đoàn Minh Phong, Trưởng phòng văn xã Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị cho rằng, vụ việc trên cho thấy tình hình đáng báo động về bạo lực học đường. Các em còn nhỏ nhưng hành động rất côn đồ.

Ông Phong cho rằng: “Với sự bùng nổ của mạng xã hội như hiện nay thì không thể nào cấm học sinh dùng facebook được. Vì vậy, giáo viên cần kết bạn facebook với học sinh để nắm được tâm tư, tình cảm của các em và kịp thời điều chỉnh”.

 vu nu sinh bi danh ngat xiu: giao duc dao duc hoc sinh qua xuong cap hinh anh 3

Cuộc họp thống nhất xử lý nghiêm vụ việc nhưng cũng cần tạo điều kiện cho các em sửa chữa lỗi lầm. Ảnh: Ngọc Vũ

Ông Mai Thức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho rằng, vụ việc trên cho thấy giáo dục đạo đức cho học sinh ở nhà trường bị xuống cấp; sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và chính quyền địa phương lỏng lẻo.

Theo ông Thức, phải xử lý nghiêm nhưng phải tạo điều kiện cho các em tiếp tục đến trường. Khi các em lên cấp THPT phải cho vào danh sách đen để theo dõi, quản lý chặt. Việc bồi thường thiệt hại cho em Q. phải thực hiện nghiêm túc. Tăng cường phối hợp giữa gia đình, nhà trường và chính quyền trong giáo dục học sinh.

Trao đổi với PV Dân Việt ngày 29.6, bà Nguyễn Thị Lệ Bích (mẹ em Q.) cho biết, thấy sức khỏe em Q. không ổn nên gia đình đã chuyển em vào điều trị tại bệnh viện quốc tế Huế.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

T.V.L nói việc mình đưa clip bố vào nhà nghỉ với chị dâu lên mạng...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...
Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...