Thứ Sáu, ngày 22/11/2019 05:48 AM (GMT+7)

Vụ ô nhiễm nước sạch: Công ty nước Sông Đà có lỗi với dân không?

authorPV Thứ Năm, ngày 17/10/2019 16:57 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trả lời câu hỏi của báo chí về vụ ô nhiễm nước sạch cung cấp cho Hà Nội, Công ty nước Sông Đà có lỗi với dân không? Ông Bùi Đăng Khoa - phó giám đốc Công ty nước sạch Sông Đà cho biết, về trách nhiệm cụ thể, công ty sẽ ngồi lại để xem xét. Tất cả phải chờ kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng.

   

 vu o nhiem nuoc sach: cong ty nuoc song da co loi voi dan khong? hinh anh 1

Ông Bùi Đăng Khoa - phó giám đốc Công ty nước sạch Sông Đà.

Cụ thể tại cuộc họp báo chiều 17/10 tại Hòa Bình, ông Bùi Đăng Khoa - phó giám đốc công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) cho biết, để khắc phục sự cố nước ô nhiễm, hiện công ty đã thuê Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam, đơn vị đủ năng lực xử lý sự cố, để nạo vét tất cả váng dầu đầu vào.

"Ngày 16/10 công ty đã súc xả hệ thống và cấp nước lại, Trung tâm bệnh tật Hà Nội có đến lấy mẫu ngày 16/10 nhưng chưa có kết quả. UBND TP.Hà Nội chưa cho phép công ty công bố nước đủ tiêu chuẩn ăn uống. Khi nào có kết quả xét nghiệm mẫu nước lấy ngày 16/10 sẽ công bố cho báo chí", ông Khoa cho biết.

Về trách nhiệm cụ thể, công ty sẽ ngồi lại để xem xét. Tất cả phải chờ kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng.

Ông Khoa cho biết thêm về quy trình kiểm tra của công ty: Các chỉ tiêu A kiểm tra 1 tuần 1 lần, chỉ tiêu B xét nghiệm 6 tháng 1 lần, chỉ tiêu C là 3 năm một lần.

Trước đó, cũng tại cuộc họp báo này, ông Bùi Đăng Khoa cũng phát biểu liên quan đến việc cấp nước trở lại. Ông Khoa cho biết, công ty đã họp với UBND thành phố Hà Nội. Mẫu nước xét nghiệm, mức nước sông Đà đã đạt chuẩn. Căn cứ vào kết quả Trung tâm kiểm soát dịch tễ Hà Nội, Công ty đã chỉ đạo cấp nước trở lại cho nhân dân. Mục đích là để tắm rửa, chưa nên dùng ăn uống.

Liên quan đến khoảng thời gian nào Công ty cung cấp nước sạch đảm bảo cho người dân có thể ăn uống được? ông Khoa cho biết, chúng tôi đang đợi kết quả xét nghiệm ngày 16/10 của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của thành phố Hà Nội. Liên quan đến việc bơm nước nguồn nước sông Đà, căn cứ vào việc phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, hạng mục suối Vật Lại là bộ phận không tách rời. Chúng tôi đang phối hợp với cơ quan chức năng bảo vệ nguồn nước. Về tương lai, bơm nước trực tiếp từ sông Đà vào nhà máy là một kế hoạch dài hạn. Chúng tôi vẫn tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng đảm bảo nguồn nước đầu vào an toàn.

Về câu hỏi công ty nước sạch sông Đà có tiến hành đền bù cho người dân? ông Khoa cho biết: Chúng tôi là người thiệt hại lớn nhất. Việc này, chúng tôi đang đợi cơ quan công an tỉnh Hòa Bình điều tra.

Trước đó, đêm 8/10, đầu nguồn khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn (tỉnh Hòa Bình) bị đổ trộm dầu thải. Dầu chảy ra suối Trâm rồi lan vào hồ Đầm Bài - nơi chứa nước để cấp cho Nhà máy nước sạch Sông Đà. 

Ngày 10/10, người dân khu vực Tây Nam Hà Nội phát hiện nước có mùi khét. Nhà chức trách vào cuộc và thông báo nước sinh hoạt ở khu vực này bị nhiễm chất Styren với tỷ lệ cao hơn 1,3 - 3,6 lần so với mức cho phép. 

Tổng số khách hàng trên địa bàn Hà Nội sử dụng nguồn nước của Nhà máy nước sông Đà khoảng 250.000 hộ. Tuy nhiên, hiện cơ quan chức năng chưa cung cấp số lượng các hộ chịu ảnh hưởng từ sự cố nước sạch lần này.

Xem bình luận
Đây là hàng giả. Mà lại độc quyền.
Bình luận có 0 phản hồi
Vì phạm hợp đông gia đình phải mua nước sạch dùng từ ngày 10/10
Bình luận có 0 phản hồi
Là cơ quan bán nước sạch cho hàng triệu dân mà là nước bẩn, nguy cơ mắc bệnh cao, chả lẽ vô can?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo gia đình bệnh nhân V.T.N.S, cái chết của chị tại Bệnh viện Phụ...
Phạm Thị Lan Anh (23 tuổi) nhân lúc gia chủ đưa linh cữu đi hỏa...
Cơ quan chức năng chiều nay đã xác định được danh tính nữ nạn nhân...