Thứ Hai, ngày 25/06/2018 17:29 PM (GMT+7)

Vụ phá rừng Sơn Trà: Đà Nẵng ra lệnh cách chức "sếp" kiểm lâm

authorĐình Thiên Thứ Sáu, ngày 11/03/2016 17:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 10.3, Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng cho biết, Chủ tịch UBND thành phố đã ra công văn yêu cầu cách chức Hạt trưởng, hạt phó Kiểm lâm liên quan đến vụ phá rừng Sơn Trà…

   

 vu pha rung son tra: da nang ra lenh cach chuc "sep" kiem lam hinh anh 1

Vụ phá rừng Sơn Trà đã ảnh hưởng đến môi trường sống của gần 300 cá thể Voọc chà vá quý hiếm.

Theo đó, thực hiện ý kiến kết luận của Thường trực Thành ủy Đà Nẵng, UBND thành phố Đà Nẵng đã ra có công văn 1577 chỉ đạo, cách chức ông Trần Văn Thanh-Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và ông Lê Phước Bảy-Hạt phó, đồng thời luân chuyển các Kiểm lâm viên của đơn vị này đi nơi khác.

Ngoài ra, UBND thành phố Đà Nẵng phê bình nghiên khắc Ông Nguyễn Phú Ban-Giám đốc Sở NNPTNT và  Phó giám đốc Sở NNPTNT phụ trách lâm nghiệp trong công tác chỉ đạo, điều hành để xảy ra vụ việc xâm hại rừng tại bán đảo Sơn Trà.

Đồng thời, UBND thành phố Đà Nẵng yêu cầu, Sở NNPTNT xem xét trách nhiệm của ông Trần Văn Lương-Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm vì để xảy ra nhiều vụ phá rừng trong thời gian qua.

Trước đó như Dân Việt đã thông tin, hơn 2,3 ha rừng Sơn Trà đã bị xâm hại. Điều đáng nói nơi đây là Khu bảo tồn thiên nhiên với hệ thống rừng nguyên sinh gồm 298 loài thực vật và có hơn một trăm loài động vật với hàng chục loài quý hiếm nằm trong sách đỏ cần bảo tồn của thế giới như gà tiền mặt đỏ, trăn gấm, thủy sinh; trong đó đặc biệt có loài Vooc chà vá thuộc nhóm động vật rừng nguy cấp, quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam, được ưu tiên bảo vệ được theo Nghị định 32/2006/NĐ-CP của Chính phủ.

Loài Voọc chà vá chân nâu là loài linh trưởng đặc hữu của Đông Dương. Với bộ lông 5 màu nổi bật, loài này được mệnh danh là "nữ hoàng" trong thế giới các loài linh trưởng. Hiện nay, tại khu bảo tồn bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) chỉ còn có khoảng 300 cá thể chiếm 50% số lượng cá thể loài này còn tồn tại trên thế giới.

Tuy nhiên việc hàng chục người vào rừng dựng lán trại và phá rừng cả tháng mà cán bộ quản lý Bán đảo Sơn Trà, lực lượng Kiểm lâm TP. Đà Nẵng hoàn toàn không hề hay biết cho đến khi người dân phản ánh qua Facebook.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nữ chuyên viên tố cáo bị nam đồng nghiệp giở trò đồi bại ngay...
Nhiều thí sinh cho rằng câu hỏi về "đánh thức tiềm lực đất nước"...
Ban thường vụ Huyện ủy Krông Ana (Đắk Lắk) đã yêu cầu Bí thư Huyện...