Thứ Tư, ngày 18/07/2018 22:08 PM (GMT+7)

Vụ phá vườn chuối: Bác thông tin liên quan đến lãnh đạo ở Hải Phòng

authorNguyễn Đại Thứ Bảy, ngày 20/05/2017 07:37 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 19.5, Công an Hải Phòng đã chính thức thông tin về vụ chặt phá tại vườn chuối của ông Phạm Văn Quân (SN 1959, ở xã Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng).

   

Theo Công an Hải Phòng, vào lúc 5h ngày 15.5, Công an huyện Thủy Nguyên nhận được tin báo về việc vườn chuối của ông Phạm Văn Quân bị một nhóm người chặt phá.  Ngay sau đó, Công an huyện Thủy Nguyên đã đưa các đối tượng liên quan về trụ sở làm việc.        

 vu pha vuon chuoi: bac thong tin lien quan den lanh dao o hai phong hinh anh 1

Cả vườn chuối gần 3.000 cây sắp đến ngày thu hoạch bị nhóm người chặt phá nát trong 1 đêm. (Ảnh: Nguyễn Đại)

Tại cơ quan công an, ông Phạm Văn Quân trình bày: Các cây bị chặt trồng trên đất ở thôn 2, xã Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên do ông Quân khai hoang từ năm 1989 (tổng diện tích khoảng 20.000m2).

Đến năm 2007, ông Quân cùng một số người khác trong đó có ông Nguyễn Văn Bính, ở cùng xã Cao Nhân và Đỗ Văn Chí, SN 1971, trú ở xã Tam Hưng, Thủy Nguyên thành lập công ty để làm xưởng đóng và sửa chữa tàu. Từ khi thành lập đến nay công ty không hoạt động nên ông Quân tiếp tục trồng chuối và hoa màu. 

Đến năm 2016, ông Quân mới được biết mảnh đất trước đây mình khai hoang và sử dụng đóng cổ phần vào công ty đã do ông Nguyễn Văn Bính đứng tên. Còn lại diện tích đất do ông Quân đứng tên là 33.894m2 ở khu vực giáp cống Thái Lai, xã Cao Nhân. Việc này ông Quân đã có đơn kiến nghị đến các cấp chính quyền địa phương nhưng chưa được giải quyết. Ông Quân không cung cấp được các tài liệu liên quan đến nguồn gốc thửa đất trồng chuối bị chặt phá.         

Còn ông Đỗ Văn Chí - người bị tố thuê người chặt chuối của ông Quân - cung cấp: Năm 2008, ông Chí thành lập Công ty cổ phần Cao Hưng Thịnh chuyên sửa chữa, đóng tàu sông biển, có sự góp vốn của các ông bà: Nguyễn Văn Bính, Nguyễn Đình Kỷ, Hoàng Thị Nhung, Trần Thị Chuốt và Phạm Văn Quân.

Các thành viên thống nhất giao cho bà Nhung, ông Bính, ông Quân làm thủ tục thuê đất với UBND huyện Thủy Nguyên. Thời gian sau do kinh tế suy thoái nên ông Kỷ xin rút vốn và thống nhất chuyển Công ty Cao Hưng Thịnh đổi tên thành Công ty Chí Linh do ông Chí làm Giám đốc.

Sau đó, ông Bính, bà Minh rút vốn và thỏa thuận giao 2 thửa đất và tài sản trên đất của họ cùng các giấy tờ liên quan cho bà Phạm Thúy Huyền (vợ ông Chí) và Hoàng Thị Ngọc làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đối với 2 thửa đất trên. Hiện ông Quân còn hai trăm triệu cổ phần trong Công ty Chí Linh.  

Đến tháng 6.2016, Công ty Chí Linh có dự án thành lập 2 xưởng sản xuất gạch nên ông Chí yêu cầu ông Quân không trồng chuối thuộc phần đất của công ty và nhiều lần gửi thông báo về việc trả lại mặt bằng nhưng ông Quân không thực hiện.          

Do vậy, ngày 1.4.2017, ông Chí ủy quyền cho Đỗ Hữu Mạnh (SN 1973, ở Kênh Giang, Thủy Nguyên, là nhân viên Công ty Chí Linh) thuê người dọn dẹp mặt bằng để phục vụ khởi công xưởng sản xuất gạch. Khoảng 2h ngày 15.5, Mạnh cùng một số người được thuê đã dùng dao phay, gậy gỗ chặt chuối để dọn dẹp mặt bằng trên thửa đất nói trên tại khu vực bãi bồi ngoài đê xóm 2, thôn Thái Lai, Cao Nhân, Thủy Nguyên.

Khi nhóm người trên đang chặt cây, ông Phạm Văn Quân ra ngăn cản nhưng nhóm người vẫn chặt phá các loại cây trên diện tích 13.874m2 gồm 2.256 cây chuối các loại, 12 cây nhãn con, 2 cây cau con.         

Công an xã Cao Nhân đã phối hợp với Công an huyện đưa 11 người về UBND xã giải quyết và thu giữ 11 con dao các đối tượng dùng để chặt cây. Sau khi làm việc lý lịch các đối tượng, công an xã, huyện đã bàn giao số người này cho chính quyền địa phương và gia đình quản lý.           

Về việc gia đình ông Quân bức xúc trước việc công an thả các đối tượng khi chưa làm rõ, Công an Hải Phòng khẳng định: “Tất cả các đối tượng tham gia vụ việc trên không có ai liên quan đến lãnh đạo xã, huyện và thành phố. Đến nay không có bất cứ sự can thiệp nào đến việc giải quyết của Công an huyện và chính quyền địa phương”.       

Hiện Công huyện Thủy Nguyên đang tiếp tục giải quyết vụ việc theo trình tự của pháp luật.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...