Thứ Hai, ngày 18/06/2018 11:21 AM (GMT+7)

Vụ phạt 810 triệu thuỷ điện Đắk Mi 4: “Làm sao nổ súng để di dân?”

authorTrương Hồng Thứ Hai, ngày 04/04/2016 15:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Làm sao bọn tôi đứng ra nổ súng để di dân, hay là xe, trực thăng dùng để cứu hộ như thế nào, thì cần có cơ quan địa phương cùng phối hợp chứ đơn vị không thì không làm nổi. Còn làm vẫn phải làm, nhưng tốn kém và tốn thời gian lắm…”, ông Nguyễn Thanh Bình - Phó tổng giám đốc Công ty CP Thuỷ điện Đắk Mi - giãi bày trước việc đơn vị vừa bị Thanh tra Bộ TNMT xử phạt 810 triệu đồng.

   

Hôm nay (4.4), P.V Dân Việt đã trao đổi với ông Nguyễn Thanh Bình xung quanh vấn đề thuỷ điện Đắk Mi 4 (thuộc đơn vị) vừa bị Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) xử phạt 810 triệu đồng.

 vu phat 810 trieu thuy dien dak mi 4: “lam sao no sung de di dan?” hinh anh 1

Thuỷ điện Đắk Mi 4 vừa bị xử phạt 810 triệu đồng.

Ông Bình cho biết: Việc Thanh tra Bộ TNMT xử phạt đơn vị có quá nặng hay không thì theo luật quy định thôi, chứ họ đâu có tự ý xử phạt đơn vị được. Còn chấp nhận hay không chấp nhận thì bên đơn vị sẽ kiến nghị với các ngành cơ quan chức năng riêng, chứ quy định thế rồi thì không thể bắt thanh tra làm khác được.

Trong thời gian tới, đơn vị sẽ xây dựng tình huống vỡ đập, nhưng chắc phải dài hơi, phương án vỡ đập thì người quản lý công trình có tình huống vỡ đập rồi, nhưng đơn vị chỉ thông báo tình hình về Ban phòng chống thiên tai tỉnh thôi.

“Làm sao bọn tôi đứng ra nổ súng để di dân, hay là xe, trực thăng dùng để cứu hộ như thế nào, thì cần có cơ quan địa phương phối hợp cùng chứ đơn vị không thì không làm nổi. Còn làm vẫn phải làm, nhưng tốn kém và tốn thời gian lắm...” - ông Bình giải thích.

Còn việc không thực hiện vận hành hồ đảm bảo dòng chảy tối thiểu ở hạ du sông Vu Gia bị xử phạt như thế nào, ông Bình cho biết: “Đơn vị cũng có làm nhưng còn hơi bất cập, hiện đơn vị đang kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền là Bộ TNMT để họ tham mưu. Còn giờ đổ về dòng sông Vu Gia có đến ba ông (Đắk Mi 4, A Vương và Sông Bung), nhưng 2016 hạn hán kéo dài và do A Vương, Sông Bung thiếu nuớc trầm trọng nên mình làm thay cho cả 3 ông, do đó có khó khăn về nước tí thôi, còn về phục vụ cho dân sinh, xã hội thì bên đơn vị vẫn làm bình thường. Chúng tôi không có ý kiến về vấn đề đó, nhưng cơ quan chức năng cần phải xem lại quy định mức xả theo quy trình cho phù hợp thôi...”.

Trao đổi với PV, ông Huỳnh Tấn Đức - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Quảng Nam - cho biết: “Nếu thuỷ điện Đắk Mi 4 không tuân thủ theo quy định Quyết định 1357 của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian tới sở sẽ yêu cầu các ngành chức năng của tỉnh tiếp tục kiểm tra và đề xuất với các bộ, ngành xử lý nghiêm theo quy trình. Ngoài ra, việc vận hành hành hồ đảm bảo dòng chảy tối thiểu ở hạ du sông Vu Gia, sở đang yêu cầu các thuỷ điện khắc phục và tuân thủ theo đúng quy định…”.

Như NTNN/Dân Việt đã thông tin, Thanh tra Bộ TNMT đã quyết định xử phạt hành chính 876 triệu đồng đối với Thủy điện Đắk Mi 4 (huyện Phước Sơn, Quảng Nam - thuộc Công ty thủy điện Đắk Mi) và Thủy điện Srêpôk 4A (huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk).

Theo đó, với các lỗi như không xây dựng phương án để đối phó với tình huống vỡ đập và các tình huống đe dọa nghiêm trọng đến an toàn công trình, Thủy điện Đắk Mi 4 bị phạt 400 triệu đồng; không xây dựng kế hoạch điều tiết nước hằng năm của hồ chưa bị phạt 140 triệu đồng; không thực hiện vận hành hồ đảm bảo dòng chảy tối thiểu ở hạ du sông Vu Gia theo quy trình vận hành hồ chứa theo quyết định của Thủ tướng bị phạt 270 triệu đồng.

Còn đối với thủy điện Srêpôk 4A (thuộc Công ty Thủy điện Buôn Đôn), Thanh tra bộ xử phạt 35 triệu đồng vì lỗi thực hiện không đúng quy định về quan trắc, giám sát tài nguyên nước trong khai thác. Năm 2015, thủy điện này không báo cáo về kết quả khai thác, sử dụng tài nguyên nước về bộ bị xử phạt 6 triệu đồng. Về lỗi làm sai lệch thông tin, dữ liệu tài nguyên nước, bị phạt 25 triệu đồng.

Xem bình luận
Nếu không quy kết cho đến tận cùng thì rừng một hết, nước ngày một hạn và cây trồng...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đó là thông báo của VTV vào sáng 17/6 sau hàng trăm trường hợp vi...
Sáng nay (17.6), tại buổi tiếp xúc cử tri, sau khi nghe các ý kiến...
Chiều nay (17.6), phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại...