Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 18:35 PM (GMT+7)

Vụ phun thuốc diệt cỏ ven QL 24: Kỷ luật Hạt trưởng và Hạt phó

authorLê Kiến Thứ Năm, ngày 04/07/2019 13:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Công ty Cổ phần Xây dựng và Quản lý Công trình giao thông Kon Tum đã xử lý kiểm điểm 2 tập thể và kỷ luật khiển trách 2 cá nhân là Hạt trưởng và Hạt phó Hạt quản lý quốc lộ 24. Riêng Hạt phó Lê Hồng Dũng bị đình chỉ công tác 15 ngày để xem xét điều chuyển công tác.

   

Ngày 4/7, ông Phan Mười - Phó Giám đốc Sở GTVT Kon Tum cho biết, Sở vừa nhận được báo cáo của Công ty Cổ phần Xây dựng và Quản lý Công trình giao thông Kon Tum về việc “kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với tổ chức, cá nhân” vi phạm quy định cấm phun thuốc diệt cỏ thay cho công tác phát quang ven QL 24. Theo đó, công ty đã kiểm điểm phê bình 2 tập thể và kỷ luật khiển trách 2 cá nhân liên quan.

 vu phun thuoc diet co ven ql 24: ky luat hat truong va hat pho hinh anh 1

Đoạn đường QL 24 qua huyện Kon Rẫy bị phun thuốc diệt cỏ.

Trước đó, sau khi báo điện tử Dân Việt đăng bài “Kon Tum: Dân tố công ty phun thuốc diệt cỏ khiến trâu, bò sảy thai” vào ngày 27/6, Sở GTVT tỉnh Kon Tum liền ra văn bản số 780/SGTVT-QLKCHT yêu cầu Công ty Cổ phần Xây dựng và Quản lý Công trình giao thông Kon Tum kiểm điểm trách nhiệm và có biện pháp xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm.

Theo báo cáo kết quả xử lý của công ty, về trách nhiệm tập thể: Phê bình phòng kinh doanh và Hạt quản lý QL 24 chưa kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác quản lý để xảy ra tình trạng công nhân phun thuốc diệt cỏ thay công tác phát quang ở một số vị trí trên QL 24. Đồng thời, tập thể công ty xin nhận trách nhiệm trước Sở GTVT và cam kết không để sự việc như trên tái diễn. Về cá nhân: Kỷ luật hình thức khiển trách đối với Hạt trưởng Hạt quản lý QL 24 Đỗ Minh Sơn; Kỷ luật khiển trách và đình chỉ công tác 15 ngày đối với Hạt phó Lê Hồng Dũng để xem xét bố trí điều chuyển công tác sang đơn vị khác trực thuộc công ty.

 vu phun thuoc diet co ven ql 24: ky luat hat truong va hat pho hinh anh 2

Chị Y Oanh (thôn 4, xã Đắk Tờ Re, huyện Kon Rẫy) lo lắng, không dám cho bò thả rông vì sợ ăn phải cỏ bị phun thuốc.

Theo ông Mười, Sở mới nhận được báo cáo xử lý của Công ty Cổ phần Xây dựng và Quản lý Công trình giao thông Kon Tum nên chưa có ý kiến, kiến nghị cụ thể về vụ việc.

Trước đó, sau khi Dân Việt có bài phản ánh “Kon Tum: Dân tố công ty phun thuốc diệt cỏ khiến trâu, bò sảy thai” xảy ra tại xã Hiếu (huyện Kon Plong) vào ngày 27/6, đã nhận được thêm rất nhiều phản ánh của người dân và chính quyền các địa phương dọc tuyến QL 24. Theo người dân, việc phun thuốc diệt cỏ thay cho phát quang dọc tuyến QL 24 qua địa bàn các xã Hiếu (Kon Plong), Đắk Ruồng, Đắk Tờ Re (Kon Rẫy)… đã diễn ra nhiều năm nay chứ không phải bây giờ mới có. Sự việc khiến người dân sống ven quốc lộ hết sức lo lắng thuốc diệt cỏ sẽ ảnh hưởng đến môi trường, nguồn nước, sức khỏe của người dân và chăn nuôi gia súc. Tuy nhiên, khi làm việc với PV, ông Nguyễn Văn Tín – Chủ tịch Hội đồng quản trị và Trần Ngọc Thanh – Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng và Quản lý Công trình giao thông Kon Tum đều không thừa nhận có việc phun thuốc diệt cỏ trên toàn tuyến QL 24. Đồng thời, chỉ thừa nhận có việc phun thuốc diệt cỏ tại một số điểm tại địa bàn xã Hiếu là do công nhân làm liều.

 vu phun thuoc diet co ven ql 24: ky luat hat truong va hat pho hinh anh 3

QL24 - đoạn qua khu dân cư xã Đắk Ruồng, huyện Kon Rẫy bị phun thuốc diệt cỏ.

Từ năm 2016 Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có công văn yêu cầu các Sở GTVT nhận ủy thác quản lý Quốc lộ, các Cục Quản lý đường bộ nghiêm cấm phun thuốc điệt cỏ ở lề đường vì cách làm này sẽ gây ảnh hưởng nhiễm độc nguồn nước, gây hư hại cây trồng và sức khỏe của người dân. Việc phun thuốc diệt cỏ thay cho phát quang là bị cấm tuyệt đối.

Xem bình luận
Phun thuốc qua khu dân cư, nếu phụ nữ mang thai hít phải không khí ô nhiễm thì nguy hiểm chừng nào....
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi nhận số tiền 3 triệu USD“cảm ơn” từ Phạm Nhật Vũ, ông...
Bị người dân phản ánh, lãnh đạo cơ quan sử dụng xe biển xanh chở...
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế gặp mặt 250 phụ nữ làm việc...