Thứ Tư, ngày 20/06/2018 05:37 AM (GMT+7)

Vụ “quan tài diễu phố”: Từ nhân chứng thành đối tượng bị khởi tố

author Thứ Ba, ngày 16/04/2013 10:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Với vai trò là nhân chứng và là em họ nạn nhân, Nguyễn Văn Hiệp lại im lặng, có thể do bị một sức ép nào đó từ phía nhóm đối tượng gây án, cùng sự thiếu hiểu biết pháp luật đã dẫn tới hành vi phạm tội.

   

Ngày 15.4, cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, có thêm 2 đối tượng bị bắt và bị khởi tố trong vụ án mạng xảy ra đêm 14.3 tại TP.Vĩnh Yên. Điều đáng chú ý, một trong hai đối tượng lại là nhân chứng quan trọng của vụ án.

Từ nhân chứng quan trọng…

Trong loạt bài về vụ án mạng gây xôn xao tỉnh Vĩnh Phúc, Báo NTNN từng đề cập tới sự bất thường của “mắt xích” quan trọng Nguyễn Văn Hiệp (SN 1986) ở phường Hội Hợp, TP.Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc. Theo diễn biến vụ án, đêm 14.3, trước khi bị sát hại, nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh (SN 1986) ở phường Hội Hợp đi uống bia ở một quán tại TP. Vĩnh Yên.

Sau khi tạm lánh trở về, Hiệp mở lại quán sửa xe.

Sau đó anh này nhờ Hiệp chở về, trên đường đi cả 2 vào một quán ăn đêm ở Quán Tiên rồi xảy ra mâu thuẫn với nhóm đối tượng lạ (đã bị bắt và khởi tố) và bị đánh. Thế nhưng sau khi sự việc xảy ra, Hiệp lại không nói năng gì. Theo gia đình nạn nhân, sau khi xảy ra vụ việc vào đêm 14.3, đến trưa hôm sau mẹ của Tuấn Anh đi tìm, nhìn thấy xe của con trai mình trong tiệm sửa xe của Hiệp mới hỏi thì nhận được câu trả lời rằng, Tuấn Anh bị đánh ở phố Quán Tiên tối 14.3. Người nhà nạn nhân còn khẳng định, sau khi sự việc xảy ra thấy Hiệp có ngồi uống bia với các đối tượng trong vụ án.

Điều lạ lùng là khi bị cơ quan công an triệu tập để lấy lời khai rồi cho về nhà, không hiểu sao Hiệp lại tự nguyện “xin” ở lại cơ quan công an. Sau khi được gia đình đưa về, Hiệp đã phải tạm lánh đến nhà người thân để tránh sức ép từ phía hàng xóm. Đến ngày 20.3, Hiệp trở về nhà, sau đó ra mở lại cửa hàng sửa xe máy, cách nhà vài trăm mét, tiếp tục công việc. Theo Công an tỉnh Vĩnh Phúc, những tài liệu chứng cứ thu thập được cho thấy Nguyễn Văn Hiệp có hành vi không tố giác tội phạm, vì vậy cơ quan công an đã quyết định khởi tố để điều tra.

…thành người vi phạm pháp luật

Luật sư Nguyễn Quang Tiến (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết: Trong vụ án này, Hiệp là người đi cùng nạn nhân, biết sự việc xảy ra lẽ ra phải báo ngay cho gia đình nạn nhân, hoặc cơ quan điều tra. Tuy nhiên, với vai trò là nhân chứng, anh này lại im lặng, có thể do bị một sức ép nào đó từ phía nhóm đối tượng gây án, cùng sự thiếu hiểu biết pháp luật đã dẫn tới hành vi phạm tội. Chính sự im lặng trên đã gây khó khăn cho cơ quan điều tra trong quá trình phá án, làm thời gian bị kéo dài.

Trước đó, đã có 6 đối tượng bị khởi tố về hành vi giết người, gồm: Nguyễn Văn Tình (SN 1988), Nguyễn Văn Định (SN 1983) cùng ở huyện Vĩnh Bảo - TP. Hải Phòng; Phùng Đắc Tú (SN 1994), Phùng Mạnh Tuấn (SN 1992) cùng ở xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc; Đặng Quốc Tú và Nguyễn Văn Bình (tức Bình “cong”, SN 1997), cùng ở phường Đồng Tâm, TP. Vĩnh Yên.

Theo Công an tỉnh Vĩnh Phúc, đối tượng thứ 2 bị khởi tố lần này là Nguyễn Anh Tuấn (SN 1992) ở Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc. Đối tượng này có hành vi che giấu tội phạm. Anh Tuấn vốn là người trông coi ngôi nhà 4 tầng, nơi nhóm đối tượng gây án đến ở. Nhóm đối tượng có kể việc gây án cho Anh Tuấn nghe. Biết rõ sự việc nhưng đối tượng này lại không đi tố giác với cơ quan điều tra, lại còn cho Nguyễn Văn Bình (tức Bình “cong”, 1 trong 6 đối tượng) 2 triệu đồng để bỏ trốn. Trong số 6 đối tượng bị khởi tố về tội giết người, Bình “cong” là kẻ bị bắt sau cùng.

Về việc ông Trần Khánh Dũng - con rể Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc - từng bị cơ quan điều tra mời lên làm việc, theo Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho đến nay, chưa có tài liệu nào chứng minh ông này có liên quan đến vụ án. “Trong quá trình điều tra một vụ án, việc triệu tập ai đó lên làm việc là chuyện bình thường. Còn họ có liên quan hay không là việc khác” – một lãnh đạo Cục CSHS – Bộ Công an cho biết. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con số này được Thanh tra Chính phủ tiết lộ mới đây trong kết luận...
Trước anh Lâm Trấn Quốc, 34 tuổi (ngụ phường Vĩnh Bảo, TP.Rạch...
Máy bay do anh Trí chế tạo có thể chở được một người, bay cao 15m...