Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 08:48 AM (GMT+7)

Vụ rút thẻ đỏ khi va chạm giao thông: “Vi phạm điều lệnh ngành”

authorHòa Nguyễn Thứ Hai, ngày 10/04/2017 16:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Luật sư Quách Thành Lực - Công ty Luật Hà Nội Tinh Hoa, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội khẳng định, hành vi của cán bộ thuộc Công an huyện Ba Vì rút thẻ đỏ khi va chạm giao thông chắc chắn vi phạm Điều lệnh Công an nhân dân.

   

 vu rut the do khi va cham giao thong: “vi pham dieu lenh nganh” hinh anh 1

Người đàn ông rút thẻ đỏ yêu cầu lái xe xuống giải quyết va chạm giao thông được xác định là cán bộ của Công an huyện Ba Vì. (Ảnh cắt từ clip)

Ngày 5.4, trong vụ việc được cho là va chạm giao thông gần trụ sở Công an huyện Ba Vì (Hà Nội), trong 4 người đàn ông dừng xe ô tộ để chặn 1 chiếc xe tải lại, yêu cầu lái xe xuống xe giải quyết sự việc, một người đàn ông đã rút một chiếc thẻ đỏ được cho là thẻ ngành của lực lượng công an.

Sự việc này đã khiến dư luận bàn luận khá nhiều mấy ngày qua. Qua tìm hiểu của PV, người đàn ông rút thẻ ngành công an là cán bộ thuộc Công an huyện Ba Vì.

Ngoài ra còn có ông Lê Ph – Giám đốc một công ty xây dựng trụ sở tại xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì, TP.Hà Nội) và 2 người bạn.

Hành vi của người đàn ông trên chiếc xe con khi xuống xe và rút chiếc thẻ ngành của lực lượng công an và có ý yêu cầu người lái xe khách xuống xe nói chuyện khiến dư luận đặt câu hỏi về tính chính thống của việc sử dụng thẻ ngành.

Trao đổi với Dân Việt chiều nay (10.4), luật sư Quách Thành Lực – Công ty Luật Hà Nội Tinh Hoa, Đoàn Luật sư TP Hà Nội khẳng định, hành vi của người cán bộ thuộc Công an huyện Ba Vì chắc chắn vi phạm Điều lệnh Công an nhân dân.

Cụ thể, luật sư Lực dẫn chứng: Tại Điều 40 của Thông tư 17/2012/TT-BCA quy định về Điều lệnh nội vụ Công an nhân dân. Thông tư này được áp dụng đối với cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân quy định rất rõ:

Khi tiếp xúc, giải quyết công việc với nhân dân, cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân phải thể hiện thái độ ứng xử có văn hóa, tôn trọng, khiêm tốn, bình tĩnh, tận tình, chu đáo;

Thực hiện đúng theo quy định của Nhà nước, của ngành; nêu cao tinh thần trách nhiệm, không gây khó khăn, phiền hà với nhân dân.

Cũng theo luật sư Lực, việc cán bộ công an trên rút thẻ đỏ ra để yêu cầu lái xe xuống giải quyết sự việc là không hợp lý.

“Nếu dừng xe để xử lý vi phạm giao thông thì vị cán bộ công an này không có thẩm quyền. Thân phận, địa vị của anh như thế nào không quan trọng vì nếu đúng là có va chạm thì đây chỉ là một hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông thôi. Thẻ ngành của anh chỉ có tác dụng trong phạm vi, hiệu lực ở lĩnh vực anh phụ trách” – luật sư Lực khẳng định

Trước đó, ngày 5.4, gần khu vực trụ sở Công an huyện Ba Vì đã xảy ra một vụ va chạm giao thông khiến 4 người đàn ông đi trên chiếc ô tô 7 chỗ màu trắng mang biển kiểm soát 30E 14xxx dừng xe giữa đường chặn một chiếc xe tải 8 tấn rồi to tiếng và yêu cầu lái xe xuống đường để giải quyết sự việc.

Danh tính lái xe tải 8 tấn được xác định là anh Nguyễn Tuấn (39 tuổi, quê Tiền Hải, Thái Bình). Theo anh Tuấn, khi anh đang lái xe chở hàng đi tới trước cổng trụ sở Công an huyện Ba Vì thì có 1 chiếc ô tô màu trắng đi ra giữa đường chặn xe lại.

Anh Tuấn đã dừng xe, đánh lái để lách qua. Sau khi đi được 1 đoạn, chiếc xe này đuổi theo vượt lên, chặn xe và yêu cầu anh xuống xe nhưng anh không xuống và tiếp tục đi.

Tuy nhiên, khi chiếc xe tải đi được một đoạn thì bị chiếc xe 7 chỗ màu trắng này chặn đầu và yêu cầu lái xe Tuấn xuống giải quyết sự việc vì cho rằng anh Tuấn đã tạt đầu xe này.

4 người đàn ông trên xe đã khá to tiếng khi trao đổi với anh Tuấn và yêu cầu anh này phải xuống xe để giải quyết nhưng người lái xe này kiên quyết ngồi lại trên xe. Tiếp đó, 1 người đàn ông đeo kính trong nhóm này đã rút ra một thẻ màu đỏ để yêu cầu anh Tuấn xuống xe.

Phía lãnh đạo Công an huyện Ba Vì đã xác nhận người rút thẻ đỏ trên thuộc lực lượng Công an huyện này.

Xem bình luận
xu ly no sao. ko thi tao xu no ah
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
VTV dẫn thông tin từ cơ quan Công an cho biết, kết quả điều tra ban...