Thứ Năm, ngày 24/01/2019 19:57 PM (GMT+7)

Vụ sai phạm Mường Thanh: "Phải chăng củi ướt nên không cháy được?"

authorThành An Thứ Tư, ngày 06/12/2017 12:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Liên quan đến Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 Điện Biên được xới lên từ kỳ họp trước của HĐND TP. Sự xới lên thế dẫn đến dư luận trong cử tri, chúng tôi chả biết trả lời thế nào. Người ta cho rằng phải chăng củi ướt mà không khởi tố được, mà không cháy được. Câu chuyện là dẫn đến lòng tin với việc chúng ta nói hôm nay…” – đại biểu Hoàng Huy Được (tổ Ba Vì, TP.Hà Nội) nói.

   

Sáng 6.12, tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 5, HĐND TP.Hà Nội, đại biểu Nguyễn Hoài Nam (Trưởng ban Pháp chế HĐND) tiếp tục chất vấn Giám đốc Công an TP liên quan đến những sai phạm của Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 Điện Biên do ông Lê Thanh Thản làm chủ.

 vu sai pham muong thanh: "phai chang cui uot nen khong chay duoc?" hinh anh 1

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP.Hà Nội.

Theo đó, đại biểu Nguyễn Hoài Nam đưa vấn đề: Giám đốc Công an Hà Nội hứa sẽ khởi tố sớm. Theo quy định của luật tố tụng thì từ khi cơ quan kiến nghị khởi tố thì trong vòng 20 ngày, nếu vụ án phức tạp thì trong 2 tháng thì phải ra một trong các quyết định: Khởi tố hay không khởi tố vụ án.

“Vậy, xin Giám đốc Công an TP cho biết lý do gì cho đến thời điểm này chưa khởi tố được vi phạm về xây dựng, PCCC của doanh nghiệp tư nhân Thanh Thản, gần đây cơ quan cảnh sát PCCC tiếp tục đưa 13 tòa nhà liên quan đến DN này chưa thực hiện được an toàn PCCC” - đại biểu Nam chất vấn.

Đại biểu Nam tiếp tục hỏi: “Liên quan tái chất vấn đến kỳ họp trước, các cơ sở kinh doanh trên địa bàn TP đã vi phạm nghiêm trọng về an toàn PCCC. Trong lần đó có hỏi trách nhiệm của Công an TP. Theo Thông tư 97 của Bộ Công an cho phép 2 năm đến 4.12.2017 thì tất cả các cơ sở kinh doanh phải đủ các điều kiện đảm bảo PCCC, tại sao giám sát đến hôm nay còn trên 70% các cơ sở karaoke, bar, vũ trường không đảm bảo điều kiện về PCCC? Trách nhiệm trong chỉ đạo quận, huyện để yêu cầu các cơ sở kinh doanh thực hiện đúng quy định như thế nào? Đảm bảo PCCC tại các khu nhà tái định cư trên địa bàn thành phố từ năm 2013 đến nay, giám sát vẫn chỉ có 1/119 tòa nhà tái định cư đảm bảo quy định PCCC, còn lại tất cả các tòa nhà khác kể cả đăng ký tối thiểu có máy bơm cũng không có? Đề nghị Phó Chủ tịch TP chỉ rõ nguyên nhân nào, trách nhiệm ở đâu, giải pháp đột phá gì? 

 vu sai pham muong thanh: "phai chang cui uot nen khong chay duoc?" hinh anh 2

Đại biểu Hoàng Huy Được (tổ Ba Vì).

Trong khi đó, đại biểu Hoàng Huy Được (tổ Ba Vì) chất vấn: Chúng tôi được biết theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, thời gian khởi tố vụ án 20 ngày… buộc khởi tố vụ án và không khởi tố, kết quả phải bảo cho người tố giác. 

“Liên quan công ty xây dựng Điện Biên được xới lên từ kỳ họp trước của HĐND TP. Sự xới lên thế dẫn đến dư luận trong cử tri, chúng tôi chả biết trả lời thế nào. Người ta cho rằng phải chăng củi ướt mà không khởi tố được, mà không cháy được? Câu chuyện là dẫn đến lòng tin với việc chúng ta nói hôm nay…” - đại biểu Được nói.

Trước đó, trả lời chất vấn HĐND TP.Hà Nội tại kỳ họp thứ 4, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương – Giám đốc Công an TP.Hà Nội cho biết, Thanh tra TP đã chuyển sang cho Công an TP điều tra làm rõ vi phạm pháp luật của một số đơn vị, trong đó điển hình là Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên do ông Thản làm Chủ tịch.

Theo ông Khương, doanh nghiệp do ông Thản làm Chủ tịch triển khai rất nhiều dự án trên địa bàn TP.Hà Nội. Các dự án này qua điều tra đều thấy có dấu hiệu trốn thuế và vi phạm các quy định về quản lý nhà ở.

"Việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can chúng tôi đang chờ ý kiến của Bộ Công an, nếu để cho cơ quan điều tra công an TP.Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can những vụ việc vi phạm trên địa bàn TP thì sau khi xin ý kiến của lãnh đạo Bộ, chúng tôi sẽ khởi tố vụ án. Nếu Bộ quyết định cục C46 khởi tố chung vi phạm ở 21 địa phương thì chúng tôi chuyển toàn bộ tài liệu đã điều tra, xác minh sang Bộ Công an để Bộ giải quyết" - Thiếu tướng Đoàn Duy Khương nói trong buổi trả lời chất vấn tại HĐND TP ngày 5.7.2017.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã chính thức lên tiếng sau khi Báo Dân...
Xe ô tô 4 chỗ đang lưu thông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thì bỗng...
Nghi ngờ nhân viên bơm xăng thiếu cho mình, nam thanh niên dùng bật...