Thứ Sáu, ngày 13/12/2019 04:26 AM (GMT+7)

Vụ sản phụ tử vong ở Đà Nẵng: Từng có cảnh báo về thuốc gây tê

authorDiệu Bình Thứ Năm, ngày 21/11/2019 08:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc tai biến sản khoa xảy ra tại Bệnh viện Phụ nữ thành phố đã gây hoang mang trong dư luận, mọi nghi vấn mà ngành y tế tập trung hiện nay đang hướng về chất lượng của thuốc gây tê được sử dụng trước khi mổ.

   

Liên quan đến việc sản phụ tử vong sau khi nhập viện mổ đẻ tại BV Phụ nữ TP.Đà Nẵng, nghi có liên quan đến thuốc gây tê Bupivacaine WPW Spinal 0,5% Heavy (gọi tắt là Bupivacaine) do Công ty cổ phần Dược phẩm trung ương CPC I tại Đà Nẵng cung ứng, trao đổi với PV, đại diện Chi nhánh Công ty cổ phần Dược phẩm trung ương CPC I cho biết, đơn vị đã cung cấp cho Công an TP đầy đủ tài liệu liên quan để tiến hành điều tra làm rõ sự việc.

“Theo nguyên tắc, mỗi lần công ty nhập một lô hàng thì phải có phiếu kiểm nghiệm gốc của bên sản xuất kèm theo. Thuốc này chúng tôi nhập từ công ty ngoài Hà Nội, nhập từ Ba Lan”, đại điện đơn vị cho hay.

 vu san phu tu vong o da nang: tung co canh bao ve thuoc gay te hinh anh 1

Lô thuốc 01DB0619 được sản xuất vào tháng 6/2019, hạn sử dụng 24 tháng. BV Phụ nữ TP.Đà Nẵng nhập tổng cộng 250 ống, đã dùng hết 130 ống, còn 120 ống đã niêm phong.

Ngoài BV Phụ nữ, một số cơ sở y tế khác cũng nhập thuốc từ lô 01DB0619 như BV đa khoa quốc tế Vinmec, Trung tâm Y tế quận Cẩm Lệ, BV đa khoa Quảng Nam, BV Hoàn Mỹ, Công ty CP BV đa khoa Minh Thiện, BV đa khoa Quảng Ngãi...

Đáng chú ý, theo nguồn tin của Dân Việt, ngày 25/4, Sở Y tế Cần Thơ đã có văn bản nêu rõ, trong quá trình  sử dụng thuốc gây tê Bupivacaine WPW Spinal 0,5% Heavy tại một số địa phương như Long An, Bến Tre, Cần Thơ... thì hiệu quả của thuốc không hoàn toàn, làm tụt huyết áp kéo dài và một số trường hợp gây ra sốc, co giật. Sở Y tế Cần Thơ đã kiến nghị được thay thế thuốc gây tê Bupivacaine WPW Spinal 0,5% Heavy bằng thuốc Bupivacaine for spinal anaesthesia Aguettant 5mg/ml sản xuất tại Pháp có công thức và chỉ định điều trị giống nhau.

Trước đó, chiều 20/11, Vụ Sức khỏe Bà mẹ trẻ em, Bộ Y tế đã có công văn số 6853/BYT-BM-TE do Phó Vụ Trưởng Đinh Anh Tuấn ký, gửi Sở Y tế thành phố, yêu cầu làm rõ sự cố y khoa nghiêm trọng xảy ra tại BV Phụ nữ ngày 17/11 khiến một sản phụ tử vong, một đang nguy kịch.

 vu san phu tu vong o da nang: tung co canh bao ve thuoc gay te hinh anh 2

Hiện, nguyên nhân sự cố đang được làm rõ.

Bộ Y tế yêu cầu ngành y tế thành phố kiểm tra, xác minh thông tin, thành lập Hội đồng chuyên môn theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với hai trường hợp sản phụ nêu trên, yêu cầu BV Đà Nẵng và các đơn vị liên quan tập trung nguồn lực, nhân lực hỗ trợ và chăm sóc điều trị tốt nhất cho sản phụ H.

Công văn cũng yêu cầu xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân nếu có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ phục vụ và đạo đức nghề nghiệp theo quy định hiện hành. Ngoài ra, ngành y tế thành phố cần chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cung cấp dịch vụ sản phụ khoa và sơ sinh nghiêm túc thực hiện công văn số 5069/BYT-BM-TE ngày 29/8/2019 về sử dụng phương pháp vô cảm gây tê vùng trong mổ lấy thai.

Việc tai biến sản khoa xảy ra tại BV Phụ nữ thành phố đã gây xôn xao, hoang mang trong dư luận. Mọi nghi vấn mà ngành y tế tập trung hiện nay đang hướng về chất lượng của thuốc gây tê được sử dụng trước khi mổ. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau nửa ngày xét xử, đầu giờ chiều 12/12, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội...
Ban Bí thư Trung ương Đảng đã có Quyết định chỉ định nhân sự tham...
Khoảng 13h chiều 10/12, nhiều người dân và khách du lịch có mặt tại...