Thứ Hai, ngày 25/06/2018 04:06 AM (GMT+7)

Vụ sản phụ tử vong ở Đăk Lăk: Đã chết lâm sàng khi chuyển tuyến?

authorDuy Hậu Thứ Hai, ngày 26/10/2015 13:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Phó khoa Gây mê, Bệnh viện Đa khoa TP.Buôn Ma Thuột, trước khi chuyển viện, dấu hiệu sinh tồn của sản phụ Thư vẫn ổn. Trong khi đó, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đăk Lăk lại khẳng định sản phụ Thư đã chết lâm sàng khi nhập viện này.

   

Ngày 26.10, bác sĩ (BS) Y Lâm Niê - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) TP.Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) cho biết, sản phụ Lương Thị Tuyết Thư (thôn 9, xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn, Đăk Lăk) tử vong tại BVĐK tỉnh Đăk Lăk. Theo BS Lâm Thái Hùng - Phó khoa Gây mê, BVĐK TP.Buôn Ma Thuột, trước khi chuyển viện, dấu hiệu sinh tồn của sản phụ Thư vẫn ổn.

Trong khi đó, BS Đoàn Sĩ Hoàng - Trưởng khoa Sản, BVĐK tỉnh Đăk Lăk - khẳng định chị Thư đã chết lâm sàng khi nhập viện này.

 vu san phu tu vong o dak lak: da chet lam sang khi chuyen tuyen? hinh anh 1

Trách nhiệm của những người liên quan trong cái chết của chị Thư, cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục làm rõ.

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, ngày 23.10, chị Thư được đưa đến BVĐK TP.Buôn Ma Thuột để sinh. Do thai nhi quá lớn, các bác sĩ tại đây đã cho mổ.

BS Hoàng Thị Minh Hường - Trưởng khoa Sản, BVĐK TP.Buôn Ma Thuột - cho biết, trước khi mổ, sức khỏe của sản phụ Thư bình thường. Quá trình mổ để lấy thai nhi cho sản phụ cũng diễn ra bình thường, nhưng đến khi khâu tử cung thì thấy có rỉ máu. Do đó, BS cho thắt động mạch tử cung để cầm máu. Tuy nhiên, khi kiểm tra lại, thấy cơ tử cung đoạn dưới có bầm, cảm giác không an toàn nên đã mời BV tuyến trên hỗ trợ. BS Đoàn Sĩ Hoàng xuống kiểm tra cho cầm máu và chỉ đạo đóng bụng, tiếp tục theo dõi trong phòng mổ thêm 30 phút nữa. Sau đó, kiểm tra lại thì thấy máu âm đạo của chị Thư vẫn còn chảy nên báo cho BS Hoàng.

Cũng theo BS Hường, kể từ khi tiếp nhận, thì BS Hoàng là người quyết định cao nhất.

BS Hường cũng cho biết, ca mổ kéo dài tuy nhiên BV chỉ có 2 đơn vị máu và đã truyền hết trong khi mổ. Trong khi đó, BV không thể lấy máu tươi để truyền cho bệnh nhân nên lúc này buộc phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để tiếp tục cấp cứu.

BS Hà Thị Thu Hiền - người theo xe cấp cứu đưa sản phụ Thư lên tuyến trên - cho rằng, khi đến BVĐK tỉnh Đăk Lăk khoảng 30 phút, chị Thư mới tử vong.

Trong khi đó, BS Hoàng cho biết, đêm 23.10, ông không phải là người trực. Tuy nhiên vì an toàn của bệnh nhân, khi nhận được tin, ông đã lập tức có mặt tại BVĐK TP.Buôn Mê Thuột để hỗ trợ. Ngay sau đó, ông đã thăm khám cho sản phụ Thư và thấy máu trong tử cung vẫn đang chảy nên đã cho khâu cầm máu. Đồng thời, BS Hoàng đã cho cho kết thúc ca mổ sau khi đã kiểm tra thấy máu không còn chảy nữa.

Tuy nhiên, khoảng 30 phút sau, ông được báo sản phụ Thư vẫn tiếp tục bị chảy máu âm đạo. Theo chẩn đoán, lúc này sản phụ Thư bị đờ tử cung thứ phát (tử cung không tự co lại được sau sinh) nên mất máu trở lại.

Do BV TP.Buôn Ma Thuột đã hết máu và không thể lấy máu tươi nên buộc phải đưa bệnh nhân lên tuyến trên.

“Ngay sau khi yêu cầu chuyển viện, tôi đã có mặt tại BV, chuẩn bị 5 đơn vị máu, triệu tập đầy đủ các BS có liên quan, yêu cầu toàn bộ người nhà sản phụ có mặt tại BV để xét nghiệm máu sẵn sàng cho việc lấy máu tươi, để chờ cấp cứu cho sản phụ Thư. Khi đưa đến, chúng tôi đã lập tức cấp cứu cho bệnh nhân ngay trên băng ca của BVĐK TP.Buôn Ma Thuột, nhưng chị Thư đã tử vong lâm sàng và không thể cứu được nữa” - BS Hoàng nói.

BS Hoàng nhận định, một trong những nguyên nhân dẫn đến cái chết của chị Thư là do mất máu quá nhiều. Bởi ca mổ tại BV tuyến dưới kéo dài quá lâu (từ khoảng 19h45 đến 22h). Sau đó, sản phụ này lại tiếp tục bị mất máu nên dẫn đến choáng mất máu không hồi phục được.

Xem bình luận
Sao không thấy phía công an lên tiếng gì? Đã cho mổ để khám nghiệm tử thi rồi cơ mà.
Bình luận có 0 phản hồi
Các ông bà thầy thuốc hãy vì lương tâm của ngành, vì chiếc áo đang mặc mà cùng nhau chia sẻ mất mát...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Người thợ sửa xe máy ở Hà Nội tiết lộ, việc chế tạo chiếc trực...
Trong lúc đi ra đồng đuổi đàn vịt về nhà, ông Hà kinh hãi phát hiện...
Ngày 23.6, kết quả điểm thi vào lớp 10 của học sinh đã được Sở Giáo...