Thứ Hai, ngày 25/06/2018 11:39 AM (GMT+7)

Vụ Sở bổ nhiệm nhiều lãnh đạo: Nói vì dân là lấp liếm

authorLương Kết (ghi) Thứ Ba, ngày 01/11/2016 12:34 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Nếu mà nói vì lương thấp rồi bổ nhiệm thì tự nhiên lại phản lại việc anh nói vì dân. Người mà không đủ năm công tác, đủ năm cống hiến lại cho lương cao thì nghĩa là anh đã tiêu pha thêm tiền của nhân dân, như thế thì sao lại nói vì dân được" - ĐB Lưu Bình Nhưỡng - Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội nói khi trả lời báo chí bên hàng lang Quốc hội sáng 1.11.

   

Liên quan đến vụ 43 lãnh đạo trên tổng số 45 biên chế ở Sở LĐTB&XH tỉnh Hải Dương (đến thời điểm hiện nay sở này có 44 lãnh đạo, 2 nhân viên - PV), nguyên GĐ Sở này có trả lời trên báo chí nói bổ nhiệm nhiều lãnh đạo là vì dân, ông có nhận xét gì?

- Câu trả lời như thế, tôi cho là lấp liếm, rất vô trách nhiệm. Một vị từng làm giám đốc Sở mà nói bổ nhiệm nhiều lãnh đạo là vì dân thì quả thực tôi không thể hình dung và tôi cũng không biết vì dân là ở lý do gì .

 vu so bo nhiem nhieu lanh dao: noi vi dan la lap liem hinh anh 1

ĐB Lưu Bình Nhưỡng.

Đề nghị, đồng chí lãnh đạo đó trả lời vì dân ở điểm nào, một cơ quan cũng bằng ấy chức năng người ta bố trí khác mà ở Hải Dương lại bố trí khác. Phải chăng ở Sở LĐTB&XH tỉnh Hải Dương việc nhiều hơn, chức năng, nhiệm vụ nhiều hơn. Tôi biết ở Sở này đã có bê bối, có nhiều sự việc xảy ra, kiện tụng, trong khi việc tham mưu cho lãnh đạo địa phương chưa đến nơi đến chốn.

Và bây giờ lại nói là vì dân thì không thuyết phục được các đại biểu Quốc hội, không thuyết phục được nhân dân, cử tri. Tôi cho rằng, trả lời như thế là chưa tròn trách nhiệm của lãnh đạo trước Đảng, nhân dân.

Hiện có nhiều cán bộ của Sở đang hoang mang, bất an, thậm chí nghỉ việc, hệ lụy này là do lỗi của ai thưa ông?

- Lỗi chính là những người lãnh đạo đã đặt các cán bộ của Sở LĐTB&XH tỉnh Hải Dương vào những vị trí mà đến bây giờ họ chính là nạn nhân. Có những người được bổ nhiệm nhưng bị phát hiện như thế thì lại là nạn nhân. Những người lãnh đạo đã đặt họ vào những vị trí gây khó cho họ. Không nên đổ lỗi cho ai mà những người lãnh đạo như thế phải nhận lỗi trước Đảng, nhân dân.

Còn nếu anh chứng minh được có sự chỉ đạo nào đó thì phải rõ ràng còn trong phạm vi, thẩm quyền của mình thì anh phải chịu trách nhiệm. Đã là cán bộ công chức phải chịu trách nhiệm trước hành vi, việc làm của mình.

Nguyên giám đốc Sở có nói các cán bộ bổ nhiệm là các em mới ra trường, nhiệt tình, tâm huyết nhưng lương thấp nên muốn giúp đỡ bằng cách đưa các em lên, ông thấy sao?

- Nếu mà nói vì lương thấp bổ nhiệm thì tự nhiên lại phản lại việc vì dân. Người mà không đủ năm công tác, đủ năm cống hiến lại cho lương cao thì nghĩa là anh đã tiêu pha thêm tiền của nhân dân, như thế thì sao lại nói vì dân được. Ở đây, vì dân là vì cái chung chứ không phải vì những người công tác ở Sở đó.

Tất cả những cán bộ, lãnh đạo đều có phần quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, công chức, nhân viên trong cơ quan và đây là câu chuyện chúng ta đều bàn nhiều. Tuy nhiên không thể quan tâm một cách vô nguyên tắc.

Không thể vì lương thấp lại bổ nhiệm cao để tăng lương, nếu ai cũng làm như thế thì tiền thuế của dân sẽ phải trả vô tội vạ. Tôi cho rằng, phát biểu như thế là không thuyết phục.

Theo ông qua vụ việc lùm xùm này cần phải cần phải chấn chỉnh thế nào?

- Tôi thấy qua những gì báo chí phản ánh thì Đảng bộ, chính quyền tỉnh Hải Dương cần vào cuộc một cách hết sức nghiêm túc, quyết liệt, thẳng thắn trong vụ việc ở Sở LĐTB&XH. Theo tôi không chỉ ở Sở này mà phải rà soát lại tất cả các Sở, ban, ngành và đây có thể coi là bài học cho các sở, ngành của các tỉnh trong cả nước để chấn chỉnh lại công tác cán bộ. Công tác cán bộ là việc rất quan trọng của Đảng, Nhà nước nhưng dễ bị lợi dụng, lạm dụng, bẻ cong ảnh hưởng đến bộ mặt của Nhà nước.

Xin cảm ơn ông (!)

Trước đó trả lời trên báo Pháp luật TP.HCM, ông Lưu Văn Bản, nguyên Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương, hiện là Bí thư Thị ủy Chí Linh, tỉnh Hải Dương, giải thích về việc ông đã ký nhiều quyết định bổ nhiệm khiến Sở này có tới 43 lãnh đạo trên tổng số 45 biên chế (đến thời điểm hiện nay sở này có 44 lãnh đạo, 2 nhân viên - PV).

Khi trả lời phỏng vấn, ông Bản có nói: "Một sở có 45 công chức mà tới 43 người làm lãnh đạo là nhiều so với bình thường. Nếu chỉ xét ở góc độ đó thôi, tôi thấy mình có khuyết điểm chắc chắn. Nhưng tôi không vì cá nhân, không vì vụ lợi... Khi làm việc đó, tôi vì cán bộ, vì nhân dân. Cán bộ được bổ nhiệm là những người trẻ, là những người mới ra trường, lương còn thấp. Nhưng họ là những người nhiệt huyết, đam mê và muốn được cống hiến. Tôi làm như thế một phần là khích lệ, động viên họ"...

Xem bình luận
Môt vị GD Sở ma trả lời như rứa là vô trách nhiêm chung to co loi ich nhom. Nguoi nay phải cach chuc...
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi đề nghị cách chức loại cán bộ này
Bình luận có 0 phản hồi
Phải làm thật nghiêm túc,nơi nào để xảy ra tình trạng như vậy người đứng đầu tỉnh đó phải chịu trách...
Bình luận có 0 phản hồi
đề nghị kiểm tra thị ủy Chí Linh có bao nhiêu lãnh đạo?
Bình luận có 0 phản hồi
tiền của dân mà mang ra trả lương cho một phòng có tới 98 % cán bộ là trưởng , phó phòng như vậy mà...
Bình luận có 0 phản hồi
Trời ơi cho ông ta nghỉ đi
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc đi ra đồng đuổi đàn vịt về nhà, ông Hà kinh hãi phát hiện...
Người thợ sửa xe máy ở Hà Nội tiết lộ, việc chế tạo chiếc trực...
Ngày 23.6, kết quả điểm thi vào lớp 10 của học sinh đã được Sở Giáo...