Thứ Năm, ngày 24/01/2019 14:25 PM (GMT+7)

Vụ Sonadezi xả bẩn: Dân kêu cứu tới ĐBQH

author Thứ Sáu, ngày 04/05/2012 10:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Tại buổi tiếp xúc cử tri xã Tam An, huyện Long Thành của Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai chiều 3.5, nhiều người dân bị thiệt hại do Công ty CP Sonadezi xả thải bẩn đến nay vẫn chưa được bồi thường đã bức xúc kêu cứu.

   

Tại buổi tiếp xúc cử tri xã Tam An, huyện Long Thành của Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai vào chiều 3.5, nhiều người dân cư ngụ hai bên rạch Bà Chèo bị thiệt hại về hoa màu, cây trái, vật nuôi, mất ngành nghề kiếm sống… do Công ty CP Sonadezi xả thải bẩn gây ra nhưng đến nay vẫn chưa được bồi thường đã hết sức bức xúc, kêu cứu với đại biểu.

Người bị thiệt hại nhiều do Sonasedzi xả thải gây ra là bà Sáu Độm bức xúc: Người dân ở khu vực này không những bị thiệt hại lớn về tài sản mà còn tổn hại nghiêm trọng về sức khỏe do ảnh hưởng nguồn nước bẩn từ nhà máy của Công ty CP Sonadezi Long Thành xả ra từ năm 2006 đến nay. Mặc dù đã bị công an bắt quả tang xả thải bẩn ra rạch Bà Chèo đến nay đã 9 tháng trời nhưng Sonadezi vẫn chưa có động thái đền bù thiệt hại.

 vu sonadezi xa ban: dan keu cuu toi dbqh hinh anh 1
Người dân đưa đất đá lấp cống xả Nhà máy Sonadezi vào sáng 27.4.

"Bà con chúng tôi đã có đơn gửi các cấp chính quyền và đã nhiều lần đề nghị chính quyền giải quyết, yêu cầu Sonadezi bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, cứ mỗi lần chúng tôi có ý kiến thì cả xã và huyện đều hẹn và khuyên bà con chờ…

Quá bức xúc nên ngày 27.4 vừa qua chúng tôi đã phải xúc đất, đá đưa đi lấp cống xả của nhà máy với hy vọng được Sonadezi sớm giải quyết. Tuy nhiên, sau khi nghe Chủ tịch UBND xã giải thích và thông báo có Đoàn ĐBQH về tiếp xúc cử tri nên chúng tôi tạm dừng lấp cống xả và đến đây trình bày, nhờ các vị can thiệp để bà con bị thiệt hại sớm được đền bù thỏa đáng…" - bà Sáu Độm cho biết thêm.

Ông Nguyễn Văn Trai-một nông dân cũng bị thiệt hại bổ sung: Chứng cứ mà Sonadezi xả bẩn đã quá rõ ràng. Cụ thể, công ty này xả thải bẩn đã bị C49 bắt quả tang vào đêm 3.8.2011 và đã bị phạt đến hơn 400 triệu đồng. Tuy nhiên, tiến trình giải quyết đền bù thiệt hại do công ty này gây ra quá chậm chạp, người dân không thể chịu đựng thêm… Nay chúng tôi đề nghị các ĐBQH bảo vệ quyền lợi của cử tri, yêu cầu cơ quan chức năng của Đồng Nai phải công bố thời hạn Sonadezi đền bù…

Tại buổi tiếp xúc này, ông Nguyễn Văn Hải-Trưởng phòng TNMT huyện Long Thành chỉ trả lời là đến thời điểm này đã thành lập được Ban chỉ đạo giải quyết vụ Sonadezi gây hại; đã thống nhất người đánh bắt thủy sản trên rạch Bà Chèo được đền bù 95% thiệt hại. Còn về cây trồng và vật nuôi thì vẫn chưa xác định được mức độ thiệt hại, cần phải chờ báo cáo của Viện Môi trường Tài nguyên (Đại học Quốc gia TP.HCM).

Trước bức xúc của người dân, ông Trần Văn Tư- Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai đã ghi nhận, đồng thời hứa sẽ làm việc với tỉnh Đồng Nai để sớm thống nhất giải quyết thiệt hại do Sonadezi gây ra cho người dân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã chính thức lên tiếng sau khi Báo Dân...
Xe ô tô 4 chỗ đang lưu thông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thì bỗng...
Nghi ngờ nhân viên bơm xăng thiếu cho mình, nam thanh niên dùng bật...