Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 20:30 PM (GMT+7)

Vụ sự cố đường ống dẫn nước Sông Đà: Khung hình phạt cao nhất là 20 năm tù

authorXuân Lực - Bảo Lâm Thứ Tư, ngày 30/07/2014 08:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan quyết định khởi tố vụ án theo Điều 229 Bộ luật Hình sự để điều tra sự cố đường ống nước Sông Đà, luật sư Tạ Quốc Cường cho rằng, khung hình phạt cao nhất ở tội danh này là 20 năm tù. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra sắp tới, nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm ở những tội danh khác thì cơ quan điều tra có thể thay đổi, bổ sung quyết định khởi tố...

   
Như Dân Việt đã đưa tin, Cơ quan điều tra - Bộ Công an vừa quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra sự cố vỡ đường ống nước Sông Đà. Nguồn tin từ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (C46 - Bộ Công an), Cơ quan điều tra bước đầu khởi tố vụ án theo Điều 229 Bộ luật Hình sự để điều tra về hành vi "vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng".

 vu su co duong ong dan nuoc song da: khung hinh phat cao nhat la 20 nam tu hinh anh 1

Luật sư Tạ Quốc Cường trao đổi với PV.

Trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Tạ Quốc Cường - Giám đốc Công ty Luật hợp danh Sự Thật (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết, tội "vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" của Bộ luật Hình sự ghi rõ: Người nào vi phạm quy định về xây dựng trong các lĩnh vực khảo sát, thiết kế, thi công, sử dụng nguyên liệu, vật liệu, máy móc, nghiệm thu công trình hay các lĩnh vực khác mà gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm. Nếu là người có chức vụ, quyền hạn hoặc gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ tám năm đến hai mươi năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Theo luật sư Tạ Quốc Cường, quá trình điều tra, xác minh, Cơ quan điều tra đã thu thập được những tài liệu, chứng cứ nhất định để đi đến quyết định khởi tố vụ án. Việc khởi tố với tội danh nêu trên bước đầu là phù hợp với những diễn biến khách quan của sự việc.

Luật sư Cường cho biết, khung hình phạt cao nhất ở tội danh này là 20 năm tù. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra sắp tới, nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm ở những tội danh khác thì cơ quan điều tra có thể thay đổi, bổ sung quyết định khởi tố để đảm bảo tính chính xác của quá trình điều tra.

"Tùy thuộc vào kết quả điều tra, Cơ quan điều tra sẽ khởi tố bị can đối với các cá nhân có hành vi vi phạm tương ứng với các tội danh cụ thể”, luật sư Cường nhận định.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Vừa rút tiền ở ngân hàng đi ra, nữ kế toán bị hai kẻ lạ mặt áp sát...