Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 17:37 PM (GMT+7)

Vụ tặng thuốc quá hạn: Vòng vo đổ trách nhiệm

author Thứ Năm, ngày 09/08/2012 06:49 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Bệnh viện Y học cổ truyền Trần Văn An (tỉnh Bến Tre) đã cấp thuốc quá hạn sử dụng cho người bệnh, gây bức xúc trong nhân dân. Khi sự việc đổ bể, không ai nhận trách nhiệm mà đổ lỗi cho nhau...

   

Lừa người bệnh

Nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27.7.2012, Bệnh viện Y học cổ truyền Trần Văn An tổ chức khám bệnh, tặng quà cho 100 bệnh nhân là gia đình chính sách, người có công với cách mạng ở phường 6, TP.Bến Tre.

Mỗi người được khám bệnh và tặng quà trị giá 200.000 đồng, trong đó có thuốc đông và tây y.

Sau khi lãnh thuốc, nhiều người phát hiện thuốc đông y trị bệnh ho, táo bón… do cơ sở An Tiên phường 14, quận 11, TP.HCM) sản xuất đã hết hạn sử dụng. Sau đó, Bệnh viện Y học cổ truyền Trần Văn An cử cán bộ đến từng hộ thu hồi toàn bộ số thuốc quá hạn dùng nói trên và mời các bệnh nhân đến khám bệnh lại tại bệnh viện.

Kiểm tra lô thuốc đã quá hạn sử dụng.

Ngày 8.8, tiếp xúc với phóng viên, ông Nguyễn Văn Bừng ở khu phố Bình Thắng, phường 6, bức xúc: “Tui bị bệnh nhức mỏi, đau khớp nhưng các bác sĩ trong chuyến khám hôm đó “phán” tui bệnh huyết áp và phát thuốc. Sau khi uống chai thuốc THANH CAN BÀI ĐỘC của cơ sở An Tiên vào thì tui thấy bần thần, chóng mặt… Nhìn vào chai thuốc tui mới té ngửa khi phát hiện đã hết hạn sử dụng từ năm 2011. Trên nhãn vỏ chai thuốc được dán chồng lên tấm nhãn mới là còn hạn sử dụng. Rõ ràng nhà sản xuất đã cố tình dán nhãn còn hạn sử dụng vào chai thuốc đã hết hạn để lừa bệnh nhân...”.

Bác sĩ Lê Thị Dung - Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Trần Văn An cho biết, trước đó có cử 2 nhân viên kiểm tra nguồn thuốc mà các đơn vị tài trợ ủng hộ nhưng không phát hiện thuốc có 2 nhãn về thời hiệu sử dụng dán chồng lên nhau. Bác sĩ Dung thừa nhận sai sót của bệnh viện nhưng nói thuốc đông y quá hạn sử dụng cũng không tác hại gì lớn(!?). Đây là bài học kinh nghiệm cho công tác điều trị bệnh của bệnh viện cũng như các công tác khác…

Không có lỗi (?!)

Ông Thái Chánh Kiên -chủ cơ sở An Tiên cũng thừa nhận các lô thuốc này còn hạn sử dụng nhưng do tiết kiệm chi phí bao bì, nhãn mác nên sử dụng chai và nhãn mác cũ (ghi đã hết hạn sử dụng). Đồng thời các loại thuốc này đơn vị đã tặng cho Hội Đông y quận 11 (TP. Hồ Chí Minh) từ năm 2011, sau đó hội tặng lại cho tỉnh Bến Tre, nên việc đã hết hạn sử dụng là không thuộc trách nhiệm của nhà sản xuất.

Thanh tra Sở Y tế tỉnh Bến Tre đã tiến hành lấy mẫu thuốc kiểm nghiệm để có cơ sở xử lý đơn vị cung cấp thuốc quá hạn sử dụng; đồng thời yêu cầu Ban Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Trần Văn An làm tường trình việc khám bệnh cho gia đình chính sách để xảy ra sự cố đáng tiếc này.

Rất may chưa có bệnh nhân nào tử vong hay bị tác dụng phụ của các chai thuốc quá hạn trên gây hậu quả lớn về sức khỏe, nhưng đây là một chuyện đáng buồn.

Ông Nguyễn Nam Hải - Phó Chủ tịch UBND phường 6, TP. Bến Tre cho biết:

Địa phương kiến nghị các ngành chức năng phải kiểm tra chất lượng thuốc trước khi cấp phát cho gia đình chính sách, các lão thành cách mạng, người có công. Nếu làm sai, sơ sót sẽ ảnh hưởng đến công tác đền ơn đáp nghĩa của Đảng, Nhà nước ta.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Công an tỉnh Hưng Yên đã có thông tin chính thức về việc hai nữ...