Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 22:17 PM (GMT+7)

Vụ thi công làm nứt nhà dân: Chủ đầu tư hỗ trợ từ 5 - 17 triệu/hộ

authorHữu Ký Thứ Năm, ngày 06/07/2017 12:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng trăm nhà của hộ dân trong khu vực thi công cống ngăn triều của Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng (TP.HCM) đã bị nứt. Chủ đầu tư đang khảo sát và thực hiện các biện pháp hỗ trợ các hộ bị ảnh hưởng.

   

Liên quan đến thông tin hàng loạt nhà dân bị nứt do thi công dự án chống ngập tại khu vực Q.8 (TP.HCM), đại diện Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) xác nhận có tình trạng này. Các nhà bị nứt nằm trong khu vực thi công cống ngăn triều Phú Định, thuộc Dự án giải quyết ngập do triều (còn gọi là Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng do Trungnam Group làm chủ đầu tư).

 vu thi cong lam nut nha dan: chu dau tu ho tro tu 5 - 17 trieu/ho hinh anh 1

Vết nứt kéo dài trên tường nhà một hộ dân bên đường bến Phú Định.

Về việc bồi thường cho các hộ dân, Trungnam Group cho hay đã ký kết hợp đồng bảo hiểm công trình xây dựng với Công ty bảo hiểm BIC, trong hợp đồng có hạng mục bảo hiểm cho bên thứ ba dành cho các hộ dân có nguy cơ bị ảnh hưởng (lún, nứt...) do thi công công trình.

Công ty bảo hiểm BIC đã cử đơn vị tư vấn tiến hành khảo khu vực cống kiểm soát triều Phú Định với 591 hộ. Trong đó, khảo sát giám định thiệt hại và lập dự toán bồi thường cho 35 hộ dân thiệt hại nặng và có nguy cơ sụp đổ thì đã hoàn thành bồi thường thiệt hại cho 7 hộ dân với số tiền 293 triệu đồng, 28 hộ còn lại đang tiếp tục khảo sát bồi thường. Riêng đối với các hộ dân có giá trị bảo hiểm thấp, đơn vị bảo hiểm đã thương lượng và hỗ trợ thêm 6 hộ dân với số tiền 79 triệu đồng.

Trungnam Group cũng cử riêng đơn vị tư vấn giám định ghi nhận thực trạng để hỗ trợ các hộ bị ảnh hưởng với mức ban đầu từ 5 - 17 triệu đồng/nhà. Đến nay, đã có  hơn 70 hộ dân nhận được hỗ trợ, ước tính hơn 350 triệu đồng. Đơn vị tư vấn giám định độc lập đang tiếp tục ghi nhận các nhà dân bị nứt phát sinh để có hướng hỗ trợ hợp lý.

 vu thi cong lam nut nha dan: chu dau tu ho tro tu 5 - 17 trieu/ho hinh anh 2

       Hàng trăm nhà dân trong khu vực bị nứt do việc thi công cống Phú Định. (Ảnh: Zing) 

Đại diện Trungnam Group giải thích, mật độ dân cư khu vực hai bờ cống Phú Định (đường An Tài và Phú Định) rất cao, chủ yếu là nhà cấp 4, khoảng cách cách rào chắn thi công chỉ từ 1,5 - 3m. Trong khi địa chất lớp đất xây dựng ở khu vực được đánh giá là lớp đất yếu, có độ sét dẻo cao, trạng thái chảy, rất mềm và có bề dày thay đổi từ cao độ  trong khoảng -13,7m (âm 13,7m) đến -17,8m (âm 17,8m). Chính vì vậy, việc tiến hành đóng khung vây thi công đào hố móng và lắp hệ giằng cứng khung vây đã hình thành các khung trượt kỹ thuật khiến gãy nứt nhà dân.

Chủ đầu tư cùng các đơn vị thi công đã tiến hành xử lý đất nền yếu cho khu vực bằng các phương án như: cọc khoan nhồi xử lý nền; làm tường baret và ép tĩnh cọc bê tông cốt thép để giảm rung chấn; khoan cọc xi măng đất gia cố nền; ép cọc cừ ván SW cho kè và cống…

“Thời điểm sụt lún thi công do các cọc lớn đã qua. Hiện giờ, theo các kế hoạch thi công, việc ảnh hưởng nứt nhà sẽ giảm đáng kế và sẽ chấm dứt hoàn toàn trong vòng 3 tháng kế tiếp”, nhận định về công tác thi công của cống Phú Định, ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Trungnam Group cho hay.  

Trước đó, nhiều hộ dân ngụ tại đường An Tài, Bến Phú Định (Q.8) phản ánh, việc thi công cống Phú Định khiến nhiều căn nhà bị nứt. Tình trạng này xảy ra từ nhiều tháng nay nhưng chưa xử lý triệt để.

Bà Đặng Thị Bé, nhà trên đường bến Phú Định cho hay tường, cột, nền nhà của bà bị nứt, thậm chí nhà còn có dấu hiệu nghiêng nên gia đình bà luôn thấp thỏm lo sợ. Tương tự nhiều hộ dân trong khu vực cho biết, trong thời gian đơn vị thi công làm việc nhà hay bị rung, ban đầu xuất hiện vết nứt nhỏ nhưng càng về sau vết nứt càng lớn hơn. Người dân lo ngại tình trạng này có thể sẽ còn nặng hơn trong thời gian tới nếu các đơn vị liên quan không có biện pháp xử lý kịp thời.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Vừa rút tiền ở ngân hàng đi ra, nữ kế toán bị hai kẻ lạ mặt áp sát...