Thứ Tư, ngày 19/12/2018 04:24 AM (GMT+7)

Vụ thu lại tiền cứu trợ: Cán bộ thu lại không phải để tham ô

authorNgọc Lương Thứ Tư, ngày 26/10/2016 13:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Họ muốn làm thế nào đó để tiền cứu trợ này ai cũng có. Ai cũng được hưởng một ít. Nhưng cách làm đó lại vi phạm một điều là nó không thực chất giữa người cứu trợ với người hưởng cứu trợ" - ĐB Nguyễn Ngọc Phương, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình nói về vụ thu lại tiền cứu trợ gây lùm xùm dư luận những ngày qua.

   

Sáng 26.10, trả lời phỏng vấn báo chí bên hàng lang Quốc hội, ĐB Nguyễn Ngọc Phương cho biết: Thiệt hại của Quảng Bình qua cơn lũ lịch sử vừa rồi hết sức nặng nề như ở huyện Tuyên Hoá, thị xã Ba Đồn… ngay cả TP Đồng Hới là điểm mà từ xưa đến nay rất hiếm có chuyện ngập lụt thì lần này cũng xảy ra và chịu thiệt hại.

 vu thu lai tien cuu tro: can bo thu lai khong phai de tham o hinh anh 1

ĐB Nguyễn Ngọc Phương, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình.

Trước câu hỏi, các Đoàn từ thiện từ mọi miền khi đến địa phương có yêu cầu bắt buộc thông qua để phát quà cứu trợ không, ĐB Phương cho biết:

"Cơ bản các đoàn có liên hệ qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, UBND tỉnh và cũng có đơn vị quen với các cơ quan như đoàn ĐBQH hoặc các doanh nghiệp, hoặc bạn bè, qua nhiều kênh họ làm. Tất cả những kênh đó tỉnh đều chấp nhận hết. Nếu các đoàn cứu trợ thông qua tỉnh thì tỉnh sẽ tìm cách tiếp đón, cử các đơn vị có liên quan cứu trợ. Ví dụ liên quan Đoàn thanh niên thì sẽ giao Đoàn thanh niên hướng dẫn hỗ trợ, Hội phụ nữ thì sẽ giao tổ chức phụ nữ để có người hướng dẫn triển khai cứu trợ. Còn lại người đi cứu trợ trực tiếp làm thì tuỳ cách của họ, miễn làm sao người dân nhận được hàng cứu trợ, nhận được tình cảm. Tỉnh không có gây phiền hà gì cả".

Nói việc cán bộ thôn thu lại tiền cứu trợ của những hộ đã được trao tại Quảng Bình, ĐB Nguyễn Ngọc Phương cho rằng: "Thực ra xét về bản chất việc làm thì những cán bộ lãnh đạo thôn và xã đấy không phải để tham ô. Đây là điều có thể khẳng định. Họ muốn làm thế nào đó để tiền cứu trợ này ai cũng có. Ai cũng được hưởng một ít. Nhưng cách làm đó lại vi phạm một điều là nó không thực chất giữa người cứu trợ với người hưởng cứu trợ. Chắc chắn một điều là tư tưởng của xã mang tính cào bằng còn những người cứu trợ thì mong muốn cứu trợ người khó khăn nhất. Việc thu lại tiền cứu trợ như thế dù tư tưởng thế nào vẫn là vi phạm yêu cầu của việc thực hiện nhiệm vụ cứu trợ hiện nay".

Theo ĐB Phương, sau khi phát hiện việc thu lại tiền cứu trợ, Chủ tịch, UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài đã có văn bản chỉ đạo chấn chỉnh tất cả xã, phường, thị trấn, TP trong tỉnh phải làm cực kỳ nghiêm túc việc tiếp nhận hàng cứu trợ. Đồng thời, trong chỉ thị nêu rõ việc sẽ điều tra, xác minh, làm rõ, xử lý nghiêm những vi phạm của đơn vị đã xảy ra và đơn vị có thể xảy ra trong thời gian tới.

Văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh theo hướng sẽ điều tra, làm rõ trách nhiệm, đồng thời xử lý nghiêm vi phạm. Còn trường hợp đã thu thì tỉnh chỉ đạo trả lại số lượng tiền đã cứu trợ theo các danh sách được nhận.

Xem bình luận
Ai cũng có, ai cũng được hưởng đâu chẳng thấy, chỉ thấy trong năm 2013 cũng đã xảy ra vụ như thế nầy...
Bình luận có 0 phản hồi
Chứ ko phải cào bằng giống của tỉnh nào đó năm 2013: danh sách nhận hàng cứu trợ 26 người thì 24...
Bình luận có 0 phản hồi
Nếu zÔng kẹ thôn thu xong, diếm đi một ít thì vó ai biết không??? Không bao biện nữa!!!
Bình luận có 0 phản hồi
Ông là ĐBQH thì hãy đứng trên quan điểm của người dân mà nói. Đừng nói bao che cấp dưới.
Bình luận có 0 phản hồi
Đừng bao che cho nhau nha các bác
Bình luận có 0 phản hồi
tiền cứu trợ là người tốt muốn chia sẻ với mọi người gặp khó khăn, một ít thôi nhưng cán bộ xã...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một học sinh mầm non ở Thừa Thiên-Huế đã được phát hiện đuối nước...
"Chúng ta phải phạt thật mạnh tay, phạt cho sợ. Phải phạt như ở...
HĐND TP.Đà Nẵng đã đưa vấn đề thành tích của đội bóng đá SHB Đà...