Thứ Tư, ngày 23/10/2019 15:07 PM (GMT+7)

Vụ Thủ Thiêm: Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cam kết thế nào?

authorLương Kết Thứ Năm, ngày 04/07/2019 16:52 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều nay (4/7), tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ và các địa phương, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đã có phát biểu báo cáo công tác của ngành Thanh tra, trong đó ông dành thời gian nói thêm về kết luận thanh tra vụ Thủ Thiêm, TP.HCM.

   

 vu thu thiem: tong thanh tra chinh phu le minh khai cam ket the nao? hinh anh 1

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu chiều 4/7 tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ và các địa phương (ảnh chụp qua màn hình).

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, vừa qua trong kết luận về khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM, cũng có ý kiến cho rằng Thanh tra Chính phủ chưa đề cập đến việc giải quyết khiếu nại của người dân liên quan tới việc đang quy hoạch, đặc biệt liên quan đến 5 khu phố thuộc 3 phường nằm trong ranh hay ngoài ranh khu đô thị mới Thủ Thiêm.

"Ngày hôm nay Ban Tiếp công dân Trung ương đã  tiếp người dân, bên cạnh đó có phối hợp cùng Chủ tịch UBND TP.HCM để vận động 28 hộ dân khiếu nại, chúng tôi cam kết trong tháng 7 này sẽ giải quyết dứt điểm", ông Lê Minh Khái nói. 

Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết thêm, đối với kết luận Thủ Thiêm, Thanh tra Chính phủ có 2 kết luận, trong đó, kết luận đầu tiên số 1483 về ranh quy hoạch. "Ranh quy hoạch này theo quy hoạch của thành phố đối chiếu với quyết định 367 của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi xác định, ngoài ranh quy hoạch là 4,3ha", ông Khái cho biết.

Theo ông Khái, Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Xây dựng công bố 4,3ha cùng với ranh quy hoạch thành phố đã quy hoạch, như vậy, đã có ranh quy hoạch và bản đồ. Còn đối với việc người dân khiếu nại thì theo luật khiếu nại, UBND TP Hồ Chí Minh đã căn cứ vào đó để giải quyết, có quyết định giải quyết lần 1, lần 2. "Nếu như người dân chưa đồng tình thì chúng ta tiếp tục giải quyết theo quy định của pháp luật", ông Khái nói.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái khẳng định, trong kết luận của Thanh tra Chính phủ về khu đô thị Thủ Thiêm đã rất quan tâm đến việc giải quyết yêu cầu bức xúc của người dân, đặc biệt về ranh quy hoạch.

Người đứng đầu ngành Thanh tra cho rằng các cơ quan chức năng cần nắm rõ, khẳng định thông tin này để tuyên truyền, vận động và giải quyết các yêu cầu bức xúc của người dân theo quy định của pháp luật.

Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị, đối với các kết luận thanh tra đã có hiệu lực, những đơn vị có liên quan cần thực hiện tốt. Ông dẫn lại việc kết luận về vụ AVG hay Cảng Quy Nhơn... đã được thực hiện tốt và cam kết sẽ phối hợp với các đơn vị để thực hiện tốt nhất các kết luận.

Trong kết luận thanh tra vụ Thủ Thiêm, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện xử lý một số nội dung, trong đó có xử lý về kinh tế, theo đó:

- UBND TP.HCM thực hiện thu hồi và hoàn trả ngay khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách Nhà nước không đúng quy định đã đầu tư cho KĐTM Thủ Thiêm đến thời điểm 30/9/2018 là 26.315.905 triệu đồng; sớm có giải pháp huy động các nguồn vốn hợp pháp để trả nợ các khoản vay ngân hàng đã đầu tư cho KĐTM Thủ Thiêm là4.286.225 triệu đồng. 

- UBND Thành phốnghiên cứu các phương án khai thác quỹ đất còn lại trong KĐTM Thủ Thiêm, tính lại tiền sử dụng đất của các dự án đã giao cho nhà đầu tư; đảm bảo không thất thoát tài sản nhà nước và khắc phục tình trạng mất cân đối khi đầu tư xây dựng KĐTM Thủ Thiêm như Kết luận đã nêu trên.

- UBND Thành phố thu hồi về ngân sách nhà nước khoản tiền sử dụng đất dự kiến thanh toán cho các dự án BT bổ sung đối với Công ty Đại Quang Minh là 1.800.529 triệu đồngvà lãi suất chậm nộp từ khi phát sinh đến nay. 

- Giao cho Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các bộ (Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư), UBND Thành phố và Thanh tra Chính phủ thực hiện xác định đúng chi phí đầu tư bình quân đối với diện tích đất sạch mà nhà nước đã dùng tiền ngân sách để đền bù, giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng KĐTM Thủ Thiêm, trên cơ sở đó, làm mức giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất và lựa chọn nhà đầu tư dự án theo quy định.Trong đó: kiểm tra, làm rõ và báo cáo Thủ tướng Chính phủ đối với khoản lãi trên số tiền tạm ứng từ ngân sách nhà nước khoảng 10.503 tỷ đồng; xem xét, kiến nghị xử lý đối với khoản chênh lệch do xác định, trình và phê duyệt chi phí đầu tư bình quân 17.042.000 triệu đồng. Các công việc nêu trên đề nghị hoàn thành trước ngày 30/9/2019 để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

- Kiến nghị để giao cho Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán, xác định lại tổng mức đầu tư và giá trị tiền sử dụng đất theo giá thị trường và quy định của pháp luật, nhằm tránh thất thoát tiền của Nhà nước, khắc phục tình trạng mất cân đối vốn như hiện nay đối với các dự án BT đang thực hiện trong KĐTM Thủ Thiêm; trong quá trình Kiểm toán, đề nghị xem xét, sử dụng các kết quả qua thanh tra đã phát hiện như: khoản chênh lệch giảm giữa các quyết định phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất để thanh toán cho dự án BT 04 tuyến đường chính thiếu căn cứ và chưa đúng quy định 3.901.705 triệu đồng; các khoản do phê duyệttổng mức đầu tư của các dự án BT tăng saikhoảng 1.734.025,50 triệu đồng; loại khỏi chi phí khi quyết toán Dự án 04 tuyến đường chính 25.422 triệu đồng là khoản chi phí không đủ điều kiện quyết toán vào dự án...

Xem bình luận
Vụ việc Thủ Thiêm cần phải giải quyết nhanh hơn nữa
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Để có tiền tổ chức đám cưới cho con trai, người mẹ nghèo của chú rể...
"UB Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang đang hoàn tất kết luận đợt 2. Bà Nga...
Theo vị đại diện xã Tân Thịnh, thông tin người vợ giết chồng rồi...