Thứ Ba, ngày 22/05/2018 19:24 PM (GMT+7)

Vụ tịch thu trà đá miễn phí: "Làm từ thiện cũng phải theo luật"

authorCông Phương Thứ Hai, ngày 03/08/2015 20:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều bạn ủng hộ cách làm của anh Nam Anh và các hộ dân ở ven đường Giải Phóng. Tuy nhiên, một số lại cho rằng để thùng trà đá miễn phí ven đường như vậy cũng rất nguy hiểm…

   

Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin, thùng trà đá miễn phí trên đường Giải Phóng, quận Hoàng Mai (Hà Nội) bị lực lượng công an phường Thịnh Liệt tịch thu.

Trước sự việc trên, nhiều người cảm thấy bất bình trước hành động của lực lượng chức năng bởi lẽ, người dân cho rằng việc làm từ thiện là một hình ảnh đẹp cần được ủng hộ và cổ vũ. Cũng có một số người cho rằng, làm từ thiện cũng cần phải tuân thủ theo luật pháp…

Sau đó 2 ngày, công an phường Thịnh Liệt (Hà Nội) đã mời anh Nam Anh lên để trả lại bình trà đá, cùng toàn bộ cốc bị tịch thu. Đơn vị này yêu cầu anh Nam Anh, nếu muốn tiếp tục việc làm từ thiện, phải để bình trà đá gọn gàng, nhắc nhở người bán hàng rong, xe ôm không để xe ở lòng đường gây ách tắc giao thông.

 vu tich thu tra da mien phi: "lam tu thien cung phai theo luat" hinh anh 1

 Thùng trà đá miễn phí đặt trên đường Giải Phóng: Ảnh: Nam Anh

Thùng trà đá thể hiện tình người

Câu chuyện thùng trà đá miễn phí đã tạo ra làn sóng tranh luận sôi nổi trên các diễn đàn và trang mạng xã hội. Bạn Hoàng Thế Toàn chia sẻ trên diễn đàn otofun: "Thùng trà đá miễn phí do những người dân sống ven đường Giải Phóng góp tiền, góp sức lập ra - những mong làm vơi bớt khó nhọc cho những người nông dân ly hương chốn thị thành. Một ngụm nước trà - với ai đó là chuyện vặt, nhưng với người lao động nghèo thì đó là những "giọt" tình người an ủi lúc mưu sinh nhọc nhằn".

 vu tich thu tra da mien phi: "lam tu thien cung phai theo luat" hinh anh 2

Bạn Hoàng Thế Toàn nói, một ngụm nước trà - với ai đó là chuyện vặt, nhưng với người lao động nghèo thì đó là những giọt tình người an ủi lúc mưu sinh nhọc nhằn.

Cùng quan điểm, bạn Quang Anh bình luận trên diễn đàn otofun: "Thùng trà đá thể hiện tình người, là nét đẹp văn hóa".

Facebooker có nickname “Đình Thư” bình luận “Tôi ủng hộ cách làm của anh Nam Anh và các hộ dân ở ven đường Giải Phóng. Tuy nhiên, để thùng trà đá miễn phí cạnh đường như vậy cũng rất nguy hiểm. Có người dừng xe ngay ở lòng đường để uống nước, gây tắc đường hoặc có thể gây tai nạn giao thông”.

Chia sẻ trên diễn đàn otofun, bạn Thảo My cho biết, việc làm từ thiện của anh Nam Anh là đáng hoan nghênh, nhưng phải có trật tự và phải lựa chọn vị trí phù hợp.

Bạn Thảo My lo ngại, nếu nước từ thiện đun chưa sôi, nguồn nước không sạch... thì ai chịu trách nhiệm. Trách nhiệm của chính quyền địa phương là rất rõ ràng nên việc tịch thu bình trà đã miễn phí là đúng. Người dân phải tự lo nước uống để bảo vệ sức khỏe. Bên cạnh đó, uống nước chung cốc có thể lây nhiễm vi khuẩn gây các bệnh về môi, răng, miệng, ung thư dạ dày, viêm dạ dày,...

"Đừng lấy lí do làm từ thiện mà vi phạm pháp luật"

Facebooker có nickname “Nguyễn Hữu Huy” bình luận trên diễn đàn Nhà báo trẻ: “Xin đừng lấy lý do làm từ thiện mà vi phạm pháp luật. Đừng bao giờ lấy từ thiện ra lấp liếm cho hành vi vi phạm quy định của pháp luật. Việc vi phạm pháp luật được đại đa số mọi người bảo vệ, dung dưỡng thì mãi mãi sẽ không bao giờ có được một nền pháp luật nghiêm minh. Sai là sai, không có cảm tính trong việc thi hành luật pháp”.

 vu tich thu tra da mien phi: "lam tu thien cung phai theo luat" hinh anh 3

Bạn Nguyễn Hữu Huy bình luận: “Xin đừng lấy lý do làm từ thiện mà vi phạm pháp luật”.

Bên cạnh đó, Facebooker có nickname “Bùi Tâm Đức” bày tỏ ý kiến: "Các tổ chức không nên nhân danh từ thiện để phạm luật. Vi phạm nhỏ cũng là vi phạm, nếu cứ nói đó là tình, đó là lý thì khỏi cần ban hành luật làm gì cho mệt. Cứ đụng luật thì mang tình ra là được? Vậy cái xã hội này nó sẽ ra sao?"

Độc giả Huyền Trang lại cho rằng, nếu lực lượng nào cũng làm việc hết trách nhiệm giống Công an phường Thịnh Liệt thì xã hội này tốt quá, không còn tình trạng chợ tự phát, không còn tình trạng vỉa hè bị lấn chiếm để bày hàng quán, dựng xe làm cho người đi bộ phải đi xuống lòng đường nguy hiểm.

Xem bình luận
Pháp luật cũng lấy tình người làm đầu , lãnh đạo phường nên họp người dân lại hướng dẫn , tạo điều...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...