Thứ Hai, ngày 17/12/2018 02:55 AM (GMT+7)

Vụ “tiền đền bù chỉ đủ mua... cây kẹo mút”: Chỉ hơn 10 hộ nhận tiền

authorĐoàn Hồng Thứ Tư, ngày 03/06/2015 17:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 3.6, ông Nguyễn Văn Chiến – Chủ tịch UBND xã Duy Trinh (Duy Xuyên – Quảng Nam) cho biết, theo ý kiến của huyện, trong ngày 3.6, đơn vị thi công phải thanh toán tiền đền bù cho 110 hộ dân bị ảnh hưởng nứt nhà. Tuy nhiên, tính đến cuối giờ chiều nay, mới chỉ có 14 hộ đến nhận tiền đền bù.

   

Đại diện liên doanh các đơn vị thi công gói thầu số 4 (Dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, đoạn qua xã Duy Trinh) cho biết, thực hiện theo ý kiến của UBND huyện Duy Xuyên, các đơn vị thi công đã trả tiền đền bù cho dân từ ngày hôm qua (2.6) đến hôm nay. Tuy nhiên công tác giải ngân rất chậm. Đến thời điểm này mới có 14 hộ đến liên hệ nhận tiền và giải ngân mới được trên 90 triệu (tổng hơn 630 triệu)...

 vu “tien den bu chi du mua... cay keo mut”: chi hon 10 ho nhan tien hinh anh 1
Dù tổng mức đền bù đã tăng lên gấp 2 lần so với trước đó và số tiền bồi thường tăng gấp 6 lần so với dự toán, nhưng một số hộ dân vẫn còn phản ứng vì cho là giá đó vẫn còn thấp. 

Theo ông Nguyễn Văn Chiến – Chủ tịch UBND xã Duy Trinh (Duy Xuyên – Quảng Nam), nhiều hộ không đến nhận tiền vì họ cho rằng giá đền bù này vẫn còn thấp. Người dân vẫn tiếp tục làm đơn kiến nghị gửi lên xã và địa phương đang tập hợp lại để báo cáo lên huyện và các ngành chức năng của huyện. Chính quyền sẽ tiếp tục đối thoại với dân để giải quyết ổn thỏa để nhà thầu và đơn vị thi công sớm triển khai thực hiện dự án đường cao tốc.

“Mức giá mà các ngành chức năng của huyện và đơn vị thi công công bố công khai vào ngày 30.5 vừa rồi là đúng với quy định của Nhà nước. Chính quyền và các phòng ban của huyện đã làm hết sức để người dân không bị thiệt thòi...”, ông Chiến nói.

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Khánh, quyền Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Duy Xuyên cho biết, bảng dự toán đền bù mới này căn cứ vào biên bản giám định khối lượng các hạng mục thiệt hại và các quyết định, nghị định của Chính phủ; đơn giá nhân công trên địa bàn tỉnh Quảng Nam...

“Để người dân không chịu thiệt thòi, Phòng Kinh tế hạ tầng đã đưa hết các hạng mục công trình, dù là nhỏ nhất để đưa vào đơn giá. Nhiều hạng mục trước đây không có trong danh sách cũng đã được đưa vào để tính giá cả phù hợp, nâng mức đền bù cho dân…”, ông Khánh nói.

 vu “tien den bu chi du mua... cay keo mut”: chi hon 10 ho nhan tien hinh anh 2
Ông Nguyễn Văn Khánh, quyền Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Duy Xuyên giải thích với người dân tại buổi đối thoại hôm 30.5 và cho rằng bảng giá đền bù này đã được các đơn vị, ngành chức năng thực hiện đúng theo quy định Nhà nước 

Trước đó, như tin đã đưa, các đơn vị nổ mìn thi công hầm đường bộ làm nứt và hư hỏng nhà, nhưng áp giá đền bù quá thấp khiến cho người dân bức xúc. Sáng 30.5, UBND huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) và các đơn vị thi công gói thầu 4 (Liên doanh nhà thầu Cienco 4 và Tổng công ty Sông Đà), Dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đã đối thoại với 110 hộ dân xóm Nam Sơn, thôn Chiêm Sơn.

Tại buổi đối thoại này, các đơn vị liên quan đã công bố bảng giá đền bù lần 2 với mức đền bù đã tăng lên gấp 2 lần so với trước đó (tổng số tiền đền bù lần này là hơn 626 triệu đồng) và số tiền bồi thường gấp 6 lần so với mức dự toán ban đầu. Tuy nhiên, vẫn có một số hộ không đồng tình vì cho rằng giá này vẫn còn thấp. Theo bảng giá mới, hộ được đền bù cao nhất là trên 17,3 triệu đồng, nhiều hộ được đền bù dưới 1 triệu đồng.
Tag:  đền bù nứt nhà   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
“Ông Park đến Việt Nam không để tán gái/nhưng ngày mai cả nước Việt...
Khi hàng triệu người dân đang “đi bão” sau chiến thắng lịch sử của...