Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 20:04 PM (GMT+7)

Vụ “tiền đền bù chỉ đủ mua... kẹo mút”: Tỉnh chỉ đạo khẩn

authorHồng Đoàn Thứ Hai, ngày 01/06/2015 13:57 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 1.6, ông Huỳnh Khánh Toàn – Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh đã có văn bản chỉ đạo khẩn các đơn vị, địa phương liên quan sớm giải quyết sớm việc bồi thường một cách thỏa đáng cho dân có nhà bị ảnh hưởng bởi việc thi công đường cao tốc.

   

Theo ông Toàn, trách nhiệm giải quyết việc bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng nứt nhà trong quá trình thi công hầm đường bộ dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi là của chủ đầu tư, nhà thầu thi công và đơn vị bảo hiểm công trình.

 vu “tien den bu chi du mua... keo mut”: tinh chi dao khan hinh anh 1
Người dân phát biểu ý kiến tại buổi đối thoại với chính quyền địa phương và đại diện đơn vị thi công vào ngày 30.5

Ngoài ra, UBND Quảng Nam cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố có tuyến đường đi qua có trách nhiệm chỉ đạo phòng kinh tế hạ tầng, UBND các xã và ban nhân dân các thôn liên quan tích cực phối hợp cùng chủ đầu tư, nhà thầu thi công và đơn vị bảo hiểm trong công tác kiểm tra, xác định mức độ bị ảnh hưởng và vận động nhân dân ủng hộ để sớm thực hiện hoàn thành dự án.

“Đối với các hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng, hư hỏng nứt nhà do việc thi công gây ra, chủ đầu tư chỉ đạo nhà thầu thi công và đơn vị bảo hiểm công trình chủ động kiểm tra, ghi hình, chụp ảnh, lập biên bản xác nhận hiện trạng trước để có cơ sở giải quyết việc bồi thường hư hỏng (nếu có) sau này...”, ông Toàn chỉ đạo.

Theo văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam, khi có đơn kiến nghị của nhân dân yêu cầu bồi thường hư hỏng, nứt nhà do việc thi công công trình gây ra, UBND huyện hoặc UBND cấp xã chuyển ngay cho chủ đầu tư, nhà thầu thi công và có công văn yêu cầu nhà thầu kiểm tra, giải quyết.

Trong thời gian không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đơn kiến nghị, đề nghị chuyển đến, nhà thầu thi công cùng với đơn vị bảo hiểm mời phòng kinh tế hạ tầng, UBND xã và ban nhân dân thôn cùng đi kiểm tra thực tế, lập biên bản xác nhận mức độ ảnh hưởng.

 vu “tien den bu chi du mua... keo mut”: tinh chi dao khan hinh anh 2
Theo đơn vị thi công, danh sách đền bù đợt 2 này, số tiền đền bù đã tăng lên gấp 2 lần so với trước đó, có hộ tăng gấp 1.100 lần và có được bồi thường gấp 6 lần so với mức dự toán ban đầu.… Thế nhưng, một số hộ cho rằng giá đền bù vẫn còn thấp.

Trước đó, như tin đã đưa, nhà thầu và các đơn vị liên doanh gói thầu 4 (Dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi - đoạn qua xã Duy Trinh – Duy Xuyên) công bố bảng giá đền bù lần 2 với người dân trong buổi đối thoại vào ngày 30.5, mức đền bù đã tăng lên gấp 2 lần so với trước đó. Tuy nhiên, vẫn có một số hộ dân xóm Nam Sơn, thôn Chiêm Sơn (Duy Trinh, Duy Xuyên, Quảng Nam) không đồng tình vì cho rằng giá này vẫn còn thấp.

“Đây là dự án của quốc gia, nếu ngừng thi công lâu sẽ ảnh hưởng lớn đến tiến độ hoàn thành chung của dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Trong những ngày nghỉ vừa qua, bà con không cho thi công cũng đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ, bình quân mỗi ngày nghỉ sẽ mất hơn 1 tỷ đồng… Vì công việc chung, mong bà con ủng hộ để các đơn vị thi công sớm triển khai thực hiện tiếp dự án…”, đại diện đơn vị thi công gói thầu 4 đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi bày tỏ.
Xem bình luận
100 hộ x 200.000.000 = 20.000.000.000 đồng tương đương với 20 ngày dừng thi công, nếu vì tiến độ vì...
Bình luận có 0 phản hồi
Đền bù thiệt hại cho dân chỉ đủ để mua cây kẹo mút, chuyện thật như đùa, rồi lại đối thoại đền bù...
Bình luận có 0 phản hồi
Vậy sao ngay từ đầu không đền bù thỏa đáng cho bà con đi?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Khi hàng triệu người dân đang “đi bão” sau chiến thắng lịch sử của...
Dù thời tiết không thuận lợi nhưng tại Quảng trường Lâm Viên vẫn...