Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 12:47 PM (GMT+7)

Vụ trại nuôi lợn: Vấn nạn môi trường, C.P không thể phủi tay

authorLê Hân (thực hiện) Thứ Hai, ngày 13/06/2016 07:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Ô nhiễm môi trường nuôi lợn rất phức tạp, nếu không xử lý tốt sẽ trở thành vấn nạn nguy hiểm. Do đó, nếu phát hiện trại lợn nào gây ô nhiễm mà không có giải pháp khắc phục, chúng ta cần mạnh dạn đình chỉ, đóng cửa hoạt động ngay”.

   

Ông Nguyễn Xuân Dương - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho biết như vậy khi trả lời phỏng vấn Dân Việt về việc các trại nuôi lợn cho Công ty C.P gây ô nhiễm môi trường.

 vu trai nuoi lon: van nan moi truong, c.p khong the phui tay hinh anh 1

Ông Nguyễn Xuân Dương.

Đóng cửa ngay những trại lợn gây ô nhiễm!

Ông Nguyễn Xuân Dương cho biết: Trước tiên phải nói việc chăn nuôi gia công cho C.P là một chủ trương đúng trong chăn nuôi. Song sản xuất, chăn nuôi phải gắn với xử lý môi trường theo các quy định của nước ta với các quy chuẩn về môi trường, đảm bảo nước thải ra ngoài không gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

 vu trai nuoi lon: van nan moi truong, c.p khong the phui tay hinh anh 2

Những trang trại chăn nuôi gia công cho C.P vẫn ngày đêm xả thải, gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: N.T.S

Sẽ thành “vấn nạn”

Vì sao tình trạng ô nhiễm này lại tập trung nhiều ở các trang trại nuôi gia công thưa ông?

- Tất nhiên, không chỉ có các trại nuôi lợn của C.P, mà nhiều tập đoàn khác đều đang nuôi lớn cả, cho nên phải rất chú ý đến vấn đề xử lý môi trường bằng các giải pháp công nghệ. Điều này mình cũng phải kiến nghị các doanh nghiệp phải có chính sách hỗ trợ các hộ chăn nuôi trong xử lý ô nhiễm môi trường. Bởi vấn đề ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi sẽ trở thành vấn nạn, nếu không xử lý tốt.

Ông có thể cho biết, các trang trại chăn nuôi lợn hiện nay, trước khi đầu tư xây dựng chuồng trại, cần đáp ứng những điều kiện gì?

- Thường các công ty chả dại gì tự đưa ra điều kiện, còn về phía nhà nước đã có quy định về đánh giá tác động môi trường, xem giải pháp công nghệ xử lý có phù hợp không. Trong đó, biogas là một giải pháp để xử lý môi trường.

Chúng ta không làm sớm vấn đề này sẽ gặp phải vấn nạn như Trung Quốc. Môi trường tại các khu nuôi lợn của Trung Quốc hiện rất kinh khủng. Cho nên, giá lợn Trung Quốc vừa rồi đắt là do rất nhiều hộ không đáp ứng được yêu cầu về môi trường phải đóng cửa.

Rút kinh nghiệm từ Trung Quốc, chúng ta phải làm điều này sớm hơn, tức phải mạnh dạn đình chỉ và đóng cửa các cơ sở chăn nuôi lợn, nếu không khắc phục được vấn đề về môi trường.

“Các công ty khôn lắm,  họ lách hết”

Theo hợp đồng ký kết nuôi gia công với các hộ dân, phía công ty thường đẩy trách nhiệm xử lý môi trường về phía người nuôi. Phải chăng, đây là một kẽ hở về mặt pháp luật của chúng ta?

- Cũng không phải là kẽ hở gì. Song đúng là trong nuôi gia công hiện nay, người chăn nuôi chỉ được trả công nuôi, tiền làm chuồng, còn lại từ con giống đến thức ăn, thuốc thú y đều là của công ty cả. Nhiều công ty chăn nuôi đều làm vậy, họ không chịu trách nhiệm về môi trường. Song rõ ràng, đối với người chăn nuôi, khi làm chuồng trại cũng phải tính chi phí xử lý môi trường vào giá thành, từ đó yêu cầu các công ty phải trả chi phí gia công cao lên. Còn người chăn nuôi bỏ qua khâu xử lý môi trường này, các công ty gia công biết nên không tính vào giá thành.

Tuy nhiên, theo quan điểm của chúng tôi, các công ty chăn nuôi cũng phải có trách nhiệm san sẻ với người nuôi trong vấn đề này, bởi xử lý môi trường rất nặng nề. Họ có thể hỗ trợ chính sách công nghệ đối với chuồng trại hoặc nâng lợi nhuận cho người chăn nuôi để họ xử lý môi trường. Còn các công ty này họ khôn lắm, họ cứ lách, chúng ta không làm gì được họ.

Như thế, tới đây khi cấp phép cho các trại nuôi lợn, chúng ta cũng phải tính đến điều này?

- Không ai cấp phép cho các trại chăn nuôi cả, đó là trại của dân. Nếu xử lý, chúng ta phải xử lý các hộ chăn nuôi, chứ rất khó xử lý công ty được. Chúng ta căn cứ vào quy chuẩn kỹ thuật về nước thải chăn nuôi. Người nào xây trại, phải chịu trách nhiệm.

Nếu như vậy, rõ ràng là rất bất cập, bởi khi đầu tư làm chuồng trại, cũng phải có quy định gì chứ, chẳng lẽ cứ để tự do như thế?

- Như chăn nuôi, chúng tôi yêu cầu tất cả phải xử lý môi trường, không thể bỏ qua được.

Chúng tôi vẫn khuyến cáo các địa phương, thứ nhất phải tạo điều kiện không gian về đất đai trong chăn nuôi phải đủ rộng và cũng không nên tập trung chăn nuôi vào một khu.

Thứ 2, thực hiện các chính sách hỗ trợ về xử lý môi trường trong chăn nuôi, trong đó vai trò của Nhà nước là chính và cả các công ty chăn nuôi gia công. Các công ty này phải có trách nhiệm tính đến giá thành cấu thành vốn từ các công trình xử lý môi trường, chuồng trại… để cùng với người chăn nuôi tham gia xử lý môi trường. Đầu tư phải tính môi trường, vi phạm phải xử lý nặng.

Thực tế, các chủ trang trại nuôi gia công hiện nay chỉ có mỗi cái “xác” chuồng, nhưng họ lại không phải chịu trách nhiệm gì về môi trường, điều này có quá phi lý, thưa ông?

- Tôi cũng khuyên các công ty khi ký hợp đồng chăn nuôi phải xem đến khả năng xử lý môi trường của đối tác, chứ không phải anh ký mà lại không biết. Như tôi đã nói, các công ty gia công phải tính tiền xử lý môi trường vào cơ cấu giá thành. Khi ký hợp đồng gia công cũng phải có ràng buộc với người chăn nuôi về xử lý môi trường, chứ không phải cứ thấy có chuồng là đưa lợn vào nuôi. Cái này cũng chỉ có tính chất ràng buộc theo khuyến cáo, còn bắt buộc họ là khó.

Tuy vậy, chúng ta vẫn có thể xử lý họ bằng cách, các cơ quan nhà nước khi đi kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý tài chính rất nặng nề, thậm chí có thể đóng cửa trại lợn đó, khi đó chính C.P cũng “chết”, vì họ đâu có chỗ mà nuôi lợn.

Vậy khi xảy ra vấn đề về ô nhiễm môi trường ở các trại nuôi lợn, cơ quan nào sẽ chịu trách nhiệm xử lý vấn đề này?

- Xử lý vấn đề về môi trường thuộc về Cảnh sát môi trường và Bộ TNMT, còn Bộ NNPTNT chỉ quản lý trong chuồng nuôi, khi nước chảy ra bên ngoài, trách nhiệm là của TNMT. Đối với các trang trại, khi đầu tư phải tính đến vấn đề môi trường trước tiên, vì nếu vi phạm sẽ bị xử lý rất nặng.

Trên thực tế, chúng ta đã xử lý được trại lợn nào gây ô nhiễm bằng cách đóng cửa chưa, thưa ông?

- Thực tế, chúng ta chưa xử lý đóng cửa trại lợn nào, nhưng phạt mấy trăm triệu đồng thì có rồi. Nếu xử lý mà không khắc phục được, thì phải đình chỉ. Theo khuyến cáo của Cục Chăn nuôi, cần chấn chỉnh về vấn đề này, nếu cố tình vi phạm thì đóng cửa.

Xin cảm ơn ông!

Việt Nam có số đầu lợn đứng thứ 4 thế giới

“Hiện Việt Nam đang có 27 triệu con lợn, trong đó có 4 triệu nái, đứng thứ 4 thế giới. Do đó, chúng tôi khuyến cáo phải nâng cao năng suất lên, còn không nên tăng số đầu lợn quá, vì hiện nhiều quá rồi. Về quy mô mỗi trại nuôi lợn, cũng chỉ nên giới hạn từ 600-1.200 con/nái, còn nếu nuôi quá nhiều, đến 2.400 nái, không thể xử lý được về môi trường”.

Ông Nguyễn Xuân Dương

Xem bình luận
theo bạn nước thải công nghiệp với nước thải chăn nuôi loại nào độc hại với môi trường hơn?nước thải...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...
Rạng sáng nay (24.5), một vụ tai nạn đường sắt thảm khốc xảy ra ở...