Thứ Hai, ngày 19/08/2019 00:14 AM (GMT+7)

Vụ “trận địa cọc tre” ở TT-Huế: DN kêu khó trong khắc phục hậu quả

authorTrần Hòe Thứ Hai, ngày 22/07/2019 08:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Doanh nghiệp bị phát hiện sai phạm nghiêm trọng sau vụ dân đóng "trận địa cọc tre" trên sông để ngăn "cát tặc” kêu gặp khó khăn trong khắc phục hậu quả về môi trường.

   

Về vụ người dân đóng “trận địa cọc tre” trên sông để ngăn cát tặc, ngày 22/7, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế, Công ty TNHH một thành viên Xây dựng giao thông Tuấn Hải (Công ty Tuấn Hải) vừa có báo cáo về công tác phục hồi môi trường sau khi doanh nghiệp này bị xử phạt và tước giấy phép khai thác 2 mỏ cát.

Theo Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế, đến nay Công ty Tuấn Hải đã nộp đủ số tiền bị xử phạt vi phạm hành chính là 1,6 tỷ đồng tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Thừa Thiên- Huế.

 vu “tran dia coc tre” o tt-hue: dn keu kho trong khac phuc hau qua hinh anh 1

"Trận địa cọc tre" trên sông Bồ đã được tháo dỡ sau một thời gian Công ty Tuấn Hải bị xử phạt, tước giấy phép khai thác 2 mỏ cát.  

Về việc thực hiện khắc phục hậu quả, san lấp, cải tạo phục hồi môi trường theo quyết định xử phạt của UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế, hiện Công ty Tuấn Hải chưa thực hiện. Lý do công ty này đưa ra là vì địa hình sông nước nên việc thực hiện gặp nhiều khó khăn và chưa tìm được đơn vị tư vấn có các giải pháp phù hợp.  

Trên cơ sở lý do đưa ra, Công ty Tuấn Hải đề xuất 2 phương án để thực hiện việc khắc phục hậu quả về môi trường. Đó là tiếp tục cho Công ty thêm thời gian để tìm đơn vị tư vấn, hoặc các cơ quan quản lý nhà nước sử dụng số tiền hơn 532 triệu đồng doanh nghiệp này đã ký quỹ cải tạo phục hồi môi trường để thực hiện phục hồi môi trường.

Qua đề xuất của Công ty Tuấn Hải, Sở TNMT tỉnh Thừa Thiên- Huế sẽ tổ chức làm việc với doanh nghiệp này và các đơn vị liên quan để đưa ra giải pháp thực hiện.

Như tin đã đưa, Công ty Tuấn Hải được UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cấp phép khai thác cát sạn ở 2 mỏ Khe Băng (thuộc địa phận phường Hương Vân, thị xã Hương Trà và xã Phong Sơn, huyện Phong Điền) và mỏ bãi bồi Lại Bằng (phường Hương Vân, thị xã Hương Trà) từ năm 2016 với diện tích 7,2ha, thời hạn khai thác là 5 năm.

Thời gian qua, người dân địa phương nơi có các mỏ cát này rất bức xúc trước việc doanh nghiệp lợi dụng việc được cấp mỏ để khai thác ngoài khu vực quy định, vượt quá khối lượng được cấp phép. Sai phạm của doanh nghiệp đã gây xói lở bờ sông Bồ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất của người dân.

Do quá bức xúc, người dân tổ dân tổ dân phố Lại Bằng 2, phường Hương Vân đã đóng “trận địa cọc tre” dài hàng chục mét trên sông Bồ để ngăn chặn tình trạng khai thác cát. Ngoài đóng cọc tre, hàng chục người dân ở Lại Bằng 2 đã kéo lên mỏ cát của Công ty Tuấn Hải ở khu vực Khe Băng để yêu cầu dừng khai thác và di chuyển phương tiện khai thác cát ra khỏi địa bàn.  

Trước phản ứng dữ dội từ phía người dân, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc và Công ty Tuấn Hải phải tạm dừng tất cả các hoạt động liên quan đến khai thác cát, sỏi tại 2 mỏ trên.

Qua kiểm tra, Sở TNMT tỉnh Thừa Thiên-Huế phát hiện Công ty Tuấn Hải đã khai thác vượt quá độ sâu cho phép ở nhiều điểm tại 2 mỏ Khe Băng và mỏ bãi bồi Lại Bằng. Tại mỏ Khe Băng, độ sâu khai thác Công ty Tuấn Hải được cấp phép là 2,9m, còn mỏ bãi bồi Lại Bằng là 4m. Tuy nhiên, qua đo đạc, Sở TNMT xác định có nhiều điểm tại các mỏ này Công ty Tuấn Hải khai thác vượt quá 5m trở lên so với độ sâu được cấp phép. 

Trên cơ sở đó, ngày 24/5, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã ban hành quyết định số 1247/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính Công ty Tuấn Hải với tổng số tiền 1,6 tỷ đồng. Ngoài bị phạt tiền, Công ty Tuấn Hải còn bị tước quyền sử dụng 2 giấy phép khai thác khoáng sản và bị buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả san lấp, cải tạo, phục hồi môi trường theo phương án cải tạo phục hồi môi trường đã được Sở TNMT tỉnh phê duyệt. 

Bên cạnh đó, kết quả đo đạc của lực lượng chức năng cho thấy, Công ty Tuấn Hải còn khai thác ngoài phạm vi mỏ được cấp phép. Trong đó, nhiều nơi ngoài phạm vi mỏ bị doanh nghiệp này khai thác gần như cạn kiệt với độ sâu trung bình khai thác từ 9-16m, có nơi đến 24,5m. Hiện chưa có thông tin về việc sai phạm khai thác ngoài phạm vi mỏ của Công ty Tuấn Hải bị xử lý.

Xem bình luận
Để khắc phục hậu quả sẽ tốn tiền tỷ nên doanh nghiệp Tuấn Hải tìm cách chạy làng.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hậu Giang đã phát hiện và xử lý 3 vụ cán bộ bị phát hiện quan hệ...
Chiều tối nay (17/8), người dân tại khu vực chợ phường 7 (TP.Cà...
Bí thư xã ở Thừa Thiên - Huế chỉ đạo cạo vỏ nhiều cây keo lai của...