Thứ Hai, ngày 21/10/2019 07:03 AM (GMT+7)

Vụ “trận địa cọc tre” ở TT-Huế: Phát hiện thêm sai phạm nghiêm trọng

authorAn Sơn Thứ Tư, ngày 22/05/2019 16:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thêm sai phạm nghiêm trọng của doanh nghiệp được phát hiện sau vụ người dân ở Thừa Thiên- Huế đóng “trận địa cọc tre” trên sông để ngăn “cát tặc”.

   

Về vụ người dân đóng “trận địa cọc tre” trên sông để ngăn “cát tặc”, theo tin từ Sở TNMT tỉnh Thừa Thiên- Huế, bên cạnh khai thác cát sỏi trên sông Bồ vượt quá độ sâu được cấp phép, Công ty TNHH một thành viên xây dựng giao thông Tuấn Hải (Công ty Tuấn Hải) còn bị cơ quan chuyên môn của Sở đã phát hiện có thêm sai phạm khác.

Cụ thể, qua kiểm tra, cơ quan chuyên môn của Sở TNMT tỉnh Thừa Thiên- Huế xác định Công ty Tuấn Hải đã khai thác vượt ra khỏi phạm vi mỏ mà doanh nghiệp này được cấp phép trên sông Bồ.

 vu “tran dia coc tre” o tt-hue: phat hien them sai pham nghiem trong hinh anh 1

Người dân đóng "trận địa cọc tre" để ngăn chặn nạn khai thác cát trên sông Bồ.

Kết quả đo đạc tại những khu vực Công ty Tuấn Hải khai thác ngoài phạm vi mỏ được cấp phép cho thấy có nhiều nơi bị khai thác với độ sâu rất lớn. Rất nhiều điểm bị khai thác gần như cạn kiệt với độ sâu trung bình khai thác từ 9-16m, có nơi đến 24,5m. 

Nhiều người dân sống gần các mỏ Khe Băng (thuộc địa phận phường Hương Vân, thị xã Hương Trà và xã Phong Sơn, huyện Phong Điền) và mỏ bãi bồi Lại Bằng (phường Hương Vân, thị xã Hương Trà) phản ánh, trên thực tế, kể từ khi được cấp phép khai thác các mỏ trên, Công ty Tuấn Hải đã ngang nhiên tiến hành khai thác ngoài phạm vi mỏ được cấp phép. Tình trạng này diễn ra trong thời gian dài nhưng điều lạ là không có cơ quan nào phát hiện, xử lý.

Theo Phó Giám đốc Sở TNMT tỉnh Thừa Thiên- Huế Hồ Đắc Trường, hiện Sở đang phối hợp với các cơ quan liên quan đấu tranh làm rõ để xử lý việc Công ty Tuấn Hải khai thác ngoài phạm vi mỏ được cấp phép.

 vu “tran dia coc tre” o tt-hue: phat hien them sai pham nghiem trong hinh anh 2

Bờ sông Bồ ngày càng sạt lở nghiêm trọng do nạn khai thác cát. 

Như tin đã đưa, Công ty Tuấn Hải được UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cấp phép khai thác cát sạn ở 2 mỏ Khe Băng và bãi bồi Lại Bằng từ năm 2016 với diện tích 7,2ha, thời hạn khai thác là 5 năm. Thời gian qua, người dân các địa phương nơi có các mỏ cát này rất bức xúc trước việc doanh nghiệp lợi dụng việc được cấp mỏ để khai thác ngoài khu vực quy định, vượt quá khối lượng được cấp phép. Sai phạm của doanh nghiệp đã gây xói lở bờ sông Bồ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất của người dân.

Mới đây, do quá bức xúc, người dân tổ dân tổ dân phố Lại Bằng 2, phường Hương Vân đã đóng “trận địa cọc tre” dài hàng chục mét trên sông Bồ để ngăn chặn tình trạng khai thác cát. Ngoài đóng cọc tre, hàng chục người dân ở Lại Bằng 2 đã kéo lên mỏ cát của Công ty Tuấn Hải ở khu vực Khe Băng để yêu cầu dừng khai thác và di chuyển phương tiện khai thác cát ra khỏi địa bàn.  

Trước phản ứng dữ dội từ phía người dân, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc và Công ty Tuấn Hải phải tạm dừng tất cả các hoạt động liên quan đến khai thác cát, sỏi tại 2 mỏ trên.

Qua kiểm tra, Sở TNMT tỉnh Thừa Thiên- Huế phát hiện Công ty Tuấn Hải đã khai thác vượt quá độ sâu cho phép ở nhiều điểm tại 2 mỏ Khe và mỏ bãi bồi Lại Bằng. Tại mỏ Khe Băng, độ sâu khai thác Công ty Tuấn Hải được cấp phép là 2,9m, còn mỏ bãi bồi Lại Bằng là 4m. Tuy nhiên, qua đo đạc, Sở TNMT xác định có nhiều điểm tại các mỏ này Công ty Tuấn Hải khai thác vượt quá 5m trở lên so với độ sâu được cấp phép.

Trên cơ sở đó, Sở TNMT tỉnh Thừa Thiên- Huế đã đề xuất UBND tỉnh xử lý vi phạm của Công ty Tuấn Hải với mức phạt 1,6 tỷ đồng (800 triệu đồng/mỏ) và thu hồi giấy phép khai thác, buộc hoàn thổ những nơi khai thác vượt quá độ sâu.

Xem bình luận
Bạn nói đúng rồi đó
Bình luận có 0 phản hồi
Câu hỏi đặt ra là tại sao Công ty Tuấn Hải vi phạm có hệ thống trong thời gian dài nhưng không có cơ...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong thương vụ MobiFone mua cổ phần của AVG trái pháp luật, ông...
Cháu B.V.T (học sinh lớp 6 trường THCS Suối Nánh, huyện Đà Bắc,...
Liên quan đến việc đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước cấp cho...