Thứ Hai, ngày 18/06/2018 13:22 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 17/07/2014 21:28 PM (GMT+7)

Vụ tranh chấp gia tài ngàn tỷ của bà bán bún: Hoãn tòa vô thời hạn

Dù đại diện cô con gái nuôi của bà Thạch Kim Phát và đại diện các cậu dì của cô gái này đều có mặt, nhưng phiên tòa xét xử vụ đòi 2,4 tỷ đồng tiền dưỡng già vẫn bị tạm hoãn vô thời hạn để tòa thu thập chứng cứ.

   
Chiều 16.7, theo dự kiến, TAND TP.HCM sẽ mở phiên xử sơ thẩm vụ cô gái 1.000 tỷ đồng bị anh trai của mẹ nuôi kiện đòi 2,4 tỷ đồng tiền dưỡng già. Tuy nhiên, khi đại diện nguyên đơn, bị đơn đều có mặt thì thẩm phán chủ tọa Nguyễn Tấn Luận đã giao cho hai bên quyết định hoãn phiên tòa với lý do: “Tòa cần thu thập thêm chứng cứ”. Không như lần hoãn trước vào ngày 25.6, HĐXX hẹn ngày mở lại vào 16.7 thì lần này, tòa tạm hoãn không thời hạn.

Nguyên đơn của vụ kiện là ông Hà Xuân (đang định cư tại CHLB Đức) và bị đơn là chị Thạch Hà Huệ Lan (SN 1987, ngụ P.Hiệp Tân, Q.Tân Phú, TP.HCM, con gái nuôi của bà Thạch Kim Phát, SN 1946, chết ngày 10.3.2011). Trước đó, chiều 25.6, TAND TPHCM đã phải dừng phiên tòa vì bị đơn có đơn xin tạm hoãn.

 vu tranh chap gia tai ngan ty cua ba ban bun: hoan toa vo thoi han hinh anh 1

Thông báo hoãn phiên tòa của TAND TP.HCM.

Theo đơn khởi kiện, ông Hà Xuân yêu cầu tòa án giải quyết buộc Huệ Lan thanh toán ngay số tiền 90.000 euro, tương đương hơn 2,4 tỷ đồng. Ông Hà Xuân cho biết, trước đây ông có nhờ bà Thạch Kim Phát, là chị ruột của mình gửi giùm ông số tiền 90.000 euro tại một ngân hàng của Việt Nam với ý định sẽ dùng số tiền này khi an dưỡng tuổi già tại quê hương, xứ sở.

Giấy tờ liên quan đến việc gửi tiền ở ngân hàng do bà Phát giữ. Sau đó, đến ngày 10.3.2011, bà Thạch Kim Phát bị đột tử nên ông Xuân không thể nhận lại số tiền trên.

 vu tranh chap gia tai ngan ty cua ba ban bun: hoan toa vo thoi han hinh anh 2

Một trong rất nhiều nhà xưởng do bà Phát đứng tên sở hữu. (Ảnh: VietNamNet)

Ông Xuân cho rằng, Huệ Lan là người thừa kế số tài sản kếch sù mà chị ông để lại sau cái chết đột ngột. Huệ Lan có làm giấy cam kết sẽ trả lại cho ông Xuân số tiền mà mẹ nuôi mình gửi ở ngân hàng sau khi đã nhận thừa kế của bà Phát. Việc cam kết có hai người làm chứng là ông Lê Thanh Hùng và bà Hồ Mỹ Hạnh.

Tuy nhiên, sau đó, dù Huệ Lan đã làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế của bà Phát nhưng không trả lại số tiền đã cam kết với ông Hà Xuân. Ông Xuân còn cáo buộc Huệ Lan cố tình lánh mặt ông để không chịu trả tiền. Do đó, ông Xuân đã làm đơn khởi kiện Huệ Lan ra tòa để đòi lại tiền.

Vụ án này là một trong ba quan hệ tranh chấp liên quan đến khối tài sản do nữ đại gia ngành bún, phở Thạch Kim Phát để lại. Ngoài vụ kiện này các cấp tòa còn đang thụ lý hai vụ kiện khác là một người anh khác của bà Phát kiện đòi bà Huệ Lan 100.000USD và vụ các anh chị em bà Phát đồng nguyên đơn khởi kiện tranh chấp tài sản thừa kế của bà Phát để lại với Huệ Lan, tổng số tiền 200 tỷ đồng.

 vu tranh chap gia tai ngan ty cua ba ban bun: hoan toa vo thoi han hinh anh 3

Nữ đại gia thầm lặng mất đi cũng là lúc những tranh chấp về tài sản bắt đầu nảy sinh giữa anh em bà và cô con gái nuôi.

Ông Thạch Vũ Phương, em trai bà Phát cho biết, sau khi chết, bà Phát để lại khối tài sản gồm có tiền mặt, các sổ, thẻ tiết kiệm tiền gửi tại ngân hàng, vàng, nữ trang… Đây là số tài sản mà cha mẹ họ để lại và tiền hùn hợp, góp vốn làm ăn mà anh em ủy thác cho bà Thạch Kim Phát nắm giữ.

Ngày 10.3.2011, bà Phát mất nên gia tộc thống nhất kiểm kê tài sản và mang gửi lại ngân hàng để xử lý sau. Gia tộc thống nhất giao cho ông Thạch Vũ Phương và con gái nuôi hợp pháp của bà Phát là Thạch Hà Huệ Lan đồng đứng ra quản lý số tài sản đã được kiểm kê. Sau khi thừa phát lại lập vi bằng, cậu cháu ông Phương mang toàn bộ tiền mặt, vàng, thẻ tiết kiệm... gửi tại Ngân hàng Sacombank. Tuy nhiên, ngày 30.5.2012, Huệ Lan đã đơn phương rút toàn bộ tài sản và chứng từ nói trên mà ông Phương không hề hay biết.

Chính vì việc Huệ Lan chiếm hữu các tài sản và các chứng từ liên quan đến các tài sản do bà Phát để lại là không đúng với thỏa thuận trong dòng tộc và pháp luật nên anh em ông Phương kiện Huệ Lan ra tòa.

Theo (Theo Dân trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đó là thông báo của VTV vào sáng 17/6 sau hàng trăm trường hợp vi...
Sáng nay (17.6), tại buổi tiếp xúc cử tri, sau khi nghe các ý kiến...
Chiều nay (17.6), phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại...