Thứ Hai, ngày 22/10/2018 07:20 AM (GMT+7)

Vụ tượng đài Điện Biên Phủ: Truy tố các bị can như trước

author Thứ Hai, ngày 28/06/2010 23:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ngày 28-6, cơ quan CSĐT (C48, Bộ Công an) đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án “tượng đài Điện Biên Phủ”, chuyển toàn bộ hồ sơ, đề nghị Viện KSND Tối cao tiếp tục truy tố các bị can như trước.

   

Liên quan đến vụ án, ngày 31-3, TAND tỉnh Điện Biên đã hoãn phiên tòa xét xử vụ án này để điều tra lại một số chứng cứ quan trọng, làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án này.

Kết luận điều tra bổ sung khẳng định: Bị can Lê Huyên, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Mỹ Thuật Công nghiệp Hà Nội, đã nhận số tiền 65 triệu đồng là tiền của công trình tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ.

Số tiền này, ông Lê Huyên nhận từ ông Nguyễn Đức Sứng, nguyên chủ nhiệm khoa Tạo dáng – Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội, có giấy viết tay và ký xác nhận của ông Lê Huyên. Do đó, việc ông Huyên khai trước tòa nhận số tiền trên là tiền của các công trình khác là không đúng.

 Tượng đài Điện Biên Phủ

Về việc trong hồ sơ vụ án tồn tại hai bản kết luận giám định khác nhau về chất lượng đồng đúc tượng, ngày 9-6, Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) có văn bản số 455 khẳng định: Kết luận giám định số 1932 ngày 29-8-2007 của Viện KHHS là kết luận được rút ra từ những dữ liệu đầy đủ bằng các phương pháp khác nhau xác định đồng đúc tượng là đồng hợp kim, chứ không phải nguyên chất. Theo biên bản tại phiên tòa, ý kiến của giám định viên cũng khắng định bản kết luận giám định số 1932 là chính xác. Vì vậy, không có mâu thuẫn trong kết luận giám định lại.

Cũng theo kết luận điều tra, không thể căn cứ vào dự toán thẩm mỹ được duyệt để quy kết đối với các hành vi làm trái của các bị can Lương Phượng Các, Lê Văn Diễn, Nguyễn Văn Chính, Nguyễn Văn Chính, Trần Quốc Hưng mà phải căn cứ vào luật Kế toán, luật Doanh nghiệp, Pháp luật kế toán thống kê, các Nghị định của Chính phủ về đầu tư xây dựng, về quy chế đấu thầu cùng các văn bản quy phạm pháp luật liên có liên quan được nêu trong kết luận điều tra vụ án và ba bản kết luận giám định của tố giám định Bộ Tài chính.

Ngoài ra, kết luận điều tra còn nêu một số vấn đề mà tòa yêu cầu làm rõ đã có đầy đủ chứng cứ và tài liệu trong kết luận điều tra trước. Theo đó, cơ quan CSĐT tiếp tục giữ nguyên quan điểm đề nghị truy tố các bị can như bản kết luận điều tra trước đây.

Trước đó, ngày 12-10-2009, Viện KSND Tối cao đã có cáo trạng truy tố ông Lê Huyên - nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, ông Lương Phượng Các - nguyên Phó Giám đốc sở Văn hóa- Thông tin tỉnh Điện Biên kiêm Giám đốc BQL dự án di tích Điện Biên Phủ cùng 6 bị can khác về các tội Tham ô tài sản, Cố ý làm trái, Đưa, nhận hối lộ, Lợi dụng chức vụ……

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú rể 26 tuổi Triệu Hoa Cương tặng vợ Thu Sao quà đặc biệt ngày...
Do tai nạn giao thông, một cháu bé 3 tuổi bị thương ở đầu và chảy...
Người thân của nữ sinh V.A. đã có mặt tại Trung tâm pháp y (thuộc...