Thứ Bảy, ngày 18/01/2020 07:02 AM (GMT+7)

Vụ vận chuyển số lượng lớn động vật hoang dã: Là tê tê Java quý hiếm

authorNgọc Quyên Thứ Bảy, ngày 27/01/2018 14:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 27.1, liên quan đến việc Bộ đội Biên phòng bắt 786kg tê tê sống và 301kg vẩy tê tê, theo nguồn tin của phóng viên, Sở NNPTNT tỉnh Cà Mau đã có báo cáo về kết luận loài của số tê tê trên.

   

Theo đó, số cá thể tê tê sống là loài tê tê Java, số vẩy tê tê khô cũng là của loài tê tê Java. Đây là loài tê tê thuộc Phụ lục 1 Công ước Cites và danh mục loài nguy cấp, quý hiếm ưu tiên bảo vệ ban hành theo Nghị định số 160/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Liên quan vụ việc có hai người bị tạm giữ hình sự là Lê Việt Linh (31 tuổi, ngụ ấp 1, xã Tân Mỹ, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) và Nguyễn Hải Nam (32 tuổi, ngụ xã Tân Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) để phục vụ điều tra. Bên cạnh đó, còn 5 người liên quan khác được gia đình bảo lãnh.

Ngành Kiểm lâm Cà Mau cũng tạm đình chỉ đối với Ngô Vũ Lâm, cán bộ thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Ngọc Hiển (Cà Mau). Ông Lâm là người ký 2 biên bản kiểm tra lâm sản của Công ty TNHH Hải Đăng.

 vu van chuyen so luong lon dong vat hoang da: la te te java quy hiem hinh anh 1

Số cá thể tê tê được xác định là loài tê tê Java quý hiếm. Ảnh: Lê Khoa.

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, vào lúc 20h45 ngày 20.1, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau phối hợp Đồn Biên phòng Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển kiểm tra phương tiện không số Công ty TNHH Hải Đăng (số 110, đường Ngô Quyền, phường 1, TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau).

Theo đó, phương tiện do Nguyễn Văn Hậu (36 tuổi, ngụ ấp Khai Long, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển) điều khiển, trên tàu phát hiện có 35 bao nilon chứa 114 cá thể tê tê còn sống có tổng trọng lượng gần 786kg và 15 thùng xốp bên trong chứa 301kg vẩy tê tê khô. Trị giá lô hàng ước tính nhiều tỷ đồng.

Làm việc với cơ quan chức năng, các đối tượng khai nhận vào khoảng ngày 13.1, Nam nhận hợp đồng của một người tên Long (ở TP.Hồ Chí Minh) sẽ vận chuyển cho Long 1 số lượng tê tê sống và vẩy tê tê khô. Nam báo với Trần Quý - Giám đốc Công ty TNHH Hải Đăng, ông Quý đồng ý cho Nam chở. Sau đó, Nam cùng với Linh, Bảy Râu (chưa rõ họ tên) và Cún Nhỏ (chưa rõ họ tên) xuất bến từ cửa biển Sông Đốc, thị trấn Sông Đốc, (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) đến địa điểm Long cung cấp để nhận tê tê và vẩy tê tê khô.

Trong quá trình vận chuyển, Nam chỉ huy, còn Linh chịu trách nhiệm kiểm đếm hàng. Đến khoảng ngày 17.1, ghe của Nam nhận số lượng tê tê và vẩy tê tê khô từ 2 ghe lạ do Long cung cấp tọa độ. Sau đó, ghe về đến Hòn Khoai thì Nam liên hệ với ông Quý, lúc này ông Quý yêu cầu chuyển vào bờ nên Nam liên hệ với Hậu cùng 5 người khác ra Hòn Khoai để nhận tê tê. Khi chuyển lô hàng vào đất liền thì bị lực lượng Biên phòng bắt giữ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến vụ việc clip nghi thầy giáo quan hệ tình dục với nữ...
Nhân dịp Tết Canh Tý 2020, ngày 17/1 tại TPHCM, Phó Thủ tướng...
Sau 1 tuần xảy ra vụ việc vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng,...