Chủ Nhật, ngày 21/07/2019 07:21 AM (GMT+7)

Vụ việc "kỳ lạ": Thanh tra bí mật, làm việc kiểu "vô cảm” với DN

authorThành An Thứ Ba, ngày 09/07/2019 12:52 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại phiên chất vất, trả lời chất vấn (Kỳ họp thứ 9 HĐND TP. Hà Nội khóa XV), đại biểu Nguyễn Hồng Sơn (huyện Sóc Sơn) đã đề cập đến vụ việc mà ông cho rằng đó là “vụ việc kỳ lạ”.

   

 vu viec "ky la": thanh tra bi mat, lam viec kieu "vo cam” voi dn hinh anh 1

Kỳ họp thứ 9 HĐND TP. Hà Nội khóa XV diễn ra trong 3 ngày từ 8-10/7/2019.

Thanh tra nhưng không báo cho doanh nghiệp

Cụ thể, theo ông Sơn, UBND TP. Hà Nội đã có Quyết định số 1526, thu hồi đất khoảng 5.000m2 của một doanh nghiệp (DN) tại phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, nhưng theo khiếu nại của DN thì đơn vị không biết mà chỉ nghe nói có Quyết định này. 

Theo ông Sơn, Quyết định này bắt nguồn từ kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) năm 2017 về việc thực hiện dự án của DN. Kết luận nêu lên 3 vấn đề chính: DN chưa có biên bản bàn giao mặt bằng; chưa nộp ngân sách tiền sử dụng đất; chưa thực hiện đầu tư.

"TTCP tiến hành thanh tra rất bí mật, không thông báo cho DN biết, không tiếp cận tìm hiểu hồ sơ, không làm việc với DN, và DN hoàn toàn không được biết về quá trình Thanh tra cũng như kết luận sai phạm. Ngay cả Quyết định thu hồi đất cũng rất bí mật, DN không được nhận. Đến khi DN đi làm thủ tục mới biết đất đã bị thu hồi...

Thực tế, DN đã có biên bản bàn giao mặt bằng với Sở TNMT; đã nộp tiền sử dụng đất đầy đủ, gần 20 tỷ đồng, có thời điểm chưa có giá trị thu nhưng Cục Thuế vẫn thông báo tạm thu thì DN vẫn nộp; DN đã được Sở Xây dựng cho phép triển khai, đã đầu tư xây dựng gần 50 tỷ đồng trên lô đất”, ông Sơn cho biết.

 vu viec "ky la": thanh tra bi mat, lam viec kieu "vo cam” voi dn hinh anh 2

Đại biểu Nguyễn Hồng Sơn (huyện Sóc Sơn) nêu vấn đề chất vấn.

Theo ông Sơn, DN đã có đơn khiếu nại, TP giao Thanh tra TP xem xét lại trường hợp này. Thanh tra TP đã làm việc với DN, báo cáo tình hình và UBND TP đã có quyết định tạm ngừng thu hồi đất. Tuy nhiên từ 2017 đến nay DN không thể làm được gì với dự án.

Trước sự việc trên, ông Sơn đặt vấn đề, theo quy định của pháp luật, Sở TNMT phải tiến hành kiểm tra, thanh tra mới tham mưu cho TP thu hồi. Tuy nhiên, Sở TNMT không xuống làm việc với DN mà vẫn tham mưu như vậy. “Chúng tôi thấy rằng việc làm này rất vô cảm, vô trách nhiệm với DN”, ông Sơn nhấn mạnh.

Đồng thời, ông Sơn đặt câu hỏi: “Việc tham mưu cho TP dựa trên cơ sở kết luận của TTCP không gặp gỡ DN, có vi phạm pháp luật không? Khi nào Sở TNMT có báo cáo trả lời rõ ràng với TP về vấn đề này?”

Sở không có thẩm quyền đi thanh tra lại kết luận của TTCP

Trả lời chất vấn vấn về vấn đề này, Giám đốc Sở TNMT Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết, dự án được TP cho thuê đất từ năm 2004, năm 2008 đã bàn giao đất nhưng đơn vị chưa thực hiện xây dựng. Năm 2011, Thanh tra Bộ TNMT đã thanh tra và gia hạn cho dự án thêm 6 tháng nhưng vẫn chậm thực hiện. Năm 2017, TTCP có thanh tra các dự án chậm trên địa bàn TP và ra kết luận thu hồi đất. Trên cơ sở đó, Sở đã tham mưu cho TP thu hồi đất giao cho DN. 

“Sở không có thẩm quyền đi thanh tra lại kết luận của TTCP mà chỉ thực hiện. Hiện TP đang giao Sở xem xét khiếu nại của DN. Khi có kết luận về vấn đề này sẽ thông báo”, ông Đông nói.

 vu viec "ky la": thanh tra bi mat, lam viec kieu "vo cam” voi dn hinh anh 3

Ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.

Giải đáp rõ thêm về vụ việc này, ông Nguyễn Quốc Hùng – Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, sau khi gia hạn thêm cho 6 tháng, DN vẫn chậm đưa vào sử dụng; đến năm 2015, điều chỉnh lại mục đích sử dụng đất từ sản xuất lắp ráp điện tử thành văn phòng giao dịch thương mại lắp ráp điện tử thì TP cũng tạo điều kiện cho DN thực hiện theo Luật đất đai  2014 nhưng DN vẫn chậm thực hiện. 

Cho nên TTCP và các đơn vị có thẩm quyền liên quan có thanh tra và kiến nghị. Thủ tướng Chính phủ cũng đã đồng ý với kết luận thanh tra, giao TP. Hà Nội thực hiện theo kết luận thanh tra. Theo đó, TP đã chấp hành thực hiện ý kiến của TTCP và ý kiến chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ. 

Trên cơ sở đó, TP đã xây dựng kế hoạch để khắc phục toàn bộ kết luận của TTCP trong đó có dự án của DN trên. Việc này, Sở TNMT cùng với chính quyền địa phương xuống DN lập biên bản vi phạm theo Khoản 1 Điều 64 Luật đất đai là 12 tháng chưa đưa vào sử dụng, chậm 24 tháng theo quy định tổ chức thu hồi. Sở TNMT thụ lý hồ sơ theo quy định thu hồi.

Tuy nhiên khi thu hồi xong theo luật, DN cho quyền được khiếu nại lại quyết định của TP thì TP tiếp tục tiếp cận xử lý theo Luật Khiếu nại tố cáo, TP giao cho các cơ quan có thẩm quyền của TP xem xét để trả lời cho DN. 

“Trên tinh thần tập trung tháo gỡ mọi khúc mắc của DN, Thanh tra TP phối hợp với TTCP để TTCP trao đổi lại... Trên cơ sở đó TTCP có rà soát, kết hợp với Thanh tra Bộ TNMT có kết luận cuối cùng. Theo đó, TP quyết định tạm dừng dự án”, ông Hùng thông tin.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ Chính trị đã có Quyết định điều động, luân chuyển ông Trần Quốc...
Diễn biến mới nhất liên quan đến vụ giang hồ vây xe công an ở Đồng...
Chị Đỗ Thương Huyền (26 tuổi) mất tích ở Điện Biên cách đây vài...