Thứ Hai, ngày 17/12/2018 19:02 PM (GMT+7)

Vụ vỡ đập bãi vàng Bồng Miêu: Do hạ thân đập để kéo xe mắc lầy?

authorTrương Hồng Thứ Ba, ngày 20/03/2018 13:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Doanh nghiệp khai thác vàng ở Bồng Miêu (Quảng Nam) cho rằng, sự cố vỡ thân đập bãi quặng vàng là do đơn vị hạ thân đập để kéo xe múc bị mắc lầy.

   

Ngày 20.3, Công ty CP Tập đoàn khoáng sản công nghiệp 6666 (Công ty 6666) đã có công văn “cầu cứu” các cơ quan báo chí, xung quanh việc vỡ thân đập bãi thải chứa quặng vàng ở Bồng Miêu (xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam).

Công văn trên nêu: Trong thời gian qua, Công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu hết hạn giấy phép khai thác, Công ty 6666 cũng đang tạm dừng hoạt động để chờ Công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu hoàn thành thủ tục đóng cửa mỏ, thì công ty 6666 mới hoạt động trở lại.

 vu vo dap bai vang bong mieu: do ha than dap de keo xe mac lay? hinh anh 1

Đoạn thân đập bị vỡ được Công ty 6666 cho rằng là do đơn vị hạ thân đập để kéo xe mắc lầy.

Theo đó, ngày 16.3, Công ty 6666 đã đưa một xe múc đất vào khu vực đập bãi thải để san gạt bờ đập, mục đích trồng cây bảo vệ thân đập. Trong quá trình san lấp, xe múc bị sa lầy nên đơn vị cho một chiếc xe khác vào kéo lên.

Lúc này, do xe bị lún sâu nên đơn vị có hạ một đoạn bờ đê và nước có tràn ra ngoài khoảng 5 - 10m3 . Đây là nước mưa lâu ngày đọng lại tại đập bãi thải; lâu nay, công ty đã tạm ngưng hoạt động nên không phải nước độc thải ra từ khâu sản xuất. Sau khi kéo xe múc lên, đơn vị đã cho đắp lại đoạn đê trên.

“Từ ngày được cấp phép hoạt động tại bãi vàng Bồng Miêu, chúng tôi luôn tuân thủ theo các quy định của pháp luật, vì đơn vị đã bỏ ra số tiền rất lớn đến 61 tỷ đồng để đầu tư. Hiện, đơn vị đang trong tạm ngừng hoạt động, dẫn đến tình trạng trang thiết bị bị hoen rỉ, hư hỏng, nợ lương công nhân. Nên rất mong sự giúp đỡ của UBND tỉnh Quảng Nam, các sở, ban ngành trên địa bàn tỉnh, cùng các cơ quan báo chí” - ông Trương Quốc Sỹ, Giám đốc Công ty 6666 cho biết.

Trước đó, Dân Việt thông tin, mấy ngày qua dòng sông Bồng Miêu (Quảng Nam) chuyển màu đục và xuất hiện các loại cá như: rô phi, chép, diếc chết hàng loạt. Việc cá chết này, người dân cho rằng do sự cố vỡ đập bãi thải của Công ty 6666 gây nên, thế nhưng phía công ty phản bác và cho rằng đây là chất thải từ việc khai thác vàng trái phép chảy về.

Hiện Cục Bảo vệ môi trường miền Trung - Tây Nguyên, Cục Kiểm soát khoáng sản miền Trung đã vào cuộc lấy mẫu nước của khu bãi thải chứa quặng vàng và sông Bồng Miêu để xét nghiệm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...
HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Cách đây 4 tháng khi trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban...