Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 22:40 PM (GMT+7)

Vụ vỡ đập mỏ thiếc ở Nghệ An: Do xây không đúng thiết kế?

authorCảnh Thắng Thứ Ba, ngày 14/03/2017 17:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau quá trình kiểm tra hiện trường vụ vỡ đập, đoàn công tác Bộ Công Thương và các ngành liên quan đã kết luận việc xây dựng đập chứa bùn thải của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc không đúng thiết kế, chưa hoàn thành công tác bảo vệ môi trường...

   

Phía doanh nghiệp đã cam kết với các ngành chức năng sẽ bồi thường cho người dân khi có kết luận của các ngành chức năng.

 vu vo dap mo thiec o nghe an: do xay khong dung thiet ke? hinh anh 1

Hiện trường vụ vỡ đập chứa bùn thải quặng thiếc, ngày 14.3.

Sau khi đoàn công tác Bộ Công Thương kiểm tra hiện trường vụ đập chứa bùn thải quặng thiếc của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc, cùng đại diện các ngành liên quan và doanh nghiệp, ngày 14.3, ông Tô Xuân Bảo - Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) khẳng định tại cuộc họp rằng: Việc xây đập chứa bùn thải như vậy là không đúng thiết kế như đã được phê duyệt, chưa hoàn thành xong công tác bảo vệ môi trường nơi khai thác quặng và chưa báo cáo đầy đủ về việc tác động đến môi trường trong quá trình khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An).

Tuy nhiên đến thời điểm này, nguyên nhân khiến đập chứa bùn thải quặng thiếc của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc bị vỡ vào tối 8.3 vừa qua vẫn chưa được sáng tỏ. Nhưng trong quá trình kiểm tra hiện trường, một thành viên trong đoàn kiểm tra của Chi cục Bảo vệ môi trường Nghệ An cho hay, việc xây dựng đập chứa bùn thải mà không đúng thiết kế như thế chính là nguyên nhân khiến sự cố vỡ đập xảy ra.

Tại buổi làm việc sáng 14.3, ông Nguyễn Đình Duệ - Giám đốc Công ty CP kim loại màu Nghệ Tĩnh - cho biết: "Ngay sau khi xảy ra sự cố, chúng tôi đã chỉ đạo dừng mọi hoạt động khai thác để tập trung gia cố thân đập bị vỡ, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng khắc phục môi trường và thống kê những ảnh hưởng, thiệt hại của người dân để có phương án bồi thường một cách hợp lý nhất".

Cũng tại buổi họp, ông Tô Xuân Bảo cho hay: Hiện tại doanh nghiệp cần xử lý gia cố thân đập bằng bê tông đá chứ không thể làm tạm thời gia cố bằng đất cát được. Phía doanh nghiệp phải có phương án lâu dài chứ làm sơ sài như vậy thì sẽ kiến nghị dừng hoạt động ngay. Khi nào doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện đúng những nội dung đã cam kết và có báo cáo cụ thể, thì tiếp tục đi vào sản xuất, vận hành hồ chứa chất thải.

Theo báo cáo mới nhất của UBND huyện Quỳ Hợp thì sự việc vỡ đập chứa bùn thải trên khiến cho hơn 20 hộ dân bị ảnh hưởng vì cá chết, còn việc lúa nước bị ảnh hưởng như thế nào thì cần phải chờ kết luận của các đoàn kiểm tra.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Đình Tùng - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp - chia sẻ: "Hiện chúng tôi yêu cầu doanh nghiệp hỗ trợ ban đầu một số hộ dân bị ảnh hưởng, khi nào có kết luận của các ngành chức năng thì sẽ tính tiếp...".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ ở TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) "tố" sư thầy quan hệ trai gái...
Liên quan đến sự việc một nữ sinh viên năm 4 sinh con, rồi ném qua...
Sau khi tiến hành đấu tranh, Đinh Thị V.A. thừa nhận sau khi sinh...